Thứ năm, 14/12/2000 | 10:21 GMT+7
|
Thứ năm, 14/12/2000 | 10:21 GMT+7

Vịnh Hạ Long được công nhận là di sản thế giới lần thứ 2

Ngày 11/12, Cục Bảo tồn - Bảo tàng và UBND tỉnh Quảng Ninh vừa chính thức công bố sự kiện vịnh Hạ Long của Việt Nam được Unessco công nhận là di sản thế giới lần thứ hai tại hội nghị thường niên của Ủy ban Di sản Thế giới vừa diễn ra tại Úc. Sau niềm tự hào và vinh dự đó dường như lại nỗi lo về trách nhiệm nặng nề trong công tác bảo vệ và phát huy di sản quý này của các nhà quản lý và các nhà khoa học...

Ông Trương Quốc Bình - Phó Cục trưởng Cục Bảo tồn - Bảo tàng (Bộ Văn hóa - Thông tin): Bảo vệ di sản vẫn còn nhiều nỗi lo.
Năm 1994, vịnh Hạ Long đã được công nhận là di sản thế giới vì những giá trị ngoại hạng về cảnh quan và thẩm mỹ. Vịnh được công nhận là di sản thế giới lần thứ hai với tư cách là một di sản độc nhất vô nhị với giá trị về địa chất địa mao đạt những tiêu chuẩn quốc tế. Những nguy cơ đe dọa đối với các di sản thế giới là nỗi lo chung của toàn thể nhân loại. Công ước bảo vệ những di sản này đã được thông qua vào năm 1972, đó là một sáng kiến vĩ đại của Unessco nhưng đến nay, rất nhiều nỗi lo vẫn còn canh cánh. Ngay khi chúng tôi có mặt trong bàn nghị sự tại Úc thì bên ngoài, đoàn biểu tình vẫn thường trực với cờ hiệu băng rôn chiếm giữ các cửa ra vào của hội nghị. Mục tiêu của họ là phản đối Chính phủ Úc chưa quan tâm đúng mức tới vấn đề bảo vệ di sản, bản thân hội nghị được tổ chức ngay trên khu vực của một bãi đá non ngầm dạng san hô, một di sản quý của nhân loại.

Ông Nguyễn Văn Tuấn - Trưởng ban Quản lý Di sản Vịnh Hạ Long: Dự án bảo tàng sinh thái Hạ Long.
Chúng tôi sẽ đưa chương trình giáo dục di sản vào học đường và các bài học về đạo đức công dân ở địa phương, đưa vào triển khai dự án quy hoạch các làng chài trên biển, tiến hành dự án cấp nước cho Hạ Long và Cẩm Phả theo những tiêu chuẩn quốc tế với số vốn hơn 50 triệu USD. Ngoài ra, chúng tôi còn kiến nghị đưa cảng than Hòn Gai ra khỏi thành phố, kết thúc quá trình hơn 100 năm hoạt động của nó.... Đặc biệt là dự án về một bảo tàng sinh thái Hạ Long đang được tiến hành, với nhiều sự trợ giúp về kỹ thuật và tài chính của quốc tế. Đây sẽ là khu bảo tàng sinh thái đầu tiên ở Việt Nam với toàn bộ khu vực thắng cảnh Hạ Long và cùng phụ cận gồm: trung tâm thông tin giới thiệu, bảo tàng sinh vật biển; có hệ thống sinh thái sống và mở để người ta có thể nhận biết về tiến trình lịch sử và văn hóa của Hạ Long; có bảo tàng về lịch sử khai thác và đấu tranh của vùng than ngay tại các mỏ; có quy hoạch về cụm di tích lịch sử Bạch Đằng.... Dự kiến, dự án sẽ được trình Chính phủ trước tháng 3/2001.

Ông Amaveswar Galla - Chủ tịch hiệp hội bảo tàng châu Á - Thái Bình Dương (ICOM), cố vấn kỹ thuật xây dựng, bảo tàng sinh thái biển Hạ Long: Bảo tồn nhưng phải đem lại sự thịnh vượng chung cho người dân sống ở đó.
Chúng ta dĩ nhiên là cần phải bảo tồn, không riêng gì với trường hợp di sản Hạ Long. Nhưng phát triển cũng lại là tất yếu. Xung đột giữa công tác bảo tồn và phát triển có thể xảy ra bất cứ ở đâu, điều này không thể bàn cãi gì nữa. Vì thế, điều căn bản để có công cuộc bảo tồn được bền vững là phải đưa người dân đang sống và phát triển ở vùng có di sản lên làm chủ thực sự trong công tác bảo tồn và họ phải là một đối tác. Tức là việc bảo tồn phải đem lại sự "thịnh vượng chung" cho những cư dân sống ở đó. Chúng tôi đang cố gắng tiến hành điều này ở Hạ Long. Chúng tôi sẽ công bố kết quả của công việc này vào một dịp gần đây.

(Theo Thanh Niên, 14/12).

 
 

Dương Thùy Linh cùng chồng con du lịch châu Âu   

Người đẹp và gia đình dành một tháng để nghỉ dưỡng ở năm thành phố lớn.