Chủ nhật, 1/7/2012 | 10:41 GMT+7
|
Chủ nhật, 1/7/2012 | 10:41 GMT+7

Đông Hùng được khen hát hay hơn Hà Anh Tuấn

Khi biểu diễn lại hit của ca sĩ đàn anh, thí sinh Sao Mai điểm hẹn Nguyễn Đông Hùng được cả ba giám khảo đứng lên khen ngợi. Phan Huyền Thư còn nhận xét, anh hát "Radio" hay hơn cả Hà Anh Tuấn.
> Thanh Lam luyện thí sinh Sao Mai điểm hẹn

Nguyễn Đông Hùng được ví với Hà Anh Tuấn khi thi Sao Mai điểm hẹn 2006 bởi phong cách Acoustic nhẹ nhàng, lãng đãng. Cả hai cùng là những tay ngang nhưng có cách cảm thụ tinh vi và chọn bài thông minh, che dấu nhược điểm của mình. Tuy nhiên, Đông Hùng không phải gương mặt nổi bật ở vòng loại miền Bắc, cũng chưa gây được ấn tượng mạnh trong hai đêm thi đầu. Chỉ đến đêm rock anh mới bắt đầu chứng tỏ được vị thế và đến đêm R&B - Dance tối 30/6 thì xuất sắc bật lên.

Đông Hùng bật lên với

Đông Hùng bật lên với "Radio".

Khi kết thúc những câu hát cuối trong Radio, Đông Hùng khiến cả ba giám khảo đứng lên vì phấn khích. Nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong và ca sĩ Tùng Dương thậm chí còn đưa hai tay về phía trước tỏ ý khen ngợi. “Tôi rất ngưỡng mộ em. Tôi sẵn sàng dang tay chào đón em vào thế giới giải trí” - Hải Phong hào phóng phát biểu. Trong khi đó Tùng Dương khen một cách đầy ý nhị: “Em hát làm các ca sĩ đi trước phải dè chừng”. Riêng Phan Huyền Thư thẳng thắn hơn khi nói: “Với Radio, tôi thích em hơn Hà Anh Tuấn”. Nhà thơ nữ thậm chí còn cho rằng, tác giả Hồ Hoài Anh nên cảm ơn Đông Hùng với phần biểu diễn quá tuyệt vời. Từ việc thần tượng Hà Anh Tuấn, hát lại bài đinh trong album phát hành năm 2009 của giọng ca sinh năm 1984, Đông Hùng đã chứng tỏ được con đường và vị thế riêng của mình.

Ngoài Đông Hùng, người làm Tùng Dương phải đứng lên vỗ tay khen ngợi còn có Thanh Tâm - với phần trình diễn mở màn liveshow thứ tư. Giữ truyền thống hát lại ca khúc của các diva, Thanh Tâm chọn Lời ru tôi của Dương Thụ - bài hát rất gắn bó với Thanh Lam. Chính “người đàn bà hát” làm chuyên gia thanh nhạc cho các thí sinh nhưng không vì vậy mà Thanh Tâm bị rập khuôn, bắt chước. Anh có nhiều sáng tạo gây bất ngờ cho cả giới chuyên môn. Nguyễn Hải Phong cho rằng, Thanh Tâm không nhất thiết phải là “bản sao Tùng Dương” nữa vì đã tìm được con đường riêng. Bản thân Tùng Dương rất ủng hộ “bản sao” bởi nhìn thấy cá tính âm nhạc mạnh. “Những đêm trước, Tâm chưa gây được ấn tượng ở cách xử lý bài thì tuần này Tâm đã chọn được một bài hát thuyết phục trên nền dance. Giọng Tâm không phải một giọng xuất sắc nhưng tôi đã nhìn thấy ở Tâm ít nhiều cá tính thể hiện trong cách chọn bài hay gây dựng hình tượng. Tâm như một người kể chuyện dẫn dắt khán giả vào không gian riêng của mình” - Tùng Dương đánh giá.

Ba giám khảo (từ trái sang: Huyền Thư, Tùng Dương, Hải Phong) đứng lên cổ vũ Đông Hùng.

Ba giám khảo (từ trái sang: Huyền Thư, Tùng Dương, Hải Phong) đứng lên cổ vũ Đông Hùng.

Ngoài hai phần nhận xét tương đối giống nhau thì hai vị giám khảo nam của Sao Mai điểm hẹn 2012 có khá nhiều ý kiến bất đồng trong liveshow R&B - Dance. Khi Lưu Thanh Thanh hát Giận hờn, Nguyễn Hải Phong cho rằng nữ sinh viên Đại học Ngoại thương là ca sĩ có kỹ thuật tốt nhưng cách thể hiện chưa ổn nên chưa cho thấy sự xuất sắc. Tuy nhiên Tùng Dương lại phủ nhận bằng câu: “Em xuất sắc hơn đêm trước, chỉ cần lên một tông nữa sẽ giống như một ca sĩ da màu”. Vũ Duy Khánh hát Biệt ly trắng bị Nguyễn Hải Phong cho là chưa thuyết phục trong khi Tùng Dương khen: “Tôi nghĩ em đã rất thành công”.

Huy Quyết bị Tùng Dương đánh giá đã thể hiện chưa thật tốt Chú lính nhựa còn Nguyễn Hải Phong nhìn nhận đây là tiết mục thú vị. Khi Hải Phong khen Thúy Trang có sáng tác Hãy gần bên em rất văn minh nhưng cũng rất Việt Nam thì Tùng Dương lại châm biếm nhạc sĩ 30 tuổi: “Tôi chưa thích bài hát của Trang, chưa đủ để ra chất dance. Chắc tại em xinh quá nên được anh Hải Phong khen”.

Thanh Tâm với phong cách

Thanh Tâm với phong cách "quái" quen thuộc.

Hai lần Tùng Dương còn “lôi kéo” thí sinh làm khó Nguyễn Hải Phong. Với Hương thơm diệu kỳ, Nguyễn Hải Phong cho rằng Nam Hùng cần thuyết phục hơn còn thí sinh này được Tùng Dương nhận xét: “Tôi lại rất thích phần biểu diễn của em hôm nay” đã không ngần ngại bật lại Hải Phong: “Em lại nghĩ phần biểu diễn của em rất thành công”. Vũ Duy Khánh trước câu đùa của Tùng Dương: “Anh Hải Phong chê nhưng khán giả lại thích em. Em chọn anh Hải Phong hay chọn khán giả?”, cũng mạnh dạn: “Em chọn khán giả vì khán giả là số đông, anh Hải Phong là số ít. Hơn nữa khán giả mới là người nuôi sống em”.

Sự tinh nghịch của giọng ca trưởng thành từ Sao Mai điểm hẹn 2004 cũng có lúc khiến thí sinh cảm thấy ngượng ngùng. Nhật Trang cố nhảy lại cho sexy, gợi cảm hơn theo yêu cầu của Tùng Dương nên đã bị rơi tóc giả khiến người xem có dịp cười ầm cả khán phòng.

Đại diện duy nhất của Huế là Phú Quý đã để lại hình ảnh đẹp trong liveshow thứ tư khi được đánh giá là ông hoàng R&B. Trong khi đó hai gương mặt nam từng được đánh giá cao từ vòng ngoài là Việt Anh và Trung Quân lại có vẻ xuống phong độ. Việt Anh hát Con quay bị hai lần lỗi nhịp, cách hát quen thuộc chưa biến hóa, hấp dẫn trong khi Trung Quân hát chưa ra chất funky của Tóc gió, nhiều nốt còn phô, cách chọn bài cũng quá an toàn và bị cho là dưới sức mình.

* Ảnh: Nhật Trang ngượng ngùng vì rơi tóc giả

Ngọc Trần
Ảnh: Đông Hiếu

 
 
 
 

Linkin Park - dấu ấn gợi nhớ tuổi trẻ thế hệ 8x  

Chester Bennington, Mike Shinoda cùng những bài hát như "In the End", "Numb", "Faint"... gắn bó hàng triệu người suốt thập niên 2000.