Thứ năm, 14/1/2010 | 09:15 GMT+7
|
Thứ năm, 14/1/2010 | 09:15 GMT+7

'Xin lỗi, em chỉ là con đĩ' thành kịch tiền tỷ tại VN

Nhà văn Tào Đình (Trung Quốc) bán bản quyền cho đạo diễn VN chuyển thể tiểu thuyết ăn khách lên sàn kịch. Vốn đầu tư vở diễn hơn 3 tỷ đồng.

Đạo diễn Hoàng Vũ, tổng giám đốc công ty V.Art, người liên hệ nhà văn Tào Đình mua bản quyền Xin lỗi, em chỉ là con đĩ, cho biết, giá phía nhà văn nêu ra là 5.000 USD. Sau quá trình thương thuyết, cuối cùng Tào Đình đồng ý nhượng quyền ở mức phù hợp với bối cảnh sân khấu Việt.

Đây là lần đầu tiên tại Việt Nam, một đạo diễn mua bản quyền tác phẩm văn học nước ngoài để chuyển thể lên sân khấu kịch trong nước.

Nhà văn Trang Hạ, dịch giả tiếng Việt tiểu thuyết Xin lỗi, em chỉ là con đĩ, chính là một trong những cầu nối giúp cuộc thương thuyết thành công. Không chỉ vậy, đạo diễn Hoàng Vũ đề nghị Trang Hạ cùng anh bắt tay chuyển thể tiểu thuyết sang kịch bản sân khấu. Sau hơn 3 tháng, với không ít cuộc tranh luận nảy lửa, cùng sự góp ý của nhà văn Tào Đình, Trang Hạ - Hoàng Vũ hoàn thành kịch bản với tên Xin lỗi, em chỉ là...

Nhà văn Trang Hạ khẳng định, chị vẫn giữ thế mạnh ngôn từ của mình khi chuyển thể tác phẩm. "Kịch Xin lỗi, em chỉ là... hầu như không có dấu ấn của một tác phẩm văn học ngoại lai, nó sẽ gần gũi y như cuộc đời. Vở kịch thực chất là làm những nỗi đau sống lại trong sâu thẳm cảm nhận của người xem, một cách ngọt ngào song đầy chua chát. Tôi cũng tin vở kịch sẽ thu hút người xem y như từng thu hút 25 triệu lượt người đọc trên blog tôi", Trang Hạ chia sẻ.

bgvcbvc

Từ tác phẩm văn học, "Xin lỗi, em chỉ là con đĩ" sắp trở thành tác phẩm sân khấu tại Việt Nam. Hai tác giả Hoàng Vũ - Trang Hạ cho biết, kịch bản sân khấu đã làm hợp lý 20 điểm bất hợp lý trong cuốn tiểu thuyết mà bộ đôi này phát hiện trong quá trình chuyển thể.

Từ vở diễn tiền tỷ đến "dàn diễn viên trong mơ"

Đạo diễn Hoàng Vũ cho biết, là vở kịch tình cảm tâm lý xã hội nhưng phần thiết kế sân khấu được đầu tư hoành tráng với nhiều hiệu ứng đặc biệt. Đạo diễn Ngô Quang Hải là người phụ trách phần hình ảnh. Với hơn 3 tỷ đồng đầu tư, vở diễn có những cảnh quy mô như thác nước cao 25 m với hai nhân vật nhảy từ đỉnh thác, những đàn bồ câu tung bay từ tháp chuông nhà thờ... Ngoài ra, kịch có sự hỗ trợ của nghệ thuật điện ảnh, múa và xiếc.

Nhạc sĩ Tường Văn viết nhạc cho tác phẩm sân khấu này. Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch Lê Tiến Thọ, chủ tịch Hội nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, giữ vai trò chỉ đạo nghệ thuật.

Vở quy tụ lực lượng hùng hậu các diễn viên TP HCM: Lan Phương, Ngân Khánh, Mai Mai, Ngọc Lan, Quý Bình, NSƯT Việt Anh, Tú Trinh, Thanh Hoàng, Hữu Nghĩa, Hoàng Sơn, Tấn Beo, Công Ninh, Lê Giang, Cát Tường... Đây cũng là lần đầu tiên, ca sĩ Minh Thư đảm nhiệm một vai trên sân khấu kịch.

Ngân Khánh (trái) và Lan Phương cùng vào vai nàng Hạ Âu trong vở kịch. Ảnh: V.Art

Hoàng Vũ gọi vui đây là "dàn diễn viên trong mơ". "Để đội ngũ diễn viên này tập trung toàn tâm toàn sức cho nhân vật, ban tổ chức áp dụng quy định theo tôi chưa có ở sân khấu Việt từ trước đến nay: tất cả diễn viên tham gia đều được mua bảo hiểm 1,3 tỷ đồng trong vòng một năm kể từ khi ký hợp đồng. Ngoài ra, mỗi diễn viên được trả 5 triệu đồng tiền tập và nhận trước tiền cát-xê cho suất diễn đầu tiên dù chưa diễn", đạo diễn cho biết.

Với Ngân Khánh và Lan Phương - hai nữ diễn viên đảm nhiệm vai chính Hạ Âu, suất diễn đầu tiên được trả 10 triệu đồng. "Đây là mức cát-xê sân khấu kịch cao nhất từ trước đến nay của tôi", Lan Phương chia sẻ. Nhân vật Hạ Âu theo kịch bản rất sống động, là cô gái có vẻ ngoài trong sáng, chịu đựng nhưng bên trong ẩn chứa sóng ngầm của sự phản kháng, bướng bỉnh.

Đạo diễn Hoàng Vũ tốt nghiệp khoa Văn, Đại học tổng hợp TP HCM, năm 1994. Song song đó, anh lấy bằng đạo diễn trường Nghệ thuật Sân khấu II và nhiều bằng cấp về makerting. Hoàng Vũ từng là chủ nhiệm câu lạc bộ kịch Những viên sỏi nhỏ thuộc Cung văn hóa Lao động. Anh cũng đoạt giải đặc biệt với vai trò tác giả và đạo diễn vở kịch Búp bê tại liên hoan sân khấu năm 1997.

Vở Xin lỗi, em chỉ là... công diễn: đợt 1 là ngày 12 và 13/3, đợt 2 là ngày 19-20-21/3, đợt 3 là ngày 26-27/3, tại Nhà hát Hòa Bình, TP HCM.

Thoại Hà

Bạn chờ đợi gì ở vở kịch này?

 
 
 
 

Dương Thùy Linh cùng chồng con du lịch châu Âu   

Người đẹp và gia đình dành một tháng để nghỉ dưỡng ở năm thành phố lớn.

3 bí quyết giúp phái mạnh dễ dàng lựa chọn trang phục

Mặc gì mỗi ngày là câu hỏi không còn dành riêng cho quý cô, phái mạnh cũng cần bỏ túi vài bí quyết để luôn thấy thoải mái, tự tin.