Thứ sáu, 29/11/2002 | 16:49 GMT+7
|
Thứ sáu, 29/11/2002 | 16:49 GMT+7

Lan Anh: 'Tôi muốn thế giới thấy bản lĩnh của nghệ sĩ VN'

Cô ca sĩ nhỏ bé này nằm trong 4 solist thể hiện chương IV của bản giao hưởng số 9 nổi tiếng của Beethoven, tại chương trình hòa nhạc kỷ niệm 175 năm ngày mất của nhà soạn nhạc, do đại học Gakusen (Nhật Bản) tổ chức. Dưới đây là tâm sự của cô sau khi trở về từ đất nước hoa anh đào.

â

Ca sĩ Lan Anh.

- Được thể hiện solist giọng soprano kiệt tác của Beethoven là mơ ước của bất kỳ nghệ sĩ nào. Làm sao Lan Anh có được vinh dự này?

- 1997: Giải nhì cuộc thi Giọng hát hay Hà Nội. 
- 1999: Giải Người thể hiện hay nhất bài hát về người lính và đấu tranh Cách mạng trong cuộc thi Tiếng hát Truyền hình toàn quốc lần 2.
- 2001: Giải nhất cuộc thi Hát thích phòng, nhạc kịch toàn quốc lần thứ II.

- Có nhiều ứng viên dự thi nhưng ban giám khảo chỉ chọn ra 4 giọng đáp ứng yêu cầu. Tất cả đều phải trải qua nhiều vòng tuyển chọn chuyên môn rất khắt khe. May mắn là tôi nằm trong số đó với giọng soprano, ba giọng còn lại là anto của Hàn Quốc, tenor của Nhật Bản và bariton của Trung Quốc. Đây là một chương trình hòa nhạc lớn nhất năm 2002, có hơn 100 nhạc công và 100 ca sĩ hát hợp xướng thuộc 6 quốc gia: Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Australia, Hungaria và Việt Nam.

- Nhạc sĩ và nhà bác học người Nga Tenéev cho rằng: “Nếu có người hành tinh khác đến trái đất và muốn có khái niệm về loài người trong thời gian ngắn nhất, hãy nghe bản giao hưởng số 9 của Beethoven”. Vậy thời gian tập luyện 1 tuần có đủ để các nghệ sĩ trẻ hoàn thành sứ mệnh không?

- Thực ra, mỗi thành viên đã được chuẩn bị rất kỹ trong khoảng thời gian dài trước đó. Đây chỉ là lúc tất cả tập trung lại cùng chạy toàn bộ tác phẩm. Điều tôi ấn tượng nhất là các nghệ sĩ tham gia có tác phong làm việc công nghiệp và hầu như không mắc một lỗi nào dù nhỏ nhất. Cho nên, chỉ một lần chạy chương trình là có thể công diễn ngay. Phần solist của mình có yêu cầu rất cao, kỹ thuật khó, tốc độ quá nhanh lại toàn âm cao, hơn nữa lại phải thể hiện chính xác bằng tiếng Đức. Mình phải dành rất nhiều thời gian để luyện tập, phần vì muốn thể hiện mình, phần vì muốn cho bạn bè quốc tế thấy được trình độ của các nghệ sĩ Việt Nam.

- Lan Anh có nhận xét gì về chương trình này?

- Lúc đầu, ban tổ chức dự định chỉ có 2 buổi công diễn, nhưng sau sự thành công của buổi đầu tiên, ban tổ chức quyết định thêm một show nữa. Ba chương trình diễn ra tại 3 nhà hát lớn nhất thuộc 3 địa phương khác nhau và đều để lại ấn tượng với công chúng.

- Lan Anh có kỷ niệm gì đáng nhớ sau chuyến lưu diễn?

- Đó là sự ngạc nhiên trong mắt của mọi người khi thấy tôi trên sân khấu. Có không ít câu hỏi liệu cô ca sĩ solist người Việt Nam bé xíu có đủ sức hoàn thành giọng khó nhất hay không. Tôi rất xúc động và đã gửi gắm tất cả vào trong phần biếu diễn của mình.  

(Theo Thể Thao & Văn hóa)

 
 

Nhạc phim 'Cô gái đến từ hôm qua' gợi nhớ thập niên 1990  

Đạo diễn sử dụng các ca khúc một thời như "Phượng hồng", "Tình thôi xót xa"... để giúp đẩy mạnh cảm xúc của nhân vật.