Thứ bảy, 6/8/2011 | 06:00 GMT+7
|
Thứ bảy, 6/8/2011 | 06:00 GMT+7

Chiếu miễn phí 'Những đứa trẻ thiên đường' tại TP HCM

'Children of heaven', tác phẩm điện ảnh đầy rung cảm của đạo diễn Majid Majidi được đạo diễn Việt Đặng sưu tầm trong dự án cộng đồng, chiếu miễn phí cho khán giả Sài Gòn.

Những đứa trẻ thiên đường do đạo diễn Majid Majidi, người Iran, viết kịch bản và thực hiện. Phim lấy bối cảnh chính tại thành phố Tehran, với kinh phí khoảng 18.000 USD.

Từ việc cậu bé Ali làm mất chiếc giày của cô em gái, phim dẫn độc giả hồi hộp theo dõi suốt một đường dây câu chuyện cảm động, giàu tính nhân văn. Phim là sự tổng hòa giữa hình ảnh đẹp, nhạc hay, lời thoại nhiều ý nghĩa và nổi bật hơn hết là giúp người xem có thể hình dung về đất nước, con người Iran hồn hậu, cũng như biết về một nền điện ảnh nhỏ bé nhưng đầy chiều sâu.  

hfgh

Một cảnh trong phim "Những đứa trẻ thiên đường".

Ra mắt năm 1997, phim Những đứa trẻ thiên đường mau chóng chiếm được tình cảm của khán giả Iran cũng như thế giới. Children of heaven từng được đề cử giải Oscar Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất năm 2008.

Một lần được xem qua bộ phim này, cũng như nhiều bộ phim ấn tượng của các đạo diễn ít được biết đến khác, đạo diễn Việt Đặng của hãng phim Sơn An nảy ra câu hỏi: Tại sao những bộ phim hay như thế lại ít có cơ hội đến với khán giả Việt Nam?

Từ đó, anh dành một căn phòng tại phim trường của hãng Sơn An để thực hiện dự án điện ảnh phi lợi nhuận Zero Cinema (phối hợp với Trung tâm nghiên cứu nghệ thuật và lưu trữ điện ảnh tại TP HCM), nhằm đáp ứng nhu cầu của công chúng yêu điện ảnh nói chung, những người có đam mê điện ảnh đang theo học về điện ảnh nói riêng. Đây là nơi khán giả có thể xem phim miễn phí. Sau mỗi suất chiếu, ban tổ chức dành khoảng 20 phút để trao đổi với người xem về các vấn đề xoay quanh bộ phim.

Trailer phim "Những đứa trẻ thiên đường"

Đạo diễn Việt Đặng cho biết, dự án điện ảnh cộng đồng của anh đã diễn ra trong 2 năm qua và được nhiều khán giả đón nhận. Việt Đặng luôn ra sức tìm kiếm, sưu tầm các bộ phim hay, chất lượng, mang tính chất tiêu biểu của các nền điện ảnh trên thế giới - kể cả những nền điện ảnh nhỏ, ít được biết đến - để giới thiệu đến mọi người. Không chỉ vậy, anh còn bỏ tiền thuê người dịch phim cũng như thuê diễn viên chuyên nghiệp lồng tiếng cho phim.

"Tôi nghĩ nếu phim được lồng tiếng tốt sẽ giúp khán giả dễ xem, dễ cảm hơn, còn phụ đề sẽ khiến khán giả mất tập trung để theo dõi toàn diện phim", Việt Đặng nói.

Buổi chiếu sắp tới của bộ phim Những đứa trẻ thiên đường diễn ra vào 16h ngày 7/8 tại 91A, Đinh Tiên Hoàng, phường 3, quận Bình Thạnh, TP HCM.

Sau phim này, Zero Cinema tiếp tục chiếu phục vụ khán giả các tác phẩm điện ảnh như: Cõng cha đi học (Trung Quốc), Xe đạp Bắc Kinh (Trung Quốc), Những tấm bảng đen (Iran), Kẻ trộm (Nga)...

Thoại Hà

 
 
 
 

Demi Moore dần rơi vào quên lãng vì tính cách, scandal  

Người đẹp từng đạt tới đỉnh cao nhờ phim “Ghost” năm 1990 nhưng không duy trì được danh tiếng vì tính cách, tuổi tác, các vấn đề đời tư.