Thứ bảy, 18/1/2014 | 09:47 GMT+7
|
Thứ bảy, 18/1/2014 | 09:47 GMT+7

Phạm Hải Âu đoạt giải Bài hát Việt 2013

Không đoạt giải nào của tháng nhưng ca khúc "Vì em nhớ anh"của tác giả trẻ vẫn nhận giải cao nhất của năm.

Lễ trao giải Bài hát Việt 2013 diễn ra tối 17/1 tại TP HCM. Chương trình mời khá nhiều người đẹp đến trao giải như: Hoa hậu Thu Thảo, người mẫu Trương Thị May, Trương Tri Trúc Diễm hay á hậu Hoàng Oanh...

au-1-4943-1390006250.jpg

Tác giả Phạm Hải Âu và ca sĩ Ngọc Anh là cặp bài trùng trong chương trình Bài hát Việt. Ảnh: Phạm Thế Danh.

Vì em nhớ anh nhận giải "Bài hát của năm". Đây là ca khúc kể về tình yêu của tác giả Hải Âu với người bạn gái hiện tại. Tuy bài hát này không đoạt giải nào của tháng, hội đồng vẫn quyết định trao giải thưởng cao nhất dựa trên quá trình sáng tác của tác giả cũng như hiệu ứng của ca khúc. Theo nhà báo Minh Đức - thành viên Hội đồng thẩm định: "Bài hát của năm không nhất thiết phải đoạt giải của tháng hay phải mới lạ, sáng tạo. Hội đồng dựa trên nhiều yếu tố như: quá trình sáng tác, thẩm mỹ âm nhạc của tác giả, tính ứng dụng, hiệu quả của ca khúc...".

Tác giả trẻ gửi lời cảm ơn bạn gái Trúc Mai có mặt cùng anh tại đêm trao giải. Chính cô là nguồn cảm hứng để anh sáng tác ca khúc này. Trên sân khấu, Phạm Hải Âu cũng cảm ơn ca sĩ Ngọc Anh thể hiện thành công Vì em nhớ anh. Ngọc Anh cũng nhận được giải "Ca sĩ yêu thích" do khán giả bình chọn. Cả hai thành cặp bài trùng của chương trình. Năm ngoái, Ngọc Anh cũng nhận được giải này với bài Người yêu em mãi cũng của Phạm Hải Âu.

Phạm Hải Âu là tác giả thứ tám nhận giải thưởng "Bài hát của năm", sau Đinh Mạnh Ninh - Mùa yêu đầu (2012), Thành Vương - Ký ức mùa đông (2011), Mai Khôi - Việt Nam (2010), Nguyễn Xinh Xô - Đồng hồ treo tường (2009), Lưu Hà An - Con cò (2007), Nguyễn Thiện Thanh - Chuông gió (2006), Lê Minh Sơn - À í a (2005). Anh cũng nhận được giải "Nhạc sĩ hòa âm phối khí" do hội đồng nghệ thuật bình chọn.

Huyền Sambi nhận được giải "Ca khúc do hội đồng báo chí bình chọn" với Hồ nước. Bài hát được đánh giá là “một sự đột phá trong việc tiếp cận đề tài xã hội cực khó để thoát khỏi hình thức hô hào”. Nữ tác giả đã viết ca khúc với đề tài bảo vệ môi trường với đầy chất thơ, giàu hình ảnh trên nền nhạc điện tử đang được yêu thích. Năm ngoái, cô cũng nhận được giải này với ca khúc Trôi. Cả hai bài hát này đều do ca sĩ Trung Quân thể hiện và nhạc sĩ Khắc Hưng phối khí.

"Giải thưởng sáng tạo" thuộc về Bác làm vườn và con chim sâu của Đức Hùng. Anh là thí sinh thuộc đội Hồng Nhung của Giọng hát Việt 2013. Ca khúc này cũng được đồng đội của anh - Âu Bảo Ngân - sử dụng ở vòng Liveshow. Sự mới lạ trong giai điệu và ca từ sáng tạo đã khiến bài hát được đánh giá cao. "Chiếc cúp này là điều kỳ diệu nhất của tôi từ trước đến nay", Đức Hùng nói. Nam tác giả dành giải thưởng này làm món quà sinh nhật cho mẹ và bày tỏ mong muốn 10-15 năm nữa sẽ ngồi trên ghế của hội đồng thẩm định.

tác giả:  Phạm Toàn Thắng và Trần Văn Tuấn Long.

Tác giả Phạm Toàn Thắng và Trần Văn Tuấn Long nhận giải "Nhạc sĩ triển vọng" do nhạc sĩ Quốc Trung và Trương Tri Trúc Diễm trao. Ảnh: Phạm Thế Danh.

"Bài hát được yêu thích nhất" do khán giả bình chọn được trao cho Người em đã yêu của Thành Vương. Vợ anh rơi nước mắt khi nghe anh cho biết, chính cô là người đã tạo ra cảm xúc trong từng câu từng chữ và cũng góp ý anh khi sáng tác. Thành Vương từng là tác giả đoạt giải "Bài hát của năm 2011" với Ký ức mùa đông.

Năm nay, giải "Nhạc sĩ triển vọng" được trao cho hai người thay vì một như mọi năm gồm tác giả: Phạm Toàn Thắng và Trần Văn Tuấn Long (mới 15 tuổi).

Các ca khúc Bài hát Việt 2013 được đánh giá cao về chất lượng hơn mọi năm. Những bài hát góp mặt trong đêm chung kết đều nằm trong album của ca sĩ hoặc được thí sinh lựa chọn tham gia các cuộc thi ca hát. Các tác giả đều có tuổi đời khá trẻ. Theo nhạc sĩ Quốc Trung, Bài hát Việt 2013 không chỉ là sân chơi của nhạc sĩ mà còn là nơi để ca sĩ tìm ra các bài hát, các tác giả mới trong âm nhạc.

au-4-2356-1390006251.jpg

Đinh Mạnh Ninh (phải) làm "trò" khi dẫn Bài hát Việt 2013. Ảnh: Phạm Thế Danh.

Cũng như năm ngoái, năm nay chương trình cũng không thu hút được nhiều khán giả quan tâm khi hàng ghế dưới sân khấu Nhà hát Quân Đội còn khá nhiều chỗ trống. Tuy nhiên khâu tổ chức được cải thiện khá nhiều khi đầu tư sân khấu và âm thanh khá tốt.

Khách mời trao giải chương trình khá lúng túng trong việc phát biểu. Trương Thị May không biết nói gì về giải thưởng khi cùng Đức Trí trao giải "Nhạc sĩ hòa âm, phối khí". Hay nhạc sĩ Việt Anh quên cả tên hạng mục "Sáng tạo" mà mình lên trao giải khi đứng cạnh Diễm My 9X.

Ca sĩ Đinh Mạnh Ninh làm MC bên cạnh Anh Tuấn. Nam ca sĩ không kiểm soát được cảm xúc, nói dông dài, có phần vô duyên trên sân khấu. Anh hay xen vào lời phát biểu của các tác giả hoặc khách mời. Anh còn giơ tay làm dáng trên một chương trình đang trực tiếp với giải thích: "Vì có nhiều anh chị báo chí nên tạo dáng để được giật tít".

Tâm Giao

 
 
 
 

Nhạc phim 'Cô gái đến từ hôm qua' gợi nhớ thập niên 1990  

Đạo diễn sử dụng các ca khúc một thời như "Phượng hồng", "Tình thôi xót xa"... để giúp đẩy mạnh cảm xúc của nhân vật.