Thứ hai, 20/6/2011 | 09:34 GMT+7
|
Thứ hai, 20/6/2011 | 09:34 GMT+7

Dự án ‘Chúng ta làm phim’ tròn 2 tuổi

Dự án điện ảnh do Trung tâm hỗ trợ phát triển tài năng điện ảnh trẻ (TPD) và Hội điện ảnh VN thực hiện, với mong muốn phổ cập bộ môn điện ảnh cho thanh thiếu niên và phát triển dòng phim độc lập tại VN đã bước sang tuổi mới hôm 18/6.
> Giới trẻ học làm phim điện ảnh

Chiều 18/6, buổi lễ kỷ niệm dự án Chúng ta làm phim (We are filmmakers) tròn 2 tuổi và trao giải Búp sen vàng dành cho Phim truyện và Phim tài liệu đã diễn ra tại Trung tâm văn hóa Pháp tại Hà Nội (L’espace). Phó chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam Đỗ Kim Cuông, Chủ tịch Hội điện ảnh Việt Nam Đặng Xuân Hải, Phó chủ tịch Hội điện ảnh Việt Nam Nguyễn Thị Hồng Ngát, nguyên giám đốc quỹ Ford tại Việt Nam - Michael Digregorio, họa sĩ Lương Xuân Đoàn là những khách mời tham dự buổi lễ cùng dạo diễn Bùi Thạc Chuyên và các nhà làm phim độc lập tại Hà Nội.

* Ảnh: Tiệc sinh nhật 2 tuổi của 'Chúng ta làm phim'

Do Trung tâm hỗ trợ phát triển tài năng điện ảnh trẻ (TPD) và Hội điện ảnh VN thực hiện từ năm 2009, dự án Chúng ta làm phim đã triển khai được 20 lớp học hoàn toàn phi lợi nhuận dành cho đối tượng học sinh cấp II, cấp III và sinh viên từ các trường cao đẳng, đại học trên toàn quốc. Sau khi kết thúc năm thứ hai của dự án, Ban tổ chức đã chọn ra được 6 phim tài liệu và 5 phim truyện ngắn từ danh sách 15 phim để tranh giải Búp sen vàng 2011, được trao vào đúng tiệc sinh nhật 2 tuổi của Chúng ta làm phim.

Nhà biên kịch, phó chủ tịch Hội điện ảnh Việt Nam Nguyễn Thị Hồng Ngát tại buổi tiệc sinh nhật 2 tuổi của 'Chúng ta làm phim'. Ảnh: TPD.

Nhà biên kịch, phó chủ tịch Hội điện ảnh Việt Nam Nguyễn Thị Hồng Ngát tại buổi tiệc sinh nhật 2 tuổi của 'Chúng ta làm phim'. Ảnh: TPD.

Với lối kể chuyện đầy lôi cuốn, dí dỏm về cuộc sống của một đôi vợ chồng già ở Nga Sơn, Thanh Hóa, tác giả Bùi Thị Hà đã giành giải Búp sen vàng do cả ban giám khảo lẫn khán giả bình chọn, với bộ phim tài liệu Những đứa trẻ. Giải Búp sen bạc dành cho phim tài liệu thuộc về tác giả Lê Mỹ Cường với phim Ốc đảo gió. Bộ phim ngắn có phong cách rùng rợn, ly kỳ - SMS - của tập thể lớp H7+ giành giải Búp sen vàng do cả Ban giám khảo lẫn khán giả bình chọn ở hạng mục phim truyện. Phim Ngày hè thú vị của tác giả Hà Thiên Hương giành giải đặc biệt của trung tâm TPD cho học sinh cấp 2.

Tại buổi lễ kỷ niệm, ông Michael Digregorio, đại diện quỹ Ford tại Việt Nam đã dành cho các học viên của dự án Chúng ta làm phim những lời khen và động viên, khuyến khích các bạn trẻ tiếp tục sáng tạo trong những sản phẩm tiếp theo. Sau hai năm, dự án Chúng ta làm phim đã đào tạo được 200 học viên, cho ra đời 60 bộ phim truyện và tài liệu ngắn. Ông Michael cũng hứa rằng trong năm nay, quỹ Ford sẽ tăng kinh phí cho các bộ phim của mỗi học viên từ 500.000 đồng lên thành 1 triệu đồng.

'Chúng ta làm phim' đã đào tạo được 200 học viên, với 60 bộ phim truyện và tài liệu ngắn. Ảnh: TPD.

Sau 2 năm, 'Chúng ta làm phim' đã đào tạo được 200 học viên, với 60 bộ phim truyện và tài liệu ngắn. Ảnh: TPD.

Dự án Chúng ta làm phim góp phần đưa kiến thức điện ảnh vào trường học, tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên yêu thích điện ảnh bước đầu làm quen với công việc làm phim. Khác với các lớp học điện ảnh ngắn hạn khác, Chúng ta làm phim đi thẳng vào thực hành, tạo nên cảm giác phấn khích cho những ai nhập cuộc. Quá trình đào tạo cũng diễn ra từng bước giúp người học dễ nắm bắt. Ngay sau khi làm quen với các kỹ năng cơ bản như sử dụng máy quay, thu thanh tại hiện trường, các phần mềm dựng phim... học viên được thực hành ngay bằng cách cầm máy quay đi khắp nơi và thoải mái chọn đề tài.

Năm 2010, phim tài liệu ngắn Mẹ và con của tác giả Phan Huyền My, học viên dự án, đã đoạt giải Khán giả bình chọn tại LHP ngắn sinh viên Ong vàng và được Viện hàn lâm khoa học và nghệ thuật điện ảnh Mỹ trình chiếu trong tuần lễ phim Việt Nam tại trường Đại học Nam California. Năm 2011, bộ phim này tiếp tục chinh phục giải Cánh diều 2010 của Hội điện ảnh Việt Nam với danh hiệu Cánh diều bạc cho Phim ngắn.

Đạo diễn Bùi Thạc Chuyên phát biểu tại buổi tiệc. Ảnh: TPD.

Đạo diễn Bùi Thạc Chuyên phát biểu tại buổi tiệc. Ảnh: TPD.

Từ năm 2005, TPD cũng tổ chức chương trình Không gian điện ảnh vào các chiều thứ bảy hàng tuần, bao gồm những buổi chiếu phim và thảo luận nhiều đề tài khác nhau về điện ảnh. Tại đây, các bạn trẻ yêu điện ảnh được dịp trao đổi với các khách mời là diễn viên hay đạo diễn tên tuổi trong nước.

Nguyên Minh

 
 
 
 

Vẻ điển trai của tài tử 'Mặt nạ Zorro' qua thời gian   

Antonio Banderas - diễn viên bước qua tuổi 57 hôm 10/8 - thay đổi nhiều so với thời đóng phim nổi tiếng 19 năm trước.