Thứ bảy, 3/6/2017 | 16:28 GMT+7
|
Thứ bảy, 3/6/2017 | 16:28 GMT+7

'Vĩnh biệt mùa hè' - khúc ca lưu luyến tuổi học trò

Nhạc phẩm của cố nhạc sĩ Thanh Tùng khắc họa nỗi buồn hồn nhiên, trong trẻo khi chia xa tình đầu. 

Thanh Tùng sáng tác ca khúc năm 1992, sau khi đọc kịch bản bộ phim Vĩnh biệt mùa hè, được phóng tác từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Nguyễn Đông Thức. Phim khắc họa niềm vui, nỗi buồn, biến cố của tuổi mới lớn qua câu chuyện của nhóm bạn Hạ, Hân, Hoa, Hằng. Ca sĩ Thanh Lam được đánh giá là người thể hiện thành công nhất bản tình ca nổi tiếng này.

Vĩnh biệt mùa hè là nhạc phẩm tình tứ, hàm súc. Ca từ bài hát tựa như những bài thơ được chép trong lưu bút học trò.

"Mùa hè bâng quơ, bâng quơ nỗi nhớ
Những chiếc lá non vươn trên cành cây khô
Mùa hè bâng khuâng hoài,
Để tim xốn xang hoài
Và lòng ta bỗng như mong chờ bóng ai…"

Đoạn nhạc dạo đầu có nhiều quãng lặp, tựa như nhịp chân lững thững bước ngược dòng thời gian. Câu chữ trong sáng tác của Thanh Tùng phảng phất sự bâng khuâng, day dứt. Ông không miêu tả hoa phượng đỏ rực trời, bằng lăng tím ngắt - những hình ảnh quen thuộc của mùa hạ. Ông đặc tả "chiếc lá non vương trên cành cây khô" để khắc họa tâm trạng lưu luyến của cô, cậu học trò. 

Qua thời gian, ký ức dần phai màu. Bóng dáng tri kỷ năm xưa vừa thực lại vừa hư ảo, chính nhạc sĩ cũng không thể định hình rõ. Vì vậy, ông dùng “bóng ai” thay vì “bóng em”. 

"...Cuộc tình bâng quơ, đến trong ngày bơ vơ,
Gieo bao đớn đau cho tâm hồn ngây thơ
Mùa hè đi qua rồi, tình yêu cũng qua rồi,
chỉ còn nước mắt vương trên bờ môi…"

vinh-biet-mua-he-khuc-ca-luu-luyen-tuoi-hoc-tro

Diễn viên Việt Trinh trong bộ phim cùng tên “Vĩnh biệt mùa hè”.

Tình yêu học trò trong sáng nhưng không hề hời hợt, khi đi qua, nó để lại những nỗi đau rất ngọt. Hình ảnh "nước mắt vương trên bờ môi" diễn tả chân thực nỗi xót xa, nghẹn ngào mà ai cũng từng trải qua.

"...Vĩnh biệt mùa hè
mùa hè còn ấm môi hôn ai khi đêm về
Vĩnh biệt mùa hè
mùa hè làm con tim ta biết bao say mê..."

Ca khúc là lời tạ từ Thanh Tùng gửi lại "mùa hè năm ấy", khi con tim lần đầu biết rung động. Quãng thời gian đó không bao giờ trở lại, vì vậy, ông dùng từ "vĩnh biệt" thay vì "tạm biệt". 

"Vĩnh biệt tình đầu
Tình đầu là cơn giông chợt qua mau, qua mau
Vĩnh biệt tình đầu
Tình đầu làm con tim ta đớn đau..."

Vĩnh biệt mùa hè diễn tả sự biệt ly một cách nhẹ nhàng, sâu lắng. Ca từ bài hát buồn nhưng không bi lụy, được thể hiện qua giai điệu hồn nhiên, trong sáng. Cuối nhạc phẩm, người nghe có cảm giác mọi day dứt, tiếc nuối, cô đơn chỉ còn phảng phất trong âm thanh của lời "vĩnh biệt". 

Hà Thu