Thứ hai, 19/1/2009 | 10:24 GMT+7
|
Thứ hai, 19/1/2009 | 10:24 GMT+7

Lê Cát Trọng Lý thắng lớn tại Bài hát Việt

Không chỉ giành giải Nhạc sĩ trẻ triển vọng, cô gái 22 tuổi còn là tác giả Bài hát của năm - giải thưởng quan trọng nhất được trao trong đêm chung kết 2008 diễn ra tại Cung Văn hóa Hà Nội đêm 18/1.

Lê Cát trọng Lý

Lê Cát Trọng Lý trong giây phút nhận giải Bài hát của năm.

Xúc động trong giây phút nhận giải, Lê Cát Trọng Lý cho biết: “Cảm giác của em bây giờ là rất chênh vênh. Em muốn gửi lời cám ơn tới người thầy nhạc lý của em, gia đình em, đặc biệt là bố mẹ em. Em sẽ còn chia sẻ đến khán giả nhiều hơn nữa”. Lê Cát Trọng Lý là cái tên lạ bởi đây là lần đầu tiên cô tham gia Bài hát Việt với bài hát Chênh vênh do chính cô sáng tác và thể hiện bằng đàn guitar. Tuy nhiên, đến nay cô gái gốc Đà Nẵng đã có trong tay gia tài là 20 ca khúc và một album của riêng mình. Nghe Chênh vênh, thật khó tưởng tượng ca khúc này lại là sản phẩm của một nhạc sĩ thế hệ 8x, bởi ngay từ những câu đầu tiên đã mang nặng suy nghĩ sâu sa, nỗi xót xa của người trải đời: “Thương em anh trèo non cao, mua mưa thâu mây tan mệnh bạc. Thương anh em lội sâu sông, trôi hương, trôi hoa tan phận ngọc…”.

Chênh vênh có thể nói là một hiện tượng đặc biệt, gây ngạc nhiên cho những ai nghe lần đầu. Chất nhạc chân phương, giản dị, sử dụng nhạc cụ duy nhất là cây guitar thùng cộng với giọng hát chơi vơi, Chênh vênh dường như có ma lực bắt người ta phải nghe đi nghe lại nhiều lần để cảm nhận sự sâu sắc và lắng đọng của bài hát. Với việc được vinh danh tại Bài hát Việt, Lê Cát Trọng Lý còn lập kỷ lục là tác giả nữ đầu tiên cũng như tác giả nữ trẻ nhất nhận được giải thưởng cao nhất tại chương trình này. Trước đó, giải bài hát của năm thuộc về: À í a (Lê Minh Sơn) - 2005, Chuông gió (Võ Thiện Thanh) - 2006, Con cò (Lưu Hà An) - 2007.

Các nhạc sĩ tham gia Bài hát Việt 2008.

Các nhạc sĩ tham gia Bài hát Việt 2008.

Tuy nhiên, vẫn phải nhìn nhận rằng, chất lượng Bài hát Việt năm 2008 thua kém năm 2007. Nếu như năm 2007, Con cò (Lưu Hà An), Cánh buồm phiêu du (Sơn Thạch), Độc huyền cầm (Bảo Lan) nổi bật hẳn lên, gây cảm hứng mạnh mẽ trong lòng người nghe và nắm chắc cơ hội có giải, thì 15 bài hát năm nay sàn sàn như nhau, khiến Hội đồng thẩm định khó khăn trong việc đãi cát tìm vàng. Trong số người lên nhận giải có khá nhiều khuôn mặt quen từ năm ngoái: Lưu Thiên Hương, Nguyễn Đức Cường, Sa Huỳnh, Trịnh Minh Hiền, Nguyễn Duy Hùng, mà ít nhân tố mới.

Hình ảnh đêm Chung kết Bài hát Việt 2008

Một điểm tương đồng của Bài hát Việt 2007 và 2008 là các ca sĩ, nhạc sĩ lên nhận giải run đến mức không thốt ra lời, nhiều người cười trừ hoặc cám ơn cho xong. May mắn là các câu nói hớ đã được kiểm soát. Câu nói ấn tượng nhất Bài hát Việt 2008 có lẽ thuộc về nhạc sĩ trẻ Lưu Sa Huỳnh. Lần thứ hai nhận giải nhưng tác giả của Về ăn cơm vẫn giữ nguyên sự mắc cỡ, ngượng ngùng. Nổi tiếng vì câu nói hồn nhiên trên sân khấu năm ngoái, năm nay, khi nhận giải Thể nghiệm sáng tạo cho Li ti, Sa Huỳnh lại "phát hiện" ra một nhà triết học mới: “Nhà triết học Mac Lênin có nói: Trên thế giới có nhiều sáng tạo nhưng sáng tạo vĩ đại nhất là làm âm nhạc. Và điều con tự hào nhất là làm âm nhạc”.

Ngoài giải thưởng Bài hát của năm, Bài hát Việt năm 2008 còn trao các giải:

- Bài hát mang phong cách pop đương đại nổi bật thuộc về Em trong mắt tôi của Nguyễn Đức Cường.

- Bài hát mang phong cách rock đương đại nổi bật: Góc tối của Nguyễn Hải Phong.

- Bài hát mang phong cách thính phòng nổi bật: Có những diệu kỳ của tác giả hải ngoại Jazzy Dạ Lam.

- Bài hát được khán giả yêu thích nhất: Em sẽ là giấc mơ của Lưu Thiên Hương.

- Nhạc sĩ phối khí hiệu quả: Thành Vương với phần hòa âm phối khí cho ca khúc Phố chiều.

- Nhạc sĩ ấn tượng: Ban nhạc rock Ngũ Cung với bài hát Cướp vợ.

- Giải Thể nghiệm sáng tạo thuộc về tác giả Sa Huỳnh với bài hát Li ti.

- Ca sĩ được khán giả yêu thích nhất: Thùy Chi với ca khúc Phố cổ của Nguyễn Duy Hùng.

- Giải thưởng Cống hiến được trao cho nhạc sĩ Hoài Sa - người đã có những đóng góp nhiệt tình cho Bài hát Việt suốt bốn năm qua.

- Nhạc sĩ trẻ triển vọng: Lê Cát Trọng Lý và Nguyễn Duy Hùng.

- Giải do Hội Nhạc sĩ Việt Nam bầu chọn: Đức Nghĩa, tác giả của Chong đèn.

- Bài hát về Hà Nội hay nhất cho Gọi tôi Hà Nội của tác giả Trịnh Minh Hiền.

Bài, ảnh: Ngọc Trần

 
 

Nhạc phim 'Cô gái đến từ hôm qua' gợi nhớ thập niên 1990  

Đạo diễn sử dụng các ca khúc một thời như "Phượng hồng", "Tình thôi xót xa"... để giúp đẩy mạnh cảm xúc của nhân vật.