Thứ năm, 30/9/2010 | 06:30 GMT+7
|
Thứ năm, 30/9/2010 | 06:30 GMT+7

Dàn nhạc Giao hưởng VN lần đầu biểu diễn tại Mỹ

Dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Honna Tetsuji và sự góp mặt của thần đồng piano Isadora Kim, Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam sẽ trình diễn tại Carnegie Hall - nhà hát giao hưởng lớn tại Mỹ dành cho các nghệ sĩ tài năng - vào tháng 1/2011.

NN

Nghệ sĩ piano Isadora Kim được coi là một hiện tượng âm nhạc trên thế giới. Ảnh: N.T.

Nghệ sĩ piano Isadora Kim - tên thật là Kim Ji Eun, 16 tuổi, quốc tịch Hàn Quốc, hiện sinh sống và học tập tại TP HCM. Trong số các pianist trẻ nổi danh, Kim Ji Eun là một trường hợp đặc biệt. Cô không được các bậc thầy nổi tiếng thế giới đào tạo, hồi nhỏ cũng không bộc lộ tài năng âm nhạc bẩm sinh nào. Từ khi đến Việt Nam, hàng ngày Kim tự mày mò tập piano, xem các đoạn video tải về từ trang Youtube chỉ cách luyện đánh các tác phẩm của nhiều nhà soạn nhạc danh tiếng thế giới, rồi một mình khổ luyện để nắm vững các trường đoạn nhạc gai góc. Cứ thế liên tục suốt 3 năm, cô đã dày công mài dũa tài năng piano của mình.

NN

Đại diện bốn bên ký hợp đồng hợp tác. Nhạc trưởng Honna Tetsuji ngồi thứ 2 từ trái sang. Ảnh: N.T.

Khi Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam ngỏ lời mời Isadora Kim biểu diễn trong chương trình giao lưu văn hóa Hòa nhạc giao hưởng vào tháng 12, cũng là lúc cô vừa ký hợp đồng với nhà hát Carnegie Hall. Xúc động trước thiện chí này, cô quyết định mời Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam cùng sang Mỹ biểu diễn. Nhận định về Kim, ông Honna Tetsuji - Giám đốc nghệ thuật Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam cho biết: “Cô Kim là một trong những tài năng piano nổi tiếng mà tôi rất ngưỡng mộ. Vì thế, chúng tôi thật vinh dự khi được biểu diễn cùng cô”.

NN

Diễn viên Chi Bảo, Hoa hậu Thùy Dung đại diện Chi hội từ thiện Hiểu về trái tim có mặt tại buổi họp báo. Ảnh: N.T.

Ông tiết lộ, trong buổi biểu diễn tại Mỹ, Dàn nhạc sẽ trình diễn hai bản quốc ca Việt - Mỹ, bản Symphony no.4 của G. Mahler. Vị nhạc trưởng người Nhật chia sẻ, ông rất thích Quốc ca Việt Nam với phần nhạc điệu “đoàn quân Việt Nam đi”. Năm 2009 khi Dàn nhạc Giao hưởng Mỹ tới Việt Nam cũng đã biểu diễn Quốc ca Việt Nam nên lần này tới Mỹ, Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam sẽ đáp lễ. Bản giao hưởng số 4 của G. Mahler rất quan trọng với người dân New York vì tác giả đã biểu diễn bài này tại đây trước khi mất. “Tôi và Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam cũng đã có bốn năm luyện tập và biểu diễn Symphony no.4 của Mahler nên chúng tôi rất tự tin” - Honna Tetsuji mỉm cười tâm sự với báo giới.

Đây là chuyến lưu diễn quốc tế mang ý nghĩa kết nối âm nhạc và tình hữu nghị giữa 4 quốc gia: Việt Nam, Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ. Ngoài mục đích giao lưu văn hóa giữa các nước, toàn bộ số tiền bán vé thu được sẽ được trao tặng cho Chi hội từ thiện Hiểu về trái tim dành cho trẻ em nghèo mắc các bệnh về tim bẩm sinh tại Việt Nam.

Ngọc Trần

 
 

Linkin Park - dấu ấn gợi nhớ tuổi trẻ thế hệ 8x  

Chester Bennington, Mike Shinoda cùng những bài hát như "In the End", "Numb", "Faint"... gắn bó hàng triệu người suốt thập niên 2000.