Thứ ba, 21/2/2012 | 08:56 GMT+7
|
Thứ ba, 21/2/2012 | 08:56 GMT+7

Tùng Dương - Trọng Lý tiếp tục dẫn đầu đề cử Cống Hiến

Hai nghệ sĩ trẻ từng được vinh danh tại giải thưởng âm nhạc do báo chí bình chọn 2010 lại có tên trong bảng đề cử năm nay và được đánh giá là những ứng cử viên nặng ký.
> Tùng Dương nhận giải ca sĩ 'Cống hiến'

Ở Cống Hiến 2010, Tùng Dương được đề cử ở ba hạng mục: ca sĩ, album và chương trình của năm. Cuối cùng, anh giành cú đúp ở hạng mục ca sĩ và album. Năm 2011, không cho ra đời sản phẩm mới nào nhưng chàng ca sĩ Hà Nội có hàng loạt đêm nhạc chất lượng, trong đó đáng kể nhất là liveshow “ Những chuyến đi…” tổng kết chặng đường tám năm làm nghề của anh. Cá tính âm nhạc mạnh mẽ, sự thử nghiệm sáng tạo cùng bản lĩnh sân khấu chín muồi đã làm nên một chương trình được cả khán giả lẫn giới phê bình đánh giá cao. Chính vì thế, việc chàng ca sĩ Sao Mai điểm hẹn lọt vào cả hai đề cử Chương trình của năm và Ca sĩ của năm không gây bất ngờ cho nhiều người. So với “Yêu” - minishow chung với Thanh Lam 2010, “Những chuyến đi…” của Tùng Dương lớn hơn hẳn về quy mô cũng như chất lượng. Chính vì thế, hy vọng cho anh ở hạng mục này cũng nhiều hơn năm ngoái. “Bốn lần lọt vào đề cử Cống Hiến nhưng tôi vẫn hồi hộp như chưa bao giờ được giải” - Tùng Dương nói.

Cống Hiến

Tùng Dương và Lê Cát Trọng Lý có những sự kết hợp thành công trong năm 2011.

Đối thủ nặng ký của Tùng Dương ở Chương trình của năm chính là “Vui” của Lê Cát Trọng Lý. Chuyến du ca xuyên Việt đầy ngẫu hứng và mang ý nghĩa xã hội cao của cô ca sĩ - nhạc sĩ nhỏ bé gây ấn tượng mạnh với mọi người. Ngoài ra, Lý tiếp tục được đề cử ở hạng mục mà cô đã chiến thắng tại Cống Hiến 2010: Nhạc sĩ của năm. Tuy nhiên, ở hạng mục này, Lý không nhiều cơ hội bởi đối thủ của cô là những cái tên lớn: Anh Quân, Quốc Trung, Nguyễn Hải Phong.

Trong năm 2011, Quốc Trung để lại dấu ấn qua album “Vòng Tròn” của Hồng Nhung, các liveshow “ Cầm tay mùa hè”, “ Đường xa mây trắng”. Nguyễn Hải Phong hiện đại, trẻ trung cùng thăng hoa với Thu Minh trong album “Body language”. Anh Quân nổi bật với “ Tóc ngắn Acoustic - Một ngày” của Mỹ Linh. Đây là lần đầu tiên Anh Quân có tên trong đề cử Cống Hiến. “Đợi mãi rồi cũng đến ngày hôm nay. Tôi vô cùng tự hào, hãnh diện. Cống Hiến là giải thưởng âm nhạc duy nhất tôi còn kỳ vọng” - chồng Mỹ Linh chia sẻ. Bản thân diva tóc ngắn không chỉ vui mừng với đề cử của chồng mà còn hạnh phúc khi sản phẩm ấp ủ trong 5 năm lọt vào đề cử Album của năm.

Cống Hiến

"Dù thắng lợi hay không tôi vẫn rất tự hào khi vợ chồng tôi được hai đề cử" - Mỹ Linh chia sẻ. Cạnh cô là đạo diễn Việt Tú.

Không trực tiếp có tên trong danh sách đề cử nhưng đạo diễn Việt Tú có mặt tại buổi họp báo thông báo đề cử Cống Hiến chiều 20/2 tại Hà Nội với niềm tự hào. Ba trong số năm đề cử Chương trình của năm đều do anh dàn dựng (“ Hồ Ngọc Hà live concert 2011”, “Không gian âm nhạc”, “Những chuyến đi”). “Thành tích này thật khó lặp lại với tôi” - Việt Tú cười rạng rỡ.

Cũng trong buổi họp báo, Tùng Dương đề xuất Cống Hiến có giải Bài hát của năm. Mỹ Linh cho rằng nên bổ sung giải Nghệ sĩ mới. Giọng ca Hương Ngọc Lan đưa trường hợp của ca sĩ Uyên Linh tại Cống Hiến 2010 ra làm ví dụ: “Uyên Linh nằm trong khuôn khổ cuộc thi Vietnam Idol. Khi được đề cử, cô ấy chưa có sản phẩm mới mà chỉ đi hát ở một vài chương trình với những bài hát cũ. Như vậy, Uyên Linh chưa có những cống hiến rõ ràng nhưng nói cô ấy không làm gì thì cũng không phải. Nếu có giải Nghệ sĩ mới dành cho những người như Uyên Linh thì đã tránh được tranh cãi như năm ngoái” - Mỹ Linh lý giải. Đề nghị này lập tức nhận được đồng tình từ Ban tổ chức và đông đảo nhà báo.

Cống Hiến

Thành viên ban tổ chức trao đổi kỹ càng trước mỗi câu hỏi của phóng viên.

Còn ý tưởng về Giải Cống Hiến trọn đời của nhà báo Ngô Bá Lục bị nhà báo Hữu Trịnh - đại diện đơn vị tổ chức - phản đối. “Nội bộ ban tổ chức cũng đã bàn bạc về Giải Cống Hiến trọn đời và đi đến quyết định không tán thành. Sẽ thật khó cho các nhà báo, nhất là những nhà báo trẻ đánh giá về toàn bộ con đường của một nghệ sĩ. Năm 2010, chúng tôi có trao kỷ niệm chương cho Y Moan nhưng đó là trường hợp đặc biệt. Tôi cho rằng, giải Cống Hiến trọn đời nên để lãnh đạo Bộ Văn hoá Thể thao Du lịch quyết định”.

Cống Hiến với sự tham gia đánh giá, bình chọn của khoảng 100 phóng viên văn hoá cả nước được thực hiện kiểm phiếu công khai. Đêm trao giải tường thuật trực tiếp trên sóng VTV1, tối 22/4 từ Nhà hát Truyền hình TP HCM. Giải thưởng do báo Thể Thao và Văn Hóa, thuộc Thông tấn xã VN, tổ chức thường niên từ năm 2004.

Danh sách đề cử giải Cống Hiến 2011

Album của năm:

Body language (Thu Minh)
Đường về (Quái vật tí hon)
Lê Cát Trọng Lý
Tóc ngắn Acoustic - Một ngày (Mỹ Linh)
Vòng Tròn (Hồng Nhung)

Chương trình của năm

Hồ Ngọc Hà Live Concert 2011
Không gian âm nhạc
Luala Concert
Những chuyến đi (Tùng Dương)
Vui (Lê Cát Trọng Lý)

Nhạc sĩ của năm

Lê Công Hải
Lê Cát Trọng Lý
Nguyễn Hải Phong
Anh Quân
Quốc Trung

Ca sĩ của năm

Tùng Dương
Hồ Quỳnh Hương
Thu Minh
Hồng Nhung
Nguyên Thảo

Bài và ảnh: Ngọc Trần

 
 
 
 

Linkin Park - dấu ấn gợi nhớ tuổi trẻ thế hệ 8x  

Chester Bennington, Mike Shinoda cùng những bài hát như "In the End", "Numb", "Faint"... gắn bó hàng triệu người suốt thập niên 2000.