Thứ tư, 2/6/2010 | 09:00 GMT+7
|
Thứ tư, 2/6/2010 | 09:00 GMT+7

Quang Thọ: Từ người thợ mỏ tới Nghệ sĩ nhân dân

Từ tiếng hát bay cao vượt khỏi những hầm than hun hút của hơn 40 năm trước đến lúc cất giọng hào sảng bên những ca sĩ opera hàng đầu thế giới, quãng đường nghệ thuật Quang Thọ đi qua sẽ được nhìn nhận lại trong “Con đường âm nhạc” tối 6/6 trên VTV3.

NSND Quang Thọ. Ảnh: BTC.

NSND Quang Thọ. Ảnh: BTC.

Vị giảng viên Chủ nhiệm Khoa thanh nhạc Nhạc viện Quốc gia Hà Nội vẫn nhớ như in cái ngày anh công nhân điện ở mỏ than Cọc 6 Quảng Ninh dù bất cứ đâu, trong hầm lò hay trên công trường đều cất cao tiếng hát. Vất vả, gian nan đấy nhưng với ông tự hào nhất là được hát tại chính quê hương mình. Những năm bom đạn ác liệt, để đảm bảo nguồn than cho tàu vào cảng, người thợ mỏ phải tay cuốc tay xẻng, làm việc không kể ngày đêm trong điều kiện khắc nghiệt. Chính tiếng hát Quang Thọ là nguồn cổ vũ tinh thần cho những người thợ mỏ và sự động viên, khích lệ, niềm vui của người thợ mỏ lại chắp cánh cho tiếng hát của Quang Thọ bay cao.

Từ hầm lò, tiếng hát Quang Thọ ra chiến trường. Người lính trên các mặt trận được sống trong những giai điệu hào hùng, những ca từ thấm đượm tình yêu quê hương đất nước qua giọng ca opera xuất sắc của nền âm nhạc Việt Nam. Danh hiệu NSND được phong cho Quang Thọ khi tuổi đời ông còn khá trẻ, như sự ghi nhận xứng đáng cho một trong những giọng ca hàng đầu của dòng nhạc chính thống. Tài năng Quang Thọ không chỉ khẳng định trên các sân khấu trong nước mà còn được bạn bè quốc tế ngưỡng mộ. Anh thợ lò ngày nào giờ khoác trên vai những giải thưởng lớn: giải Nhất Tiếng hát sinh viên thế giới tại Đức, giải thưởng Liên hoan ca nhạc tại Mông Cổ… Hơn cả những danh hiệu, tiếng hát của ông đã được đón nhận cả ở những quốc gia được coi là cội rễ của thính phòng cổ điển.

Quang Thọ (đứng thứ 4, hàng hai) được đông đảo nghệ sĩ mến mộ. Ảnh: N.T.

Quang Thọ (đứng giữa hàng hai) được đông đảo đồng nghiệp và nghệ sĩ đàn em mến mộ. Ảnh: N.T.

Gần nửa thế kỷ ca hát, Quang Thọ đã để lại dấu ấn riêng đậm nét trong các ca khúc, trường ca xếp vào loại “khó hát” như Sông Lô (Văn Cao), Hướng về Hà Nội (Hoàng Dương), Ta tự hào đi lên ôi Việt Nam (Chu Minh), Hà Nội niềm tin và hy vọng (Phan Nhân), Tôi là người thợ mỏ (Hoàng Vân)… Giọng hát của Quang Thọ cũng đặc biệt phù hợp với những ca khúc có giai điệu bay bổng trữ tình như Sơn nữ ca (Trần Hoàn), Biệt ly (Dzoãn Mẫn), Tình ca (Hoàng Việt), Lá đỏ (Hoàng Hiệp), Tâm tình người thuỷ thủ (Hoàng Vân)…

Không chỉ được biết đến như một giọng hát đẹp, bay bổng, Quang Thọ còn được quý mến bởi sự tận tâm trên cương vị một người thầy. Đã có rất nhiều thế hệ học trò trưởng thành từ sự dìu dắt của NSND Quang Thọ như Hoàng Thái, Hoàng Tùng, Tùng Dương, Khánh Linh…

Con đường từ người thợ mỏ đến Nghệ sĩ nhân dân của Quang Thọ không phải không có những gập ghềnh nhưng ông đã đi trên một con đường âm nhạc đẹp. Khán giả sẽ có dịp cùng Quang Thọ, đồng nghiệp và học trò của ông như NSND Trung Kiên, NSND Trần Hiếu, NSƯT Lô Thanh, NSND Doãn Tần, NSƯT Hoàng Chè, NSƯT Dương Minh Đức, NSƯT Quang Huy, NSƯT Mạnh Chung, NSƯT Mạnh Tuấn, NSƯT Đức Long, NSƯT Việt Hoàn, Trọng Tấn, Đăng Dương, Tùng Dương, Khánh Linh, Hoàng Tùng, Hoàng Thái nhìn lại chặng đường đó qua chương trình Con đường âm nhạc “Từ người thợ mỏ tới Nghệ sĩ nhân dân”.

N.T. 

 
 

Nhạc phim 'Cô gái đến từ hôm qua' gợi nhớ thập niên 1990  

Đạo diễn sử dụng các ca khúc một thời như "Phượng hồng", "Tình thôi xót xa"... để giúp đẩy mạnh cảm xúc của nhân vật.