Thứ bảy, 8/12/2007 | 07:45 GMT+7
|
Thứ bảy, 8/12/2007 | 07:45 GMT+7

Mộng Tuyền trọn tình trong đêm 'Về với quê hương'

"Nữ hoàng scandal" một thời rơi nước mắt khi nói lời cảm ơn giữa tràng pháo tay không ngớt của người hâm mộ, trong liveshow vừa diễn ra tại Nhà hát Bến Thành, TP HCM. Sau gần 20 năm vắng bóng, chị vẫn làm rung động khán giả quê nhà.

Hầu hết các gương mặt tham gia biểu diễn cùng Mộng Tuyền là nghệ sĩ ở độ tuổi 60. Họ là những cái tên vang danh với sân khấu cải lương Nam Bộ một thời: NSƯT Lệ Thủy, Tấn Tài, Ngọc Hương, Phương Quang, Diệu Hiền, Thanh Tuấn, Ánh Hồng, Phương Bình, Hùng Minh, Kiều Mai Lý, Phương Quang...

Ngay cả những nghệ sĩ tưởng như không còn dịp nào biểu diễn trên sân khấu như Kiều Thu, Thanh An... vẫn "tái xuất" và hát hết mình trong chương trình này.

hhhh

Nụ cười hạnh phúc của Mộng Tuyền trong đêm "Về với quê hương". Ảnh: Anh Vân.

Bên cạnh nhiều bài tân, cổ giao duyên mộc mạc, một số trích đoạn cải lương vang bóng được tái hiện. Mộng Tuyền khiến không ít khán giả rơi nước mắt khi hóa thân vào cô Thanh tội nghiệp trong vở Tấm lòng của biển (soạn giả Hà Triều - Hoa Phượng - Nhị Kiều), nàng K'lai ngây thơ trong Mưa rừng (soạn giả Hà Triều - Hoa Phượng), Hoa Mộc Lan nghĩa khí trong vở diễn cùng tên (soạn giả Viễn Châu).

Mộng Tuyền ra CD đầu tiên tại quê nhà

Sân khấu đêm Về với quê hương được trau chuốt qua từng video clip thấm đẫm hình ảnh con người, cảnh vật miền Tây: cánh đồng lúa, dòng sông, người mẹ già quấn khăn rằn thui thủi bên ngọn đèn dầu... Dù giọng hát và diễn xuất của Mộng Tuyền không còn nguyên vẻ xuân sắc, chị vẫn luôn nhận được những tràng pháo tay từ hàng ghế khán giả.

Đầu tư khoảng 500 triệu đồng cho đêm diễn, Mộng Tuyền tâm sự, đây là sự kiện đáng nhớ nhất trong đời nghệ sĩ của chị. Chị không giấu vẻ ngỡ ngàng khi liên tục nhận được hoa từ khán giả gửi lên. Một khán giả lớn tuổi nhận xét, điều đáng trân trọng của Về với quê hương là đã chuyển tải được không khí của sân khấu cải lương Nam Bộ một thời.

hhhh

Mộng Tuyền (phải) và NSƯT Lệ Thủy trong trích đoạn cải lương Hoa Mộc Lan. Ảnh: Anh Vân.

Theo chồng sang Pháp định cư từ năm 1988, Mộng Tuyền tâm sự "vẫn canh cánh trong lòng nỗi niềm nhớ quê, nhớ khán giả trong nước". Chị vẫn đi hát gây quỹ mổ mắt cho người nghèo, người bị bệnh phong, cho Hội người Việt yêu nước ở Pháp...

Trong nhiều năm, Mộng Tuyền lặng lẽ đi đi về về giữa Pháp và Việt Nam vừa để thăm quê hương, vừa diễn từ thiện, tham gia các chương trình nghệ thuật lớn nhỏ khác nhau. Chị nói, ước nguyện sau liveshow lần này là được "làm nhiều chuyến trở về với quê hương hơn nữa".

Thoại Hà

 
 

Linkin Park - dấu ấn gợi nhớ tuổi trẻ thế hệ 8x  

Chester Bennington, Mike Shinoda cùng những bài hát như "In the End", "Numb", "Faint"... gắn bó hàng triệu người suốt thập niên 2000.