Thứ sáu, 26/6/2015 | 09:54 GMT+7
|
Thứ sáu, 26/6/2015 | 09:54 GMT+7

Hà Vân hát nhạc xưa bằng bản phối gốc

Nữ ca sĩ tìm nghe bản hòa âm được thu trước năm 1975, sau đó nhờ nghệ sĩ keyboard Quang Ngọc ghi lại nguyên bản để thực hiện CD "Tiếng hát Hà Vân".

Chiều 25/6, ca sĩ Hà Vân ra mắt album đầu tay tại TP HCM. CD được cô ấp ủ trong ba năm, gồm 11 ca khúc trữ tình quen thuộc với khán giả như: Mưa rừng, Người tình, Đôi ngả chia ly, Trang nhật ký, Về đâu mái tóc người thương, Kiếp nghèo…

4-7816-1435284500.jpg

Ca sĩ Hà Vân.

Hà Vân chia sẻ trong những năm gần đây có rất nhiều ca sĩ làm mới dòng nhạc xưa nên cô quyết định giữ đúng bản phối nguyên gốc. "Bây giờ nhạc cụ đều hiện đại, ban nhạc rất khó khăn để thực hiện lại đúng những thanh âm của nhạc cụ xưa". Nữ ca sĩ lấy ví dụ, nhạc sĩ Quang Ngọc phải dùng bát ăn cơm "ụp ra, ụp vô" trước cái kèn để tạo nên tiếng "moa moa moa".

Giọng ca "The X- Factor" cũng nghe lại tất cả bản phối đầu tiên, học cách hát làm sao cho mộc mạc. Trong đó, Hà Vân đặc biệt quan tâm đến những ca khúc thu thanh trước 1975, được thể hiện thành công bởi những bậc tiền bối như: Thanh Tuyền, Hoàng Oanh, Thanh Thúy, Phương Dung, Hương Lan.

Công nghệ thu âm ngày trước không thể cắt ghép hay chỉnh sửa nhạc. Khi vào phòng thu, cả ca sĩ và ban nhạc phải thu cùng lúc và chỉ lấy một lần thu hoàn chỉnh nhất. Có khi thu gần hết bài mà chỉ cần ca sĩ hát sai từ hay cao độ thì tất cả phải thực hiện lại từ đầu. Khi làm CD, Hà Vân cũng thu trực tiếp cùng ban nhạc như vậy. Có bài cô thu âm đến mấy chục lần mà chưa đạt yêu cầu. Ngược lại, có bài cô thu âm đúng một lần là xong.

3-5762-1435284500.jpg

Bìa đĩa CD "Tiếng hát Hà Vân" thiết kế theo phong cách cổ điển.

Về thiết kế bìa đĩa, Hà Vân thực hiện theo phong cách cổ điển. Cô tìm hiểu cách thiết kế bìa băng nhạc xưa để áp dụng cho CD của mình. Cô dùng thiết kế dạng hộp giấy và để những vết xước mờ cho phù hợp với hình ảnh trước năm 1975.

Trong 11 ca khúc của album có một bài Hà Vân song ca cùng ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng. Nam ca sĩ cũng là người góp ý cho học trò khá nhiều về cách xử lý bài hát, hình ảnh, thiết kế CD.

Tâm Giao

 
 
 
 

Nhạc phim 'Cô gái đến từ hôm qua' gợi nhớ thập niên 1990  

Đạo diễn sử dụng các ca khúc một thời như "Phượng hồng", "Tình thôi xót xa"... để giúp đẩy mạnh cảm xúc của nhân vật.

Demi Moore dần rơi vào quên lãng vì tính cách, scandal  

Người đẹp từng đạt tới đỉnh cao nhờ phim “Ghost” năm 1990 nhưng không duy trì được danh tiếng vì tính cách, tuổi tác, các vấn đề đời tư.