Thứ năm, 28/6/2012 | 15:32 GMT+7
|
Thứ năm, 28/6/2012 | 15:32 GMT+7

Trần Vương Thạch giúp sinh viên diễn tốt nghiệp

Vị nhạc trưởng nổi tiếng góp phần giúp 4 sinh viên của Nhạc viện TP HCM có được buổi lễ tốt nghiệp đậm chất nghệ thuật hàn lâm. Anh không nhận thù lao khi biết họ phải bỏ tiền túi để thuê dàn nhạc.
> Trần Vương Thạch gửi hồn theo đũa nhạc

Ngày 27/6, tại phòng hòa nhạc Nhạc Viện TP HCM diễn ra lễ tốt nghiệp của sinh viên chuyên ngành sáng tác âm nhạc, khoa Sáng tác - Chỉ huy - Âm nhạc học. Năm nay có 4 sinh viên với tác phẩm thi viết giao hưởng, gồm: Trần Thanh An, Phạm Chí Công (Thạc sĩ Trần Thanh Hà hướng dẫn), Lê Thanh Hoàng (Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Văn Nam), Nguyễn Hải Thi (thạc sĩ Trần Đinh Lăng) và một sinh viên tốt nghiệp trung cấp là Lê Hoàn Vũ viết tứ tấu dây (giảng viên Lê Hồng Phúc hướng dẫn).

Buổi thi tốt nghiệp của 4 sinh viên khoa sáng tác Nhạc viện TP HCM diễn ra như chương trình nghệ thuật.

Buổi thi tốt nghiệp của 4 sinh viên khoa sáng tác Nhạc viện TP HCM diễn ra như chương trình nghệ thuật.

Dù khoa và trường không bắt buộc, 4 sinh viên nói trên vẫn muốn có dàn nhạc để biểu diễn bài thi được tốt. Nghĩ là làm, bên cạnh kinh phí hỗ trợ từ ban giám hiệu Nhạc viện, họ tự hùn tiền túi để mời dàn nhạc giao hưởng tập và biễu diễn tác phẩm mình sáng tác. Biết được điều này, nhạc trưởng Trần Vương Thạch rất xúc động. Anh nhận lời tập và chỉ huy miễn phí cả 4 phần thi của sinh viên. Anh cho biết rất ủng hộ hình thức thi mang tính chuyên nghiệp như thế này và sẵn sàng giúp đỡ các bạn trong khả năng của mình.

Nhiều thầy trò nhạc viện chia sẻ, phải gần 20 năm mới có một buổi thi tốt nghiệp có nhiều cảm xúc đến thế. Bởi lâu lắm rồi, những buổi thi của các sinh viên chuyên ngành sáng tác, Nhạc Viện TP HCM đều chỉ được chấm "chay", nghĩa là trò gửi đĩa CD đến cho thầy, chứ không có dàn nhạc "sống" biểu diễn trực tiếp.

Nhạc sĩ Trần Vương Thạch (sơ mi đen, giữa) hỗ trợ sinh viên hết mình.

Nhạc sĩ Trần Vương Thạch (sơ mi đen, giữa) hỗ trợ sinh viên hết mình.

Các thầy cô ở trường cho rằng, việc dùng dàn nhạc giao hưởng biểu diễn bài thi tốt nghiệp sẽ phản ánh đúng thực chất khả năng của các sinh viên qua tác phẩm. Từ đó, nâng chất lượng của các kỳ thi tốt nghiệp của sinh viên nhạc viện.

"Các em sẽ cảm thấy vinh dự và nhớ mãi buổi thi tốt nghiệp sau nhiều năm theo học vất vả", nhạc sĩ Quỳnh Hợp chia sẻ khi đến dự buổi thi.

Không khí của buổi thi ngày 27/6 nhộn nhịp khác hẳn so với nhiều năm qua. Rất đông nghệ sĩ của dàn nhạc giao hưởng với trang phục đen truyền thống lên dây, chuẩn bị giá nhạc, sắp xếp vị trí ngồi. Còn nhạc trưởng Trần Vương Thạch đến từ sáng sớm để kiểm tra mọi việc được chỉn chu hơn trước khi lên sân khấu. Khán giả cũng có mặt khá đông, chẳng khác một buổi diễn chuyên nghiệp.

Nhiều năm qua, sinh viên Nhạc viện chỉ thi tốt nghiệp "chay".

Nhiều năm qua, sinh viên Nhạc viện chỉ thi tốt nghiệp "chay".

Buổi thi được đánh giá tốt và thạc sĩ Trần Thanh Hà, quyền trưởng khoa Sáng tác - chỉ huy - âm nhạc học vui mừng cho biết, 4 sinh viên này đều đạt loại giỏi. 

Thoại Hà

 
 
 
 

Nhạc phim 'Cô gái đến từ hôm qua' gợi nhớ thập niên 1990  

Đạo diễn sử dụng các ca khúc một thời như "Phượng hồng", "Tình thôi xót xa"... để giúp đẩy mạnh cảm xúc của nhân vật.