Thứ tư, 8/4/2009 | 07:03 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ | Print
Thứ tư, 8/4/2009 | 07:03 GMT+7

Khắc họa 'Huyền thoại Trường Sơn' bằng chuyện kể

Dưới hình thức ký sự tài liệu, "Huyền thoại Trường Sơn" tái hiện con đường lịch sử của dân tộc, bằng lời kể của chính các nhân chứng một thời sống trong bom đạn. Phim lên sóng truyền hình TP HCM từ đầu tháng 4.

Phó Tổng giám đốc Đài truyền hình TP HCM Nguyễn Quý Hòa cho biết: "Ký sự là mong muốn của thế hệ đi sau nói về những người đi trước, về một huyền thoại mang tính tâm linh của dân tộc Việt. Nên, việc tái hiện sao cho phim đậm tính thực tế không phải dễ dàng".

jgfjh

Khắc họa "Huyền thoại Trường Sơn" qua lời kể chuyện của các nhân chứng sống. Ảnh: S.T.

Tính thực tế được ông Hòa cũng như êkíp thực hiện đề cập thể hiện ở chỗ, làm sao những người trẻ hôm nay hiểu hết giá trị của một thời gian khổ, thời kỳ trầm mình dưới bom đạn, kiên cường chiến đấu và xây dựng để làm nên con đường lịch sử. Thực tế còn là 16 năm lao lực với khoảng 20 nghìn người ngã xuống, là mỗi mét đường Trường Sơn có lúc hứng chịu cùng lúc sức công phá của 5 quả bom...

"Chúng tôi không muốn khơi gợi cuộc chiến, bởi nó quá lớn lao so với khả năng có hạn của mình. Những gì chúng tôi thể hiện trong Huyền thoại Trường Sơn là các câu chuyện do các nhân chứng sống kể lại. Bằng tình tiết có thực, cảm xúc chân thật, ký sự sẽ phần nào khắc họa được chất khốc liệt của con đường lịch sử này", đạo diễn Tô Hồng Hải chia sẻ.

Đạo diễn cũng bày tỏ sự cảm động khi được gặp trực tiếp các nhân vật của phim. Ở họ vẫn toát lên bản chất của người lính Trường Sơn năm nào, luôn sẵn sàng chiến đấu với mọi khó khăn, gian khổ dù là trong thời bình. Có những người, tuổi đã về chiều, giọng nói đã run rẩy nghe không rõ (lời nói được phụ đề trên màn hình) nhưng vẫn tham gia kể chuyện. Đó cũng chính là những minh chứng sống động nhất để êkíp tâm huyết với ký sự đậm chất tài liệu của mình.

Dài 60 tập, Huyền thoại Trường Sơn được hình thành ý tưởng từ giữa năm 2008 và bắt đầu thực hiện từ tháng 9. Đi theo cột mốc về địa lý, khởi điểm ở Khe Hó (Vĩnh Linh - Quảng Trị), nội dung của phim trải dài qua nhiều địa điểm: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Tây Nguyên, Huế, một phần của nước Lào... và cố thu hết những "chấm đỏ trên bản đồ chiến sự", giúp người xem hôm nay có cái nhìn tương đối cụ thể về một Trường Sơn hào hùng của dân tộc.

10 phút của mỗi tập phim sẽ là lời kể của một nhân chứng của lịch sử. Riêng 3 tập cuối của phim sẽ nói về những đổi mới, điểm nhấn thành tựu trên con đường này. Đó không chỉ là cảnh quan, công trình trọng điểm quốc gia mà còn là sự đổi mới về con người, sự trẻ hóa trong đội ngũ cán bộ miền núi, về tư tưởng tiến bộ...

Huyền thoại Trường Sơn là một trong những chương trình kỷ niệm "50 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh - ngày truyền thống bộ đội Trường Sơn (19/5/1959 - 19/5/2009). Vào ngày 19/5, nhà Đài cũng tổ chức cầu truyền hình ở 3 địa điểm: Hà Nội, Gia Lai và TP HCM để tổng kết các hoạt động hưởng ứng và chào mừng sự kiện này.

Do Đài truyền hình TP HCM phối hợp công ty Đại Dương Xanh thực hiện, ký sự lên sóng HTV7 lúc 21h10 vào thứ ba, tư, năm hằng tuần, từ ngày 7/4.

Kiến Huy

 
 
Tập tiếp theo với tên gọi “The Scorch Trials” (Thử nghiệm đất cháy) hé lộ những cảnh quay đầu tiên của nhóm bạn trẻ sống sót sau khi rời khỏi mê cung.
Rebel Wilson đang là một trong những ngôi sao béo hot nhất Hollywood. Cô thu hút sự chú ý sau vai diễn "Fat" Amy trong hai tập phim ca nhạc hài hước "Pitch Perfect".
Bên cạnh các tác phẩm bom tấn, những phim như “Minions”, “Tomorrowland” hay “Inside Out” là những lựa chọn phù hợp cho khán giả ở nhiều độ tuổi.
Tình yêu và sự quan tâm của chồng giúp nữ diễn viên cởi mở hơn trong quan hệ với mọi người xung quanh, kể cả với chồng cũ.
Phạm Băng Băng, Trương Hinh Dư, Sienna Miller... sở hữu những trang phục thu hút sự chú ý khi dự liên hoan phim danh giá.
Nhiều người bất bình khi triển lãm sưu tập "Truyện Kiều" của ông La Văn Tiến có phần chú giải cung cấp thông tin sai lệch về đại thi hào và tác phẩm nổi tiếng.