Thứ sáu, 6/4/2012 | 09:10 GMT+7
|
Thứ sáu, 6/4/2012 | 09:10 GMT+7

Chiếu miễn phí phim 'Lolita' tại Hà Nội

Tác phẩm điện ảnh chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết gây nhiều tranh cãi của nhà văn Vladimir Nabokov sẽ được chiếu tại Trung tâm TPD (Hà Nội) vào 14h ngày 8/4.

Chương trình Từ sách lên màn ảnh của tháng 4 trình chiếu bộ phim Lolita, phiên bản gốc năm 1962 của đạo diễn Stanley Kubrick. Tác phẩm này từng được đề cử Oscar vào năm 1963 dành cho Kịch bản chuyển thể xuất sắc. Sau buổi chiếu, khán giả sẽ trò chuyện về sách và phim Lolita với dịch giả Dương Tường và vấn đề chuyển thể với đạo diễn Phan Đăng Di.

 

Xuất bản vào năm 1955, Lolita của nhà văn Vladimir Nabokov cho đến nay vẫn là cuốn tiểu thuyết được nhiều độc giả tìm kiếm. Sức hút của tác phẩm này không chỉ ở sự bất thường vĩ đại của mối tình Lolita - Humbert Humbert mà còn vì cách viết phức tạp nhưng hấp dẫn của Nabokov.

Hình ảnh đặc trưng của nàng Lolita.

Hình ảnh đặc trưng của nàng Lolita.

Chuyện tình trong Lolita đã gây ra bao tranh cãi, làm tổn hao tâm lực bàn luận của tất cả giới phân tâm học, đạo đức hay những kẻ tò mò về những câu chuyện gợi dục thuần túy. Đọc Lolita khiến độc giả luôn phải tập trung cao độ qua từng câu, chữ và đến khi kết thúc, người đọc sẽ cảm thấy như phiêu linh theo trí tưởng tượng phong phú mà tác giả thể hiện trong tác phẩm.

7 năm sau khi xuất bản, đạo diễn Stanley Kubrick đưa tác phẩm này lên màn ảnh rộng, với kịch bản chuyển thể do chính Vladimir Nabokov thực hiện. Câu chuyện xoay quanh Humbert Humbert, một người đàn ông nhiều tuổi có sự ám ảnh tình dục với một cô gái 12 tuổi có tên Dolores Haze. Hình ảnh nữ diễn viên Sue Lyon bên chiếc kẹo mút đỏ rực đã trở thành kinh điển của điện ảnh.

Một cảnh quay gợi cảm trong phim

Một cảnh quay gợi cảm trong phim "Lolita" năm 1962.

Lolita từng tranh giải Sư Tử Vàng tại LHP Venice (Italy) năm 1962 và được giới phê bình đánh giá cao. Năm 1997, đạo diễn Adrian Lyne làm lại một phiên bản của tác phẩm này với sự tham gia của Jeremy Irons và Dominique Swain nhưng không thành công như phiên bản 1962. Tuy nhiên, Lolita đã đi vào văn hóa phổ thông như là một từ chỉ các cô gái trẻ phát triển sớm về giới tính.

Chương trình Từ sách lên màn ảnh với phim Lolita (1962) do Trung tâm hỗ trợ phát triển Tài năng điện ảnh (12A, Hai Bà Trưng, Hà Nội) tổ chức. Chương trình chỉ mang tính chất học tập, mở cửa tự do và phi lợi nhuận.  

Nguyên Minh

 
 
 
 
 Tags

Lolita

10 phim Hollywood ăn khách nhất năm 2016

Bom tấn "Captain America: Civil War" đứng đầu danh sách với 1,1 tỷ USD còn "Deadpool" trở thành hiện tượng với hơn 700 triệu USD dù kinh phí chỉ trên 50 triệu USD.