Thứ ba, 18/9/2012 | 06:20 GMT+7
|
Thứ ba, 18/9/2012 | 06:20 GMT+7

Tiệc phim Yxine lần ba khai mạc tại Paris

Buổi khai mạc và chiếu 6 bộ phim chọn lọc của YxineFF 2012 tại thủ đô nước Pháp thu hút nhiều khán giả Việt Nam và quốc tế yêu điện ảnh tới tham dự.

Sau buổi khởi động ở TP HCM tối 10/9, tiệc phim Yxine lần thứ ba tiếp tục ra mắt ở một số thành phố lớn trên thế giới, trong đó có Paris (Pháp) - nơi được coi là kinh đô điện ảnh châu Âu và thế giới. Một chương trình chọn lọc gồm 6 phim xuất sắc của năm nay đã được trình chiếu tại rạp La Clef ở quận 5 trung tâm thành phố với sự tham dự của đạo diễn - nhà thơ Dạ Thảo Phương, đạo diễn Việt Linh, nhà thơ Trương Quế Chi...

Đạo diễn Việt Linh (thứ 2 từ phải qua) là người ủng hộ YxineFF từ những ngày đầu tiên trong vai trò trưởng BGK 2010. Chị chụp hình cùng nghệ sĩ Trương Quế Chi (thứ 3 từ phải sang), nhà nghiên cứu văn hóa Đoàn Cầm Thi (trái) và đại diện YxineFF Nguyễn Họa My (phải).

Đạo diễn Việt Linh (thứ hai từ phải qua) là người ủng hộ YxineFF từ những ngày đầu tiên trong vai trò trưởng BGK 2010. Chị chụp hình cùng nghệ sĩ Trương Quế Chi (thứ ba từ phải sang), nhà nghiên cứu văn hóa Đoàn Cầm Thi (trái) và đại diện YxineFF Nguyễn Họa My (phải).

Buổi chiếu phim thu hút được nhiều khán giả Việt Nam cũng như quốc tế. Tất cả hòa chung trong không khí điện ảnh đa màu. Trong vòng 80 phút chiếu phim, người xem được thưởng thức những nhân vật, những mảnh đời khác nhau, từ câu chuyện về những đứa trẻ bụi đời (phim 16:30), học sinh phổ thông (Ngược dòng), cậu bé ngây thơ vùng châu thổ (Hai chú cháu), một sinh viên trường Y (les deux vies de Nate Hill) cho đến cậu thanh niên gốc Á tại Mỹ (Dawn) hay người phụ nữ đam mê đàn piano (Lady Piano).

6 bộ phim là 6 chuyện kể thể hiện rõ nét chủ đề của tiệc phim năm nay (Cá nhân). Cá nhân không đơn thuần là một hay nhiều nhân vật trong phim mà mỗi phim ngắn thể hiện đậm nét dấu ấn cá nhân của tác giả. Đạo diễn Phan Đăng Di, trưởng ban giám khảo, từng tâm sự: “Mong chờ một tiếng nói cá nhân được cất lên cũng như chờ một cái hạt mình chưa biết nảy mầm. Mình có thể không biết đó là loại cây gì nhưng chắc chắn rồi mình sẽ xúc động, ấy là khi mầm cây tách khỏi lớp vỏ cứng, có gì đó vừa tươi non, thành thực, vừa mong manh nhưng cũng đầy mạnh mẽ và kiêu hãnh trong cái mầm vừa nhú lên ấy”.  

Quang cảnh buổi giao lưu sau chiếu phim.

Quang cảnh buổi giao lưu sau chiếu phim.

Đạo diễn - nhà thơ Dạ Thảo Phương chia sẻ với khán giả về tác phẩm của chị là phim tài liệu ngắn Người chơi dương cầm ở Hà Nội. Khán giả bày tỏ sự đồng cảm với nhân vật và hoàn cảnh trong phim. Những thước phim vừa hiện thực, vừa lãng mạn của xã hội Việt Nam hiện đại. Nhân vật chính trong phim gây nhiều xúc động bởi bà chơi đàn với những ngón tay thô kệch của một đời lao động nhưng bằng cả một trái tim đam mê hiếm có.

Nhà nhân chủng học Dominique Rolland khen ngợi những phim ngắn được chiếu, bà cũng nhận xét rằng: “Mỗi bộ phim đều thể hiện cái nhìn của người Việt về xã hội họ đang sống, chính thế giới quan của mỗi tác giả làm nên sự đặc sắc của tiệc phim”. Bà cũng nhìn thấy sự chuyển mình của điện ảnh Việt Nam và tỏ ra tin tưởng vào tài năng của các bạn trẻ.

Ngoài đạo diễn - nhà thơ Dạ Thảo Phương, nhà nhân chủng học và chuyên gia về Việt Nam Dominique Rolland (thứ 2 từ trái sang) cũng là khách mời đặc biệt của phần giao lưu về đề tài “Cá Nhân

Ngoài đạo diễn - nhà thơ Dạ Thảo Phương, nhà nhân chủng học và chuyên gia về Việt Nam Dominique Rolland (thứ hai từ trái sang) cũng là khách mời đặc biệt của phần giao lưu về đề tài “Cá Nhân" của YxineFF 2012.

Tổ chức lần đầu vào năm 2010, Yxine Film Fest đã tạo dựng sân chơi cho các nhà làm phim ngắn độc lập người Việt có cơ hội giới thiệu tác phẩm của mình tới đông đảo người quan tâm tới điện ảnh. Sau hai chủ đề Tình yêu (2010) và Niềm tin (2011), YxineFF quyết định chọn chủ đề Cá nhân cho năm thứ ba tổ chức. Các phim tham dự năm nay được chia đều ở 4 hạng mục - Toàn cảnh, Cận cảnh, Tranh giải Quốc tếTranh giải Khu vực.

* Trailer các phim trong hạng mục "Tranh giải Quốc tế"

 

76796

 

Nguyên Minh

 
 
 
 
 Tags

YxineFF

Christopher Nolan - đạo diễn được ngưỡng mộ dù chưa đoạt Oscar  

Đạo diễn "Dunkirk" có lượng người hâm mộ đông đảo, nhiệt thành với khẩu hiệu "Chúng tôi tin ở Nolan".

10 phim Hollywood ăn khách nhất năm 2016

Bom tấn "Captain America: Civil War" đứng đầu danh sách với 1,1 tỷ USD còn "Deadpool" trở thành hiện tượng với hơn 700 triệu USD dù kinh phí chỉ trên 50 triệu USD.