Thứ bảy, 31/5/2008 | 09:11 GMT+7
|
Thứ bảy, 31/5/2008 | 09:11 GMT+7

Xuất bản 200 ca khúc thiếu nhi của Phạm Tuyên

"Cánh én tuổi thơ" - tuyển tập chọn lọc 200 ca khúc hay nhất dành cho lứa tuổi hồng của nhạc sĩ Phạm Tuyên - vừa được NXB Kim Đồng ấn hành, như một món quà tặng các em trong ngày 1/6.

Nhạc sĩ có gương mặt hiền hậu và ánh mắt luôn lấp lánh cười là tác giả của nhiều ca khúc nổi tiếng, thân thuộc với các thế hệ thiếu nhi suốt hơn nửa thế kỷ qua. Trong 200 bài hát được tuyển chọn, có những bài đã trở thành ký ức tuổi thơ của hầu hết những người dân Việt Nam như: Chú voi con ở bản Đôn, Tiến lên đoàn viên, Chiếc đèn ông sao, Cánh én tuổi thơ, Trường cháu là trường mầm non...

Trang bìa cuốn tuyển tập ca khúc của Phạm Tuyên.

Trang bìa cuốn tuyển tập ca khúc của Phạm Tuyên.

Tại buổi ra mắt cuốn sách diễn ra sáng 30/5, nhạc sĩ Hoàng Long phát biểu: "Hiếm có nhạc sĩ nào viết cho tuổi thơ lại có nhiều ca khúc lan tỏa rộng và chứng tỏ được sức sống lâu bền như Phạm Tuyên. Ông là người có đóng góp lớn cho mảng âm nhạc thiếu nhi của Việt Nam. Chỉ lấy ví dụ bài hát Trường cháu là trường mầm non cũng đủ thấy ca khúc của ông được yêu mến đến độ nào. Không chỉ trường mẫu giáo nào ở VN cũng hát bài này mà trường nào cũng muốn gắn riêng bài hát với tên tuổi của mình. Thay vì hát 'Trường của cháu đây là trường mầm non' thì khắp nơi, người ta thay nhau biến tấu 'Trường của cháu đây là trường Thành Công' (hay Việt Đức, Quang Trung...). Thậm chí có những sự 'chiếm hữu' làm lệch cả giai điệu nhưng họ vẫn cứ hát, kiểu 'Trường của cháu đây là trường Thủy Xuân Tiên'...".

Nhạc sĩ ký tặng sách cho các em. Ảnh: L.H.

Nhạc sĩ ký tặng sách cho các em. Ảnh: L.H.

Sự nghiệp của Phạm Tuyên không chỉ dừng lại ở mảng nhạc dành cho thiếu nhi, nhưng ông nổi tiếng hơn cả ở những ca khúc dành cho lứa tuổi hoa, tuổi nụ. Chính vì vậy, trong lời bạt cuốn Cánh én tuổi thơ, nhà thơ Trần Đăng Khoa nhận xét: "Phạm Tuyên là một đại thụ có nhiều cành, nhiều nhánh, mà nhánh nào cũng vạm vỡ và sum suê. Một trong những nhánh tươi nõn ấy, ông dành hiến dâng cho con trẻ".

Nhân dịp này, NXB Kim Đồng cũng ấn hành cuốn Nhạc sĩ Phạm Tuyên của tác giả Nguyễn Thụy Kha. Sách giới thiệu những nét chính trong cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của ông. Bên cạnh đó, ấn phẩm này cũng cung cấp nhiều bức ảnh tư liệu ghi lại hình ảnh cậu con trai thứ chín của ông chủ bút báo Nam Phong - Phạm Quỳnh - từ khi mới 3 tuổi cho đến lúc thất thập.

Nhạc sĩ Phạm Tuyên lúc 3 tuổi và em gái. Ảnh trích từ cuốn

Nhạc sĩ Phạm Tuyên lúc 3 tuổi và em gái. Ảnh trích từ cuốn Nhạc sĩ Phạm Tuyên.

Ngại ngần khi nói về mình, tại lễ ra mắt sách, ông chỉ bày tỏ nỗi băn khoăn về thực trạng âm nhạc thiếu nhi hiện nay: "Tôi thấy lo khi mà thiếu nhi bây giờ thích hát tiếng Anh hơn tiếng Việt. Một cánh én tất nhiên không làm nên mùa xuân, tôi mong có nhiều người quan tâm đến việc sáng tác cho thiếu nhi nhiều hơn nữa. Vì mảng âm nhạc này vừa thừa lại vừa thiếu, đặc biệt thiếu những bài đọng lại dài lâu trong lòng các em".

Hà Linh 

 
 

Dương Thùy Linh cùng chồng con du lịch châu Âu   

Người đẹp và gia đình dành một tháng để nghỉ dưỡng ở năm thành phố lớn.