Thứ ba, 14/3/2017 | 08:58 GMT+7
|
Thứ ba, 14/3/2017 | 08:58 GMT+7

Năm ca khúc trước 1975 bị dừng lưu hành vì có nhiều dị bản

"Con đường xưa em đi", "Đừng gọi anh là chú"... có dị bản sai lời, tên tác giả dẫn đến vi phạm quyền tác giả. 

Mới đây, Cục Nghệ thuật Biểu diễn ra quyết định tạm dừng lưu hành năm ca khúc trước 1975, bao gồm: Cánh thiệp đầu xuân (Lê Dinh - Minh Kỳ), Rừng xưa (Lam Phương), Chuyện buồn ngày xuân (Lam Phương), Đừng gọi anh bằng chú (Diên An), Con đường xưa em đi (Châu Kỳ - Hồ Đình Phương). 

Ông Nguyễn Thu Đông - Trưởng phòng Quản lý băng đĩa, Cục Nghệ thuật Biểu diễn - cho biết năm ca khúc trên cần được xem xét lại ca từ, tên tác giả. Bởi, chúng có các dị bản tồn tại song song tác phẩm gốc, làm sai lệch ý nghĩa ca khúc, đồng thời vi phạm quyền bảo vệ sự toàn vẹn tác phẩm. Quyền này ngăn cấm người khác khai thác, sửa chữa tác phẩm khi chưa được sự đồng ý của tác giả.

nam-ca-khuc-truoc-1975-bi-dung-luu-hanh-co-di-ban-sai-noi-dung-1

Một phần bản nhạc "Con đường xưa em đi" trôi nổi trên mạng. 

dụ, bài Con đường xưa em đi có bản viết "chiến trường anh bước đi", có bản lại viết "lối mòn anh bước đi". Một số ca sĩ hát "Nơi đây phiên gác canh dài, e ấp đôi lời mình còn nhớ thương hoài". Người khác lại hát "nơi đây thao thức canh dài".

Ngoài năm ca khúc trên, một số bài hát khác như Xuân này con không về cũng rơi vào tình trạng tương tự (sáng tác này không nằm trong danh mục được cấp phép của Cục Nghệ thuật Biểu diễn). Nhạc phẩm này có hai dị bản được trình diễn là "bao lứa trai cùng chào xuân chiến trường" và "bao lứa trai cùng chào xuân xứ người".

Bên cạnh đó, một số ca khúc trước 1975 bị chú thích sai tên tác giả. Như bài hát Đừng gọi anh bằng chú thường được chú thích là sáng tác của Diên An. Tuy nhiên, đây thực ra là tác phẩm của nhạc sĩ khác.

nam-ca-khuc-truoc-1975-bi-dung-luu-hanh-co-di-ban-sai-noi-dung

Lệ Quyên hát "Con đường xưa em đi" trong một chương trình nghệ thuật hồi đầu tháng ba. Nữ ca sĩ trình diễn bản nhạc có hai câu "chiến trường anh bước đi", "nơi đây phiên gác canh dài". 

Cục Nghệ thuật Biểu diễn sẽ tiến hành thẩm định đâu là bản nhạc gốc, đâu là dị bản, tính chất bài hát, hoàn cảnh ra đời… của các ca khúc. Nếu bản nhạc gốc không gặp vấn đề, Cục sẽ cấp phép lại cho năm bài hát vừa bị tạm dừng lưu hành. Tuy nhiên, đại diện Cục chưa trả lời thời điểm cụ thể hoàn thành quy trình. Ông cho biết công tác thẩm định được một hội đồng chuyên gia có chuyên môn, nghiệp vụ thực hiện dựa trên những phương pháp nghiên cứu đặc thù của ngành.

Trước đó, thông tin năm ca khúc trước 1975 bị tạm dừng lưu hành đã gây xôn xao dư luận. Quyết định trên xuất phát từ việc, trước đó, Sở Văn hóa, Thể thao TP HCM đã gửi công văn lên Cục Nghệ thuật Biểu diễn đề đạt xem xét lại nội dung một số ca khúc sáng tác trước năm 1975, danh sách này có 10 nhạc phẩm.

Ngoài năm bài hát bị tạm dừng lưu hành, danh sách của Sở Văn hóa, Thể thao TP HCM còn có các sáng tác: Cánh buồm chuyển bến (Lê Dinh - Hoài Linh), Câu chuyện đầu năm (Hoài An), Hạnh phúc đầu xuân (Lê Dinh - Minh Kỳ), Gạo trắng trăng thanh (Hoàng Thi Thơ) và Hoa trinh nữ (Trần Thiện Thanh). Tuy nhiên, năm bài hát này không gặp các vướng mắc kể trên nên vẫn được lưu hành. 

Đây không phải lần đầu tiên Cục Nghệ thuật Biểu diễn rút giấy phép biểu diễn của các bài hát trước 1975. Ca khúc Tàu đêm năm cũ (Trúc Phương) từng được cấp phép nhưng sau đó bị thu hồi. Đến nay, bài hát vẫn không có trong danh mục của Cục. Một số tác phẩm như Ly rượu mừng (Phạm Đình Chương), Ai biểu anh làm thinh (Trầm Tử Thiêng), Còn chút gì để nhớ (Phạm Duy, thơ: Vũ Hữu Định), Nếu hai đứa mình (Anh Bằng - Lê Dinh)... đã được cấp phép trở lại sau một thời gian vắng bóng trên sân khấu. 

Tâm An

 
 
 
 

Những tình ca muôn thuở của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn  

Trong gia tài hàng trăm ca khúc của nhạc sĩ tài hoa, "Cát bụi", "Diễm xưa", "Hạ trắng"... đi sâu vào cõi lòng nhiều thế hệ yêu nhạc. 

10 bom tấn được trông đợi mùa hè 2017  

"Fast & Furious 8", "Guardians of the Galaxy 2" hay "Wonder Woman"... là những tác phẩm hành động được khán giả mong chờ.