Thứ hai, 1/4/2013 | 06:06 GMT+7
|
Thứ hai, 1/4/2013 | 06:06 GMT+7

Dương Kim Dũng nhớ Trịnh Công Sơn qua tiếng guitar

'Hoàng tử guitar' Sài Gòn tổ chức đêm hòa tấu các nhạc phẩm tiền chiến đặc sắc. Anh dành một góc tưởng nhớ Trịnh.

Dù bận rộn với nhiều công việc, nghệ sĩ Dương Kim Dũng vẫn dành thời gian chuẩn bị cho đêm độc tấu guitar nhân kỷ niệm 12 năm ngày Trịnh Công Sơn về với cát bụi.

Nghệ sĩ guitar nổi tiếng chia sẻ, những tình khúc đậm chất thơ của Trịnh Công Sơn luôn in đậm trong ông một cõi yêu lung linh, muôn màu. Đó là cõi riêng của Trịnh nhưng cũng là cõi mà bất cứ ai cũng có thể soi mình vào đó. Nguồn cảm hứng về những nhạc phẩm của cố nhạc sĩ sẽ được tiếp tục truyền đến cho khán giả tại đêm guitar vào ngày 16/4.

Trong đêm này, ngoài các nhạc phẩm của Trịnh, Dương Kim Dũng còn thể hiện nhiều tác phẩm Việt Nam từ tiền chiến đến đương đại, xen lẫn là vài tác phẩm flamenco kinh điển để chương trình thêm màu sắc phong phú.

duong-kim-dung-jpg-1364612367_500x0.jpg
Nghệ sĩ guitar Dương Kim Dũng.

Các tác giả Việt Nam được anh chuyển soạn cho guitar độc tấu gồm có: Trịnh Công Sơn, Ngô Thụy Miên, Cung Tiến, Trường Sa, Phạm Mạnh Cương, Trương Quý Hải, cùng sáng tác của các danh cầm flamenco như: Granados, Juan Martin, Pepe Romero...

Để thay đổi hình thức biểu diễn guitar cổ điển từ bao năm nay ở Việt Nam, Dương Kim Dũng muốn tạo một không khí mới trong chương trình của anh bằng việc xen kẽ giữa chương trình là phần mạn đàm, giao lưu khoảng 30 phút với khán giả. Nghệ sĩ sẽ trò chuyện, giới thiệu về kỹ thuật flamenco, cách tập flamenco và ứng dụng kỹ thuật flamenco trong việc đệm đàn guitar ở các thể loại nhạc phổ thông như: Tango, Rumba, Cha Cha Cha, Valse, Slow, Pasodoble, Bebop, Boston, R&B, Twist, Fox, Marche...

"Tôi mong qua những chương trình như thế này sẽ góp phần mở thêm con đường mới cho những người yêu thích guitar, đưa phong trào chơi guitar ngày càng phát triển nhiều mặt trong đời sống văn hóa, nghệ thuật của chúng ta", anh chia sẻ.

Chương trình "Hòa tấu guitar classic - flamenco và mạn đàm về guitar" của Dương Kim Dũng diễn ra vào 20h ngày 16/4, tại Trung tâm văn hóa quận Phú Nhuận, TP HCM.

Nghệ sĩ Dương Kim Dũng sinh năm 1961 tại Sài Gòn. Anh có năng khiếu ở cả hai lĩnh vực hội họa và đàn guitar. Năm 9 tuổi, Kim Dũng đoạt giải 3 trong cuộc thi hội họa do Hàn Quốc tổ chức tại Sài Gòn, sau đó đạt giải nhì trong cuộc thi hội họa toàn Sài Gòn năm 1971. Năm 15 tuổi, anh có buổi biểu diễn đầu tiên trước công chúng khi đang là học sinh trường Thống Nhất và gây tiếng vang bằng bản nhạc Los Sitios De Zaragoza.

Năm 1982, Dương Kim Dũng đạt giải nhất cuộc thi Guitar Độc tấu toàn quốc. Anh lần lượt tốt nghiệp thủ khoa hệ Trung cấp và Đại học ở Nhạc viện và được giữ lại làm giảng viên. Hiện nam nghệ sĩ tập trung chính vào công việc giảng dạy và biểu diễn. Anh là giám khảo của nhiều các cuộc thi âm nhạc trên toàn quốc.

Thoại Hà

 
 
 
 

Nhạc phim 'Cô gái đến từ hôm qua' gợi nhớ thập niên 1990  

Đạo diễn sử dụng các ca khúc một thời như "Phượng hồng", "Tình thôi xót xa"... để giúp đẩy mạnh cảm xúc của nhân vật.