Thứ bảy, 6/5/2017 | 11:30 GMT+7
|
Thứ bảy, 6/5/2017 | 11:30 GMT+7

Chiêu ra đòn mắt thường khó thấy của Lý Tiểu Long

Tốc độ đánh võ của tài tử quá cố được cho là "thần sầu" nhưng anh ít tham gia các giải đấu đối kháng.

Sau khi chiến thắng võ sư Thái Cực trong 10 giây, võ sĩ MMA Từ Hiểu Đông khiến truyền thông Hoa ngữ bàn tán. Nhiều tranh cãi nổ ra về việc liệu võ thuật truyền thống Trung Quốc có thể trụ vững trước những môn võ hiện đại. Các diễn viên võ thuật gạo cội trên màn ảnh như Thành Long, Lý Liên Kiệt, Chân Tử Đan cũng bị đem ra so sánh.

* Từ Hiểu Đông hạ gục Ngụy Lôi trong gần 10 giây

Ngoài chê bai Thành Long, Lý Liên Kiệt, võ sĩ họ Từ còn nói huyền thoại Lý Tiểu Long (Bruce Lee) là sao võ thuật lớn nhưng "mọi người quá tán dương anh ấy". Từ Hiểu Đông nhận xét Lý Tiểu Long chưa phải võ sĩ chuyên nghiệp vì không tham gia các giải đấu đối kháng. Những trận chiến ngoài đời của cố diễn viên chủ yếu được kể lại chứ không có hình ảnh rõ ràng.

Phát ngôn của Từ Hiểu Đông khiến anh bị đánh giá là "ngông cuồng", bởi Lý Tiểu Long trước nay vẫn được người Trung Quốc xem là tượng đài, niềm tự hào lớn về võ thuật. Nhiều khán giả cho rằng những động tác Lý Tiểu Long thể hiện trên phim đã đủ thể hiện đẳng cấp.

* Tốc độ ra đòn của Lý Tiểu Long

Trên màn ảnh, võ thuật của Lý Tiểu Long không hoa mỹ mà hướng đến tính hữu dụng. Anh thường ra đòn nhanh, mạnh, động tác dứt khoát, đi kèm với tiếng thét đặc trưng. Điểm nổi bật của tài tử quá cố là tốc độ ra đòn chớp nhoáng, được cho là chỉ mất 0,05s với khoảng cách 1 mét (theo Sina), khiến ở nhiều cảnh quay, mắt thường không thấy trọn đòn thế của anh.

* Những thế võ của Lý Tiểu Long

Sinh năm 1940 ở Mỹ, Lý Tiểu Long học Thái Cực quyền từ năm lên bảy để rèn luyện sức khỏe. Năm 13 tuổi, anh tập Vịnh Xuân quyền với võ sư Diệp Vấn, sau đó khổ luyện nhiều môn như Hồng quyền, Thiếu Lâm quyền, Tiệt quyền, Bạch Hạc quyền, thậm chí cả võ Tây phương.

Hè năm 1971, Lý Tiểu Long nhận lời tham gia hai phim Đường Sơn đại huynhTinh võ môn rồi trở thành ngôi sao phòng vé hàng đầu. Ngoài ra, tài tử còn hợp tác với Hollywood trong Green Hornet, Long tranh hổ đấu...

* Lý Tiểu Long thể hiện bản lĩnh trong "Long tranh hổ đấu" (1973)

Ngoài đời, Lý Tiểu Long sáng lập môn Triệt quyền đạo (hay Tiệt quyền đạo), dựa trên võ Trung Quốc như Vịnh Xuân quyền, Hồng Gia quyền, kết hợp đấm bốc, muay Thái, karate, taekwondo... Tiêu chí của Triệt quyền đạo là "chiến đấu bằng cách chặn đứng đòn tấn công của đối thủ". Nhiều võ sĩ phương Tây như Chuck Norris hay Mike Tyson khen ngợi võ công của diễn viên họ Lý.

* Lý Tiểu Long đấu với Chuck Norris ở "Mãnh long quá giang" (1972)

Những vai diễn của Lý Tiểu Long đã quảng bá võ thuật Trung Quốc đến toàn thế giới, khiến nhiều người phương Tây phải tìm đến anh học võ. Cái chết đột ngột của tài tử khi mới 33 tuổi càng phủ thêm bí ẩn lên cuộc đời anh.

* 10 khoảnh khắc võ thuật đỉnh cao của Lý Tiểu Long

Ân Nguyễn

 
 
 
 

Những vai diễn gây 'bão' của Jang Dong Gun qua 25 năm  

'Cú nhảy cuối cùng', 'Người mẫu', 'Anh em nhà bác sĩ' hay 'Tình yêu trong sáng'... là loạt phim đình đám của tài tử được bình chọn đẹp trai nhất thập niên 1990.

Danh sách độc giả nhận vé xem 'The Walk'

Dưới đây là ba độc giả may mắn được gắp thăm ngẫu nhiên, nhận mỗi người một cặp vé dự buổi công chiếu bộ phim "The Walk" vào tối 21/10.

Cục trưởng Nghệ thuật Biểu diễn: 'Lập danh sách ca khúc cấm là bất khả thi'  

Sau sự việc ồn ào liên quan tới "Tiến quân ca", Cục trưởng Nguyễn Đăng Chương cho biết sẽ chấn chỉnh đơn vị, áp dụng cách thức phù hợp trong quản lý, cấp phép ca khúc.

Cục Nghệ thuật Biểu diễn xin lỗi công luận về sai sót khâu quản lý ca khúc  

Cục trưởng Nguyễn Đăng Chương xin lỗi vì đã khiến dư luận hiểu nhầm, bức xúc khi cập nhật danh sách hơn 300 ca khúc nhạc đỏ lên website.