Thứ năm, 20/9/2012 | 06:00 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ | Print
Thứ năm, 20/9/2012 | 06:00 GMT+7

Chương trình hòa nhạc hữu nghị Nauy - Việt Nam

Bùi Công Duy, Vũ Nhật Tân sẽ trình diễn cùng nhạc trưởng Terjie Mikkelsen đến từ Nauy trong hai đêm nhạc tại Nhà Hát Lớn Hà Nội vào ngày 25 và 26/9.

Chương trình hòa nhạc hữu nghị Nauy - Việt Nam nhằm nâng cao tình đoàn kết cũng như sự giao lưu văn hóa giữa hai nước. Nhạc trưởng Terjie Mikkelsen, nghệ sĩ violin Bùi Công Duy và nhà soạn nhạc Vũ Nhật Tân cùng nhiều nhạc công góp mặt trong hai đêm nhạc cuối tháng 9.

Bùi Công Duy và Vũ Nhật Tân tham gia chương trình hòa nhạc hữu nghị Nauy - Việt Nam năm nay tại Hà Nội. Ảnh: st.

Bùi Công Duy và Vũ Nhật Tân tham gia chương trình hòa nhạc hữu nghị Nauy - Việt Nam năm nay tại Hà Nội. Ảnh: st.

Trong chương trình, các nghệ sĩ sẽ trình diễn tác phẩm Norwegian Artists' Carnival của nhà soạn nhạc Johan Svendsen. Đây là bản nhạc được viết theo hình cấu trúc rondo (tiết tấu nhanh) gồm ba chủ đề chính, theo thể loại nhạc dân gian Nauy - Italy và điệu nhạc nhảy thường thấy trong các đám cưới ở Nauy.

Johan Svendsen (1840 – 1911) là nhà soạn nhạc giao hưởng vĩ đại đầu tiên của Nauy, đồng thời cũng là một trong những nhà chỉ huy dàn nhạc hàng đầu của thời đại ông. Cùng với nhạc sĩ Edvard Grieg, Johan là một nhân vật danh tiếng trong đời sống âm nhạc Nauy vào cuối thế kỷ 19.

Tác phẩm

Tác phẩm "Norwegian Artists' Carnival" của nhà soạn nhạc vĩ đại người Nauy - Johan Svendsen - được biểu diễn trong hai đêm nhạc.

Tác phẩm Việt Nam được trình diễn trong hai đêm nhạc là Hà Nội, Hà Nội... và Hà Nội của Vũ Nhật Tân soạn cho Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam và được tài trợ bởi Dự án trao đổi âm nhạc - Trung tâm thông tin âm nhạc Nauy (MIC). 

Hà Nội, Hà Nội... và Hà Nội dài khoảng 15 phút và được chơi liền mạch, không phân chia chương hồi. Vũ Nhật Tân tâm sự: "Tác phẩm này phản ánh những âm thanh, các hoạt động ngày thường và là cảm xúc của bản thân tôi về thành phố, nơi tôi đã sinh ra, lớn lên, và đang sống ở đây".

Nhạc trưởng đến từ Nauy - Terje Mikkelsen.

Nhạc trưởng Nauy - Terje Mikkelsen.

"Hà Nội ngày càng mở rộng ra, đông hơn và cũng ồn ào hỗn tạp hơn rất nhiều so với những năm tháng xưa khi tôi còn nhỏ. Tác phẩm vì thế mang bên trong nhiều giai điệu, nét nhạc, đường tuyến và tiết tấu khác biệt, chồng lẫn và đan xen nhau, những khối âm thanh, tiếng ồn xen lẫn những phần piano thơ mộng. Và đó là... Hà Nội", Vũ Nhật Tân cho biết thêm.

Bên cạnh đó, hai đêm nhạc cũng đem tới cho khán giả yêu nhạc cổ điển bản Concerto số 1 cung Son thứ dành cho đàn Violin của nhà soạn nhạc người Đức - Max Bruch, và Bản giao hưởng số 4 cung Fa thứ của Tchaikovsky. 

Nguyên Minh

 
 
 
 
Ra đời từ năm 1984, sau ba thập kỷ, bài hát đầy tâm trạng của nhóm Wham! đã trở thành một nhạc phẩm kinh điển được ngân vang vào mỗi mùa Giáng sinh.
 

Last Christmas

Twelve Girls Band

"Cặp đôi vàng" của làng giải trí Việt Nam vừa thực hiện buổi chụp ảnh cưới, chuẩn bị cho hôn lễ diễn ra vào 27/12.
Đạo diễn phim tài liệu "Chuyến đi cuối cùng của chị Phụng" cho biết, cuộc sống của các nhân vật trong phim quá thu hút, nên khi quay xong chị bị hẫng hụt suốt một thời gian.