Thứ bảy, 21/11/2009 | 07:04 GMT+7
|
Thứ bảy, 21/11/2009 | 07:04 GMT+7

Liên hoan Âm nhạc châu Âu trở lại

Những nghệ sĩ hàng đầu châu Âu sẽ biểu diễn trong các đêm từ 26/11 đến 7/12, giới thiệu dòng nhạc jazz cổ điển, world music và pop.

LH

Nhóm song tấu nước Áo gồm hai nghệ sĩ: Klaus Paier (nghệ sĩ accordion) và Asja Valcic (nghệ sĩ viôlôngxen). Ảnh: BTC.

Liên hoan Âm nhạc châu Âu là sự kiện thường niên dành cho mọi lứa tuổi được tổ chức tại Nhà hát Tuổi trẻ (Hà Nội) và Nhạc viện TP HCM. Tham dự liên hoan năm nay có nghệ sĩ đến từ bảy nước: Bỉ, Pháp, Áo, Italy, Đức, Hà Lan và Tây Ban Nha.

Về sự kiện này, ông Rofl Bergman, Đại sứ Thụy Điển, đại diện Chủ tịch luân phiên EU, phát biểu: “Liên hoan Âm nhạc châu Âu mong muốn mang niềm vui của âm nhạc đến cho mọi người. Dù bạn đam mê âm nhạc đương đại chính thống, world mussic, jazz, hay quan tâm đến sự phát triển văn hóa quốc tế, Liên hoan Âm nhạc châu Âu với 13 đêm nhạc sẽ đáp ứng được những sở thích đó”.

Ngài Sean Doyle, Đại sứ - Trưởng Phái đoàn Ủy ban châu Âu, cho biết thêm: “Liên hoan thắp sáng các tài năng nghệ thuật tại Hà Nội và TP HCM. Nó sẽ làm các bạn ngạc nhiên và được truyền cảm hứng bởi sự kết hợp mới mẻ giữa các nghệ sĩ và phong cách. Các buổi biểu diễn không chỉ phản ánh sự đa dạng văn hóa của châu Âu và còn là trải nghiệm sự trao đổi đồng điệu của thế giới âm thanh”.

LH

Nhóm tứ tấu Jean-My Truong của Pháp với sự góp mặt của nghệ sĩ gốc Việt My Trường (áo đỏ). Ảnh: BTC.

Mở đầu cho Liên hoan tại Hà Nội là phần biểu diễn của nghệ sĩ piano người Bỉ nổi tiếng Charles Loos cùng với những khách mời đặc biệt: nghệ sĩ saxophone Quyền Thiện Đắc và ca sĩ Trần Mai Hạnh. Trong khi đó, chất giọng trời phú đầy năng lượng của các nghệ sĩ nhóm nhạc nữ Boat Beam (Tây Ban Nha) sẽ thắp sáng sân khấu TP HCM.

Đối với các khán giả mến mộ dòng nhạc cổ điển, nhóm tứ tấu Signum Quartet đến từ Đức và nhóm song tấu Duo Gazzana đến từ Italy sẽ mang đến cảm xúc âm nhạc tràn đầy với các tác phẩm bất hủ. Tứ tấu Signum Quartet được thành lập năm 1994 và đã trở thành nhóm nhạc tiêu biểu hàng đầu thời kỳ đó, trong khi đó song tấu Duo Gazzana nổi tiếng ở khắp châu Âu và ngày càng mở rộng ra trên thế giới vì tài năng âm nhạc nổi trội và niềm đam mê đích thực.

Từ nước Áo, nhóm song tấu Klaus Paier (nghệ sĩ accordion) và Asja Valcic (nghệ sĩ violoncello) sẽ mang đến một không gian âm nhạc đầy nhiệt huyết, đam mê và thuần túy nhưng vẫn dành khoảng trống cho sự ngẫu hứng.

Các nghệ sĩ của Pháp và Hà Lan sẽ đưa khán giả đến với những giai điệu jazz tinh tế. Nhóm tứ tấu Jean-My Truong của Pháp với sự góp mặt của nghệ sĩ gốc Việt My Trường, hòa trộn khéo léo sự tương phản giữa những giai điệu âm nhạc gần gũi với những kết cấu phức tạp. Nghệ sĩ Hà Lan, Mike del Ferro - Giám đốc chương trình nhạc Jazz của American Voice (Hiệp hội Văn hóa Nghệ thuật Mỹ) biểu diễn cũng nhóm nhạc dân tộc Bắc Hà. Theo đại diện đại sứ quán Hà Lan, đây không phải lần đầu tiên Bắc Hà biểu diễn chung cùng nghệ sĩ Hà Lan. Ban tổ chức hy vọng sự kết hợp này sẽ mang lại ấn tượng cho khán giả về tiếng nói chung của các nghệ sĩ trong âm nhạc.

Vé xem các buổi biểu diễn là miễn phí, đăng ký tại:

- Hà Nội:
Viện Goethe (56-58 Nguyễn Thái Học)
Trung tâm Văn hóa Pháp (24 Tràng Tiền)
- TP HCM:
Viện Goethe
335/4 Điện Biên Phủ

Ngọc Trần

 
 

Nhạc phim 'Cô gái đến từ hôm qua' gợi nhớ thập niên 1990  

Đạo diễn sử dụng các ca khúc một thời như "Phượng hồng", "Tình thôi xót xa"... để giúp đẩy mạnh cảm xúc của nhân vật.

Phim của sao nhí 'Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh' chiếu trên TV

Diễn viên nhí Trọng Khang vui mừng vì em và bạn bè sẽ được thưởng thức bộ phim "Chạy đi rồi tính" trên màn ảnh nhỏ trong tháng 8 này.