vnexpress
 
Thứ sáu, 13/2/2009 | 15:48 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ | Print
Thứ sáu, 13/2/2009 | 15:48 GMT+7

Dàn nhạc giao hưởng New York đến Việt Nam

Dàn nhạc lâu đời và nổi tiếng nhất của Mỹ sẽ có hai buổi biểu diễn tại Hà Nội vào 16 và 17/10 trong khuôn khổ chuyến lưu diễn một số nước châu Á.

New York Philharmonic được thành lập năm 1842 và đến nay đã diễn tại 422 thành phố ở 59 quốc gia. Đây là lần đầu tiên họ tới Việt Nam theo lời mời của Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch. Ông Nguyễn Văn Tình, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, phát biểu: "Việc dàn nhạc giao hưởng New York đến với Việt Nam sẽ có tác dụng thu hút sự chú ý của dư luận quốc tế về một Việt Nam đổi mới, đồng thời tăng cường mối hiểu biết và giao lưu văn hóa giữa hai nước Việt - Mỹ".

a

Nhạc sĩ Alan Gilbert (phải) và dàn nhạc New York Philharmonic. Ảnh: nyphil.

Chuyến lưu diễn châu Á của New York Philharmonic kéo dài từ 8 đến 28/10. Người dân Tokyo, Nhật Bản sẽ là những thính giả đầu tiên được thưởng thức các bản giao hưởng nổi tiếng dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng tài hoa Alan Gilbert. Sau Tokyo, dàn nhạc sẽ lần lượt ra mắt công chúng Việt Nam và Các Tiểu vương quốc Ảrập thống nhất.

Để chuẩn bị cho hai đêm diễn vào tháng 10, với sự giúp đỡ của Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch Việt Nam, ông Zarin Mehta, giám đốc điều hành của New York Philharmonic đã có chuyến đi tiền trạm tới Hà Nội nhằm chọn địa điểm và lên chương trình. Zarin Mehta cho biết: "Sau khi khảo sát kỹ, chúng tôi quyết định chọn Nhà hát lớn Hà Nội làm điểm biểu diễn. Đây là một nhà hát đẹp, thuận tiện và lý tưởng. Nếu có thể, chúng tôi mong tổ chức được các buổi trình diễn ngoài trời".

Ngoài hai đêm diễn chính, đoàn New York Philharmonic sẽ có các buổi lên lớp và giao lưu với sinh viên Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Hà Linh

 
 

‘Hotel California’ - ca khúc Rock gắn bó với nhiều thế hệ

Sau nhiều năm, bài hát của nhóm The Eagles vẫn được đánh giá là một trong những nhạc phẩm hay nhất mọi thời đại với phần hòa âm xuất sắc và ca từ giàu ý nghĩa.

Dàn diễn viên phim '12A và 4H' sau 20 năm vnexpress 

Bộ phim truyền hình về tâm tư, tình cảm của học trò cuối cấp do Bùi Thạc Chuyên đạo diễn, phát sóng năm 1995 gắn liền ký ức của nhiều người.
 
vnexpress