Thứ hai, 6/8/2012 | 06:29 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ | Print
Thứ hai, 6/8/2012 | 06:29 GMT+7

Trần Khải Ca và phim sâu sắc về giới truyền thông

Vì một bản tin trên truyền hình, cô thư ký xinh đẹp Diệp Lam Thu đã phải tìm đến cái chết. "Tìm kiếm" - bộ phim mới của đạo diễn họ Trần - phản ảnh một cách nhìn về những tác động hai mặt của truyền thông.

Đạo diễn Trần Khải Ca đã nói: “Nếu bạn thấy Tìm kiếm không giống với phong cách của Trần Khải Ca, thì đó là tiến bộ của tôi”. Trước đây, ông thường làm phim về Cách mạng Văn hóa, về những trải nghiệm không thể phai mờ trong ký ức của ông. Tuy nhiên, đến Tìm kiếm (Caught in the Web), đạo diễn tài ba đã thổi hơi thở thời đại vào từng chi tiết. Đối với ông, bộ phim mới là một thử thách, một sự đột phá.

kaige-1350379176_480x0.jpg

Đạo diễn Trần Khải Ca. Ảnh: Baidu.

Tìm kiếm kể về số phận bi thảm của nữ thư ký xinh đẹp, tài năng Diệp Lam Thu. Một lần đi xe bus, do tâm lý suy sụp vì vừa biết tin mình mắc bệnh ung thư, Lam Thu đã từ chối nhường chỗ cho một ông già. Cô thất lễ với ông cụ: "Muốn ngồi, thì ngồi lên đây này!" (Lam Thu nói và chỉ tay vào đùi mình).

Câu chuyện trên xe bus được một người quay lại. Ngay sau đó, một cơ quan truyền thông gấp rút dựng đoạn băng này thành tin thời sự.

dieplamthu-1350379177_480x0.jpg

Cao Viên Viên vai Diệp Lam Thu. Ảnh: Baidu.

Tin tức truyền đi chóng mặt, bản tin thu hút được lượng người xem cao chót vót. Người thực hiện tin Trần Nhược Hề (Diêu Thần đóng) nhanh chóng nổi danh.

Tuy nhiên, không dừng lại ở đó. Trần Nhược Hề quyết định biến đoạn phim thành một chuyên đề. Các bản tin tiếp tục được thực hiện, trong đó có cả những tin chưa được kiểm chứng như “Diệp Lam Thu làm bồ nhí”. Ngay cả giáo viên cũ của Lam Thu cũng được tìm đến phỏng vấn. Dưới sức ép của dư luận, nhà giáo ấp úng nói: “Lam Thu trước kia là học sinh gương mẫu, nhưng bây giờ thì không”.

than1-1350379177_480x0.jpg

Diêu Thần vai Trần Nhược Hề. Ảnh: Baidu.

Cô thư ký Lam Thu nhanh chóng mang tiếng xấu. Đi đến đâu, cô cũng phải đón nhận ánh mắt dè bỉu, coi thường của người đời. Bệnh tật, sự quay lưng của xã hội khiến Thu tuyệt vọng. Tuy nhiên, trước khi tự tử, cô nhận được tình yêu của Dương Thủ Thành - bạn trai của Trần Nhược Hề.

Cái chết của Lam Thu để lại day dứt đối với nhiều người. Không chỉ Thủ Thành, Nhược Hề, mà còn với vả công chúng - những người từng chê bai Lam Thu, dè bỉu Lam Thu vì "không nhường chỗ cho ông già".

Ý nghĩa phim bao hàm trong cái tên Tìm kiếm. Con người tìm kiếm sự thật, khao khát sự thật, song hình như sự thật lại rất khó tiếp cận. Sự thật có thể bị truyền thông bóp méo, che đậy, cũng có thể, truyền thông bị chính "những điều trông thấy" đánh lừa.

* Clip: Trailer phim "Tìm kiếm"

Huệ Nguyễn

 
 
 
 
Giọng nói nhân vật Esmerelda trong "Thằng gù nhà thờ Đức Bà" do Demi Moore đảm nhận. Tony Goldwyn lồng tiếng vai Tarzan trong khi nam diễn viên Scott Weinger đứng sau nhân vật Aladdin.
Chúa tể Voldemort, Joker, Anton Chigurh... trở thành những vai ác gây ám ảnh cho người xem, đôi khi lấn át cả diễn viên chính.
Bộ phim "Mẹ con Hà" của Thu Lê khiến khán giả kinh ngạc và cảm động đến rơi nước mắt, còn đạo diễn Bùi Thạc Chuyên và Nguyễn Thị Thắm bị ám ảnh về tình tiết chân thực.
Quán quân Vietnam Idol chia sẻ cởi mở về tình yêu, gia đình và định hướng âm nhạc trong buổi phỏng vấn trực tuyến với độc giả VnExpress, chiều 4/8.
Trang phục cắt khoét nhấn vào phần lưng trần, mang đến vẻ gợi cảm được nhiều người đẹp Việt theo đuổi.