Thứ năm, 11/5/2006 | 11:02 GMT+7
|
Thứ năm, 11/5/2006 | 11:02 GMT+7

'Chuyện tình non sông' - biểu tượng nghệ thuật của TP HCM

Tối 9/5, Nhà hát giao hưởng và vũ kịch TP HCM công diễn vở múa "Chuyện tình non sông". Đây là một trong 4 vở múa do Hội nghệ sĩ múa VN đầu tư gần 1,5 tỷ đồng. Đẹp về giai điệu và vũ điệu, tác phẩm này được giới chuyên môn đánh giá là biểu tượng nghệ thuật của TP HCM.

"Chuyện tình non sông" là vở kịch múa có cốt truyện, kể về mối tình chung thủy của đôi trai gái trong thời chiến tranh. Dù kẻ Nam, người Bắc nhưng họ vẫn giữ trong lòng sự son sắt, thủy chung. Tình yêu ấy được truyền giữ qua 3 thế hệ cha mẹ, ông bà, con cháu cho đến khi đất nước thống nhất.

Toàn bộ nghệ sĩ của Nhà hát giao hưởng và vũ kịch TP HCM đã được huy động tham gia vở múa hoành tráng này. NSƯT Hoài Vũ và NSND Vũ Việt Cường đồng tác giả kịch bản, biên đạo múa NSƯT Kim Quy.

Một cảnh trong "Chuyện tình non sông". Ảnh: A.V.

Bên cạnh ngôn ngữ múa mới, sinh động, thành công lớn của vở vũ kịch còn ở phần nhạc. Nhạc sĩ Võ Đăng Tín (chương 1-2) và nhạc sĩ Trần Vương Thạch (chương kết) đã kết hợp khéo léo những giai điệu cổ điển với âm nhạc dân gian Nam Bộ và âm nhạc hiện đại tạo nên khung nhạc hào hùng, lãng mạn cho những vũ điệu được thả sức thể hiện. Giọng nữ cao Thu Giang đã tạo điểm nhấn cảm xúc rất ấn tượng cho vở vũ kịch.

Ông Võ Đăng Tín, Giám đốc Nhà hát giao hưởng - vũ kịch, khẳng định "Chuyện tình non sông" là một dấu mốc lớn, đánh dấu sự khởi sắc, lớn mạnh của nhà hát.

3 vở kịch múa quy mô lớn đã được công diễn trong tháng 4 gồm: Một thời và mãi mãi do các đoàn nghệ thuật tại thành phố Đà Nẵng thể hiện; Đất nước do Đoàn ca múa Quân đội trình diễn và Nguồn sáng được Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam dàn dựng.

Thoại Hà

 
 

Nhạc phim 'Cô gái đến từ hôm qua' gợi nhớ thập niên 1990  

Đạo diễn sử dụng các ca khúc một thời như "Phượng hồng", "Tình thôi xót xa"... để giúp đẩy mạnh cảm xúc của nhân vật.

Phim của sao nhí 'Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh' chiếu trên TV

Diễn viên nhí Trọng Khang vui mừng vì em và bạn bè sẽ được thưởng thức bộ phim "Chạy đi rồi tính" trên màn ảnh nhỏ trong tháng 8 này.