Thứ hai, 8/8/2016 | 17:37 GMT+7
|
Thứ hai, 8/8/2016 | 17:37 GMT+7

Bùi Công Duy mang chuỗi biểu diễn nhạc hàn lâm đến khán giả

Nghệ sĩ violin nổi tiếng và nhiều tên tuổi mong Liên hoan âm nhạc Vietnam Connection 2016 đưa nghệ thuật hàn lâm đến gần khán giả hơn.

Liên hoan âm nhạc Vietnam Connection 2016 (viết tắt VNCMF) kéo dài từ ngày 7/8 đến ngày 14/8. Chuỗi chương trình hòa nhạc cổ điển có sự góp mặt của gần 30 nghệ sĩ nổi tiếng trong và ngoài nước, gồm các tên tuổi như: Nghệ sĩ violin Bùi Công Duy, nghệ sĩ violin Zhan Shu, Tiến sĩ Chương Vũ - nghệ sĩ violin người Mỹ gốc Việt, Tiến sĩ violin Ngô Hoàng Linh, nghệ sĩ violin Phạm Trường Sơn, Yi Wen Chao - nghệ sĩ violin người Đài Loan, nghệ sĩ cello kỳ cựu Nguyễn Tấn Anh.

Ngày hội âm nhạc này giới thiệu đến công chúng năm chương trình biểu diễn tại các khán phòng hòa nhạc lớn như: Nhà hát TP HCM, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam và Nhạc viện TP HCM. Ngoài ra, liên hoan còn có các buổi tọa đàm, khóa học chuyên môn dành cho khán giả và người trong giới.

Nghệ sĩ Bùi Công Duy là một trong những tài năng violin hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Nghệ sĩ Bùi Công Duy là một trong những tài năng violin hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Không chỉ là nghệ sĩ biểu diễn, Bùi Công Duy còn được biết đến như người đồng thành lập chương trình cùng Tiến sĩ Chương Vũ. Chương Vũ là một trong những nghệ sĩ violin xuất sắc người Mỹ gốc Việt. Anh có bằng tiến sĩ âm nhạc chuyên ngành biểu diễn violin tại Đại học Bắc Texas, Mỹ. Chương Vũ hiện sống và làm việc ở Mỹ cùng vợ là nghệ sĩ violin, Tiến sĩ Szemoke Jobbagy. Còn Tiến sĩ Bùi Công Duy hiện là Trưởng khoa Đàn dây tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Cùng chung đam mê nghệ thuật hàn lâm, từ năm 2015, Bùi Công Duy bắt tay Chương Vũ và nhiều đồng nghiệp tổ chức VNCMF mùa đầu. Qua các hoạt động giao lưu văn hóa, chương trình mong muốn đưa loại hình âm nhạc này đến gần công chúng Việt hơn.

Ở lần thứ hai, những người thực hiện liên hoan tiếp tục đối mặt nhiều áp lực trong các khâu, nhất là về kinh phí tổ chức. Tuy vậy, nguồn động lực lớn cho họ là sự chào đón nhiệt tình của khán giả và nhiều tổ chức văn hóa, kinh tế dành cho chương trình.   

"Chúng tôi hy vọng đây là dịp để các nghệ sĩ hai miền Nam, Bắc được cùng nghệ sĩ quốc tế trao đổi nghề nghiệp, trình diễn cho công chúng các tác phẩm xuất sắc. Đồng thời, đây là cơ hội chúng tôi góp phần giới thiệu đến bạn bè thế giới về nền âm nhạc hàn lâm Việt Nam", Bùi Công Duy chia sẻ. 

Mai Nhật

 
 
 
 

Nhạc phim 'Cô gái đến từ hôm qua' gợi nhớ thập niên 1990  

Đạo diễn sử dụng các ca khúc một thời như "Phượng hồng", "Tình thôi xót xa"... để giúp đẩy mạnh cảm xúc của nhân vật.