Thứ hai, 24/10/2011 | 07:00 GMT+7
|
Thứ hai, 24/10/2011 | 07:00 GMT+7

Nguyệt Ánh làm nhạc chill-out cùng Đỗ Bảo

Nữ MC hợp tác cùng nhạc sĩ 'Bức thư tình đầu tiên' trong dự án âm nhạc mới. Đây là lần đầu tiên, Đỗ Bảo thử sức với thể loại nhạc chill-out.
> MC Nguyệt Ánh trung thành với nhạc lounge

Nguyệt Ánh đam mê chill-out từ cách đây 3 năm và đã có một album hát thể loại này. Tuy còn khá mới mẻ so với thị hiếu của khán giả Việt Nam, nữ ca sĩ vẫn kiên trì đeo bám và mạnh dạn đầu tư cho sản phẩm tiếp theo vừa ra mắt.

MC Nguyệt Ánh. Ảnh: N.A.

MC Nguyệt Ánh với hình ảnh quyến rũ, mặn mà. Ảnh: N.A.

Cô chia sẻ: "Chỉ có dòng nhạc chill-out mới khiến cho tôi đam mê, đồn mọi tâm huyết. Tôi cảm thấy bản thân hòa trộn được cả hai yếu tố tính cách và khả năng cảm thụ âm nhạc trong dòng nhạc này. Tôi cũng muốn tạo nên thương hiệu riêng để khi mọi người nghe nhạc chill-out ở Việt Nam thì sẽ nhớ ngay đến tên Nguyệt Ánh".

Chill-out là một khái niệm phát sinh từ từ lóng “chill” có nghĩa thư giãn. Chill-out xuất hiện khoảng đầu những năm 1990.

Ban đầu, nó được coi như tổng hợp các loại nhạc êm dịu, tiết tấu vừa phải, được sáng tạo bởi các nghệ sĩ của dòng nhạc điện tử hiện đại. Về sau, dòng Chill-out mở rộng không gian ra thị trường âm nhạc đại chúng, và rất được ưa chuộng, được coi là “liệu pháp âm thanh” giúp người nghe thư thái, lấy lại cân bằng giữa cuộc sống bận rộn.

Trong album thứ hai, cô mời nhạc sĩ Đỗ Bảo và nhạc sĩ người Pháp - Laurent Jaccoux làm nhạc cho mình. Nếu những bản hòa âm của Laurent chủ yếu là âm sắc điện tử và bắt tai ngay từ đầu, thì âm nhạc của Đỗ Bảo lại thiên về acoustic và khiến ta phải nghe từ tốn, nghe nhiều lần mới ngấm. Đó cũng là ý muốn của Nguyệt Ánh nhằm tạo ra sắc màu đa dạng trong âm nhạc của cô.

Từng làm nhạc điện tử, nhưng đây là lần đầu tiên, nhạc sĩ của những bức thư tình làm quen với thể loại chill-out. Nghe Đỗ Bảo phối bản tình ca quen thuộc Còn tuổi nào cho em (Trịnh Công Sơn) sẽ thấy được ở anh khả năng thích nghi đa dạng. Bản nhạc sử dụng tiết tấu khá phức tạp, từ tiếng guitar dập dìu thường thấy trong dòng Flamenco. Trên nền nhạc "mảnh" ấy, Nguyệt Ánh khá chặt chẽ khi bắt được giọng hát theo từng nhịp của giai điệu, tạo nên một tổng thể khá hòa quyện.

Ngoài Còn tuổi nào cho em, nữ MC còn phá cách khi "chill-out hóa" Bức thư tình đầu tiên (Đỗ Bảo).

Nguyệt Ánh bốc lửa trên bìa album mới.

Nguyệt Ánh bốc lửa trên bìa album mới.

10 ca khúc trong album được sắp xếp xen kẽ giữa các tác phẩm của Đỗ Bảo và Laurent Jaccoux, làm nên một câu chuyện đời với những cảm xúc vui buồn, những thất bại và thành công, niềm tuyệt vọng và hy vọng trong cuộc sống của một cô gái bình thường. Nữ MC cũng tự tin thể hiện lại những sáng tác Đỗ Bảo gắn liền với tên tuổi ca sĩ khác như Câu trả lời (Trần Thu Hà), Bài hát cho em (Khánh Linh) và Thời gian để yêu (Nguyên Thảo).

Phần hình ảnh trong album mới do nhà thiết kế nổi tiếng Nguyễn Công Trí và Dzũng Yoko "đo ni đóng giày" cho Nguyệt Ánh.

* Nghe Nguyệt Ánh hát 'Còn tuổi nào cho em' với thể loại chill-out

ec_embedvideo.gif

Hoàng Dung

 
 
 
 

Linkin Park - dấu ấn gợi nhớ tuổi trẻ thế hệ 8x  

Chester Bennington, Mike Shinoda cùng những bài hát như "In the End", "Numb", "Faint"... gắn bó hàng triệu người suốt thập niên 2000.