Thứ sáu, 14/4/2017 | 19:37 GMT+7
|
Thứ sáu, 14/4/2017 | 19:37 GMT+7

Hội Nhạc sĩ: 'Năm ca khúc trước 1975 bị cấm không có vấn đề về nội dung'

Các nhà chuyên môn gửi công văn bày tỏ quan điểm đến Hội đồng lý luận, phê bình Văn học Nghệ thuật Trung ương về các ca khúc vừa bị cấm.

Công văn của Hội Nhạc sĩ Việt Nam viết: "Năm tác phẩm kể trên không vi phạm quy định của Nhà nước. Thực tế, cả năm bài hát đã được cấp phép biểu diễn. Sau khi thẩm định bản nhạc gốc của bốn tác giả (trừ Chuyện buồn ngày xuân của Lam Phương chỉ có lời ca, không có bản nhạc), chúng tôi nhận thấy nội dung các bài hát không có vấn đề gì, âm nhạc và ca từ đều theo dòng nhạc phổ biến lúc bấy giờ tại các đô thị miền Nam, dễ hát, dễ nghe, dễ thuộc".

hoi-nhac-si-nam-ca-khuc-truoc-1975-bi-cam-khong-co-van-de-ve-noi-dung

"Con đường xưa em đi" là một trong những ca khúc trước 1975 vừa bị dừng lưu hành.

Hội Nhạc sĩ Việt Nam khẳng định việc xác định bản gốc cũng như tác giả của các bài hát trước 1975 là cần thiết. Tuy vậy theo họ, cơ quan quản lý cần phối hợp với Trung tâm Bản Quyền tác giả Âm nhạc của Hội để có cơ sở đối chiếu. Bên cạnh đó, Cục Nghệ thuật Biểu diễn cũng có thể tham khảo ý kiến của tác giả hoặc đại diện gia đình của tác giả. 

Hội Nhạc sĩ cũng cho rằng Cục nên để Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh thành tự chịu trách nhiệm thẩm định ca khúc, rồi gửi lên để thẩm định, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt. Theo Hội, với những vi phạm về quyền tác giả và các quyền liên quan, cụ thể là việc mỗi bài hát bị chỉnh sửa từ một đến ba câu mà không xin phép tác giả, cơ quan chức năng nên xử lý đối tượng vi phạm cụ thể.

Trước đó vào giữa tháng 3, Hội đồng Lý luận, phê bình Văn học Nghệ thuật Trung ương gửi công văn tới Hội nhạc sĩ Việt Nam để thông báo về việc Cục Nghệ thuật Biểu diễn ban hành văn bản dừng lưu hành 5 ca khúc Cánh thiệp đầu xuân, Rừng xưa, Chuyện buồn ngày xuân, Con đường xưa em đi, Đừng gọi anh bằng chú.

Ông Nguyễn Thu Đông - Trưởng phòng Quản lý băng đĩa, Cục Nghệ thuật Biểu diễn - cho biết năm ca khúc có trong danh sách cần được xem xét lại ca từ, tên tác giả. Chúng có các dị bản tồn tại song song tác phẩm gốc, làm sai lệch ý nghĩa ca khúc, đồng thời vi phạm quyền bảo vệ sự toàn vẹn tác phẩm. Quyền này ngăn cấm người khác khai thác, sửa chữa tác phẩm khi chưa được sự đồng ý của tác giả.

Sau đó, toàn bộ dị bản của năm bài hát này đều bị cơ quan quản lý cấm lưu hành vĩnh viễn.

Lệ Quyên hát Con đường xưa em đi trong một chương trình nghệ thuật hồi đầu tháng ba. Nữ ca sĩ trình diễn bản nhạc có hai câu chiến trường anh bước đi, nơi đây phiên gác canh dài.

Lệ Quyên hát "Con đường xưa em đi" trong một chương trình nghệ thuật hồi đầu tháng ba. Nữ ca sĩ trình diễn bản nhạc có hai câu "chiến trường anh bước đi", "nơi đây phiên gác canh dài".

Đây không phải lần đầu tiên Cục Nghệ thuật Biểu diễn rút giấy phép biểu diễn của các bài hát trước 1975. Ca khúc Tàu đêm năm cũ (Trúc Phương) từng được cấp phép nhưng sau đó bị thu hồi.

Một số tác phẩm như Ly rượu mừng (Phạm Đình Chương), Ai biểu anh làm thinh (Trầm Tử Thiêng), Còn chút gì để nhớ (Phạm Duy, thơ: Vũ Hữu Định), Nếu hai đứa mình (Anh Bằng - Lê Dinh)... đã được cấp phép trở lại sau một thời gian vắng bóng trên sân khấu.

Đức Trí  |  

 
 
 
 

'Vĩnh biệt mùa hè' - khúc ca lưu luyến tuổi học trò  

Nhạc phẩm của cố nhạc sĩ Thanh Tùng khắc họa nỗi buồn hồn nhiên, trong trẻo khi chia xa tình đầu.