Thứ năm, 20/11/2014 | 10:01 GMT+7
|
Thứ năm, 20/11/2014 | 10:01 GMT+7

Hà Vân X-Factor: 'Tôi không tham vọng khi làm ca sĩ'

Học trò của đội Đàm Vĩnh Hưng chia sẻ, cô chưa bao giờ có suy nghĩ phải đi hát để kiếm thật nhiều tiền hay nổi tiếng.

- Sau khi dừng chân ở "X-Factor", chị có kế hoạch nào để phát triển con đường ca hát?

- Từ khi còn trong X-Factor, anh Đàm Vĩnh Hưng đã hứa thực hiện cho tôi một album đầu tay, hiện nó trong giai đoạn sản xuất. Với lịch diễn bận rộn, anh ấy chỉ có thể giúp tôi định hướng âm nhạc, còn khâu thu âm tôi vẫn phải tự thân. Tôi cũng gửi những bản thu cho anh nghe để có được lời nhận xét, góp ý tốt hơn. Dự tính album sẽ ra mắt vào khoảng cuối năm.

Công việc chính của tôi hiện tại là đi hát phòng trà. Tôi mới nhận lời làm ca sĩ độc quyền cho một phòng trà, hàng đêm chỉ diễn một chỗ cố định.

- Ca sĩ phòng trà thường đảm nhận nhiệm vụ "hát lót" cho các tên tuổi - người hát chính của đêm. Chị nghĩ sao?

- Mỗi người ca sĩ đều có những bước đi khởi đầu từ con số không. Tôi không cho rằng, chúng tôi đang hát lót. Thật ra phòng trà nơi tôi biểu diễn vẫn dành những đêm nhạc riêng cho khán giả yêu thích Hà Vân. Đôi lúc, được hát cùng sân khấu với những ca sĩ thành công trước mình lại là cơ hội quý giá để tôi tiếp xúc và học hỏi thêm, cũng như quyết tâm chinh phục khán giả nhiều hơn để có nhiều đêm nhạc riêng cho mình.

SING-OFF-HA-VAN-PHAMTHEDANH-1-8973-3595-

Ca sĩ Hà Vân. 

- Biểu diễn độc quyền cho một địa điểm, làm sao chị quảng bá tên tuổi đến nhiều khán giả hơn? 

- Tính tôi không thích vội vã, bon chen, nên khi chạy show nhiều nơi, tôi cảm thấy mình không tập trung sức khỏe và cảm xúc để biểu diễn tốt trước khán giả. Việc hàng đêm chỉ đi về một chỗ cố định, có thu nhập ổn định - dù không quá cao - giúp tôi toàn tâm toàn ý cho niềm đam mê ca hát.

Thỉnh thoảng, tôi vẫn diễn cho những chương trình truyền hình, event để đảm bảo phần hình ảnh gần gũi với công chúng. Tôi thấy mình không thuộc típ người có nhiều tham vọng. Chẳng hạn, khi thi X-Factor, tôi luôn chuẩn bị về tinh thần cho những tình huống xấu nhất sau mỗi vòng. Tất nhiên, ai cũng muốn mình đi đến kết quả cao. Nhưng tôi xác định, đến với cuộc thi không phải vì phần thưởng mà là sự trải nghiệm, học hỏi và được khán giả biết đến. Tất cả điều đó tôi đã có được, nên không còn quan trọng kết quả nữa. 

- Chị gặp khó khăn gì khi bắt đầu sự nghiệp ca hát muộn so với các đồng nghiệp?

- Dòng nhạc mà tôi đang hướng đến cần một sự trải nghiệm, chín muồi nhất định để truyền tải được trọn vẹn cảm xúc của bài hát. Vẫn có những ca sĩ 50 - 60 tuổi đi hát, nên tôi không lo lắng quá nhiều về tuổi tác. Thậm chí tôi vẫn bị một số khán giả "chê" là còn trẻ để hát dòng nhạc này. Đến khi nghe tôi hát xong, họ mới thật sự bị thuyết phục.

Dòng nhạc của tôi tuy không mang tính giải trí nhưng có một độ bền lâu dài, ở lại trong lòng người nghe qua nhiều năm tháng so với những ca khúc thị trường. Gần đây, tôi thấy cô bé Phương Mỹ Chi cũng đã làm rất tốt nhiệm vụ đánh thức dòng nhạc quê hương trữ tình trong lòng đông đảo khán giả. Hiệu ứng của Phương Mỹ Chi rất tích cực, không chỉ ở người lớn, cả giới trẻ cũng tìm về với các thể loại nhạc truyền thống nhiều hơn trước. Ngay cả anh Đàm Vĩnh Hưng chú ý đến tôi trong vô vàn các ca sĩ hát nhạc trẻ khác cũng vì dòng nhạc tôi đã chọn.

mrdam4-3622-1416392721.jpg

Hà Vân và Mr. Đàm song ca trong một buổi họp báo của anh.

- Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng dành tình cảm cho chị thế nào?

- Tôi quen với anh Hưng từ năm ngoái, khi cùng đi hát chung tại một phòng trà và một số chương trình. Anh ngỏ lời mời tôi song ca trong dự án nhạc xưa anh đang thực hiện. Sau khi tham gia vào cuộc thi, tình cờ anh Hưng lại được giao phụ trách nhóm trên 25 tuổi nên tôi lại có dịp trò chuyện và học tập ở anh nhiều hơn. Cách anh làm mới bản thân qua nhiều dòng nhạc khác nhau, từ nhạc trẻ mang đến nhạc xưa khiến tôi thật sự bị cuốn hút.

Anh Hưng là người rất công bằng. Anh ấy chỉ hướng dẫn về tổng thể, còn lại, mỗi thí sinh đều phải tự tìm hướng phát triển riêng. Kể cả với những ca sĩ trong công ty, anh cũng "thả" cho "gà" của mình tự khai phá bản thân để không bị ỷ lại. Vì vậy, dù có vẻ được ưu ái nhiều so với người khác, tôi vẫn phải cố gắng từ A-Z như tất cả mọi người.

- Cuộc sống của chị có thay đổi gì khi dấn sâu vào nghề?

- Ít nhiều thu nhập của tôi cũng cải thiện hơn so với thời gian đi hát trước kia. Ngoài ra, tôi được mọi người nhận ra và hỏi thăm nhiều hơn khi ra đường, đặc biệt là cô chú có tuổi. Trong một thời gian ngắn, những gì đạt được đã là một thành công lớn cho bước khởi đầu đối với tôi. Tôi nhớ vào đêm bị loại ở X-Factor, khán giả gửi tin nhắn chia buồn trên Facebook nhiều quá, trả lời hơn một ngày vẫn không hết. Với nhiều người, tôi vẫn là một cái tên quá mới nhưng tôi cảm thấy mình không đơn độc trong nghề. 

Hà Vân sẽ tham gia chương trình "Tình khúc bolero" vào 22/11 tại Nhà hát Hòa Bình, TP HCM. Cô sẽ hát bài Mưa rừng và song ca cùng ca sĩ Quang Toàn trong liên khúc Chuyện hẹn hò - Bảy ngày đợi mong.

Các ca khúc nổi tiếng của dòng nhạc bolero sẽ được thể hiện trong đêm nhạc như: Qua cơn mê, Nhớ người yêu, Giã từ, Hoa mười giờ, Ai khổ vì ai, Gõ cửa trái tim, Xin thời gian qua mau, Vòng nhẫn cưới, Tôi không cô đơn… Các ca sĩ tham gia chương trình gồm: Phương DungĐình Văn, Chế Thanh, Mai Quốc Huy... 

T.G.

Vân An thực hiện 

 
 
 
 

Nhạc phim 'Cô gái đến từ hôm qua' gợi nhớ thập niên 1990  

Đạo diễn sử dụng các ca khúc một thời như "Phượng hồng", "Tình thôi xót xa"... để giúp đẩy mạnh cảm xúc của nhân vật.

Demi Moore dần rơi vào quên lãng vì tính cách, scandal  

Người đẹp từng đạt tới đỉnh cao nhờ phim “Ghost” năm 1990 nhưng không duy trì được danh tiếng vì tính cách, tuổi tác, các vấn đề đời tư.