Thứ sáu, 28/10/2016 | 09:15 GMT+7
|
Thứ sáu, 28/10/2016 | 09:15 GMT+7

Tượng sáp nhạc sĩ 'Còn thương rau đắng mọc sau hè' được khen như thật

Khán giả nhận xét tượng sáp giống cố nhạc sĩ từ đường nét đến thần thái trong lễ ra mắt học bổng mang tên ông tại TP HCM, tối 27/10.

khan-gia-vay-quanh-tuong-sap-co-nhac-si-con-thuong-rau-dang-moc-sau-he

Tác phẩm chân dung cố Nghệ sĩ Ưu tú Bắc Sơn - được ba nghệ nhân của công ty Tượng sáp Việt thực hiện - ra mắt tại Nhà hát kịch TP HCM. Ở khu vực trưng bày, tượng được đặt trước phông nền là lời bản nhạc "Còn thương rau đắng mọc sau hè" - ca khúc nổi tiếng của ông. 

Nghệ sĩ, doanh nhân Bích Thủy - con gái thứ chín của nhạc sĩ - cho biết tượng được làm khoảng sáu tháng và hoàn thiện cách đây hai tuần. Tác phẩm dựng lại hình ảnh quen thuộc của ông khi ngồi làm việc với máy đánh chữ.

khan-gia-vay-quanh-tuong-sap-co-nhac-si-con-thuong-rau-dang-moc-sau-he-1

Đông đảo người hâm mộ chụp hình lưu niệm bên tượng sáp. Cố nhạc sĩ Bắc Sơn là một trong những nghệ sĩ được chọn để thực hiện tượng bên cạnh Nghệ sĩ Nhân dân Ngọc Giàu, Bạch Tuyết, cố đạo diễn Đoàn Bá... vì có nhiều cống hiến to lớn cho văn hóa - nghệ thuật nước nhà.

Tất cả kỷ vật của cố nhạc sĩ

Các kỷ vật của cố nhạc sĩ như bộ áo vest, đôi mắt kính, máy đánh chữ... đều được dùng trên tượng. Kích cỡ tượng được thực hiện dựa trên số đo của Bắc Sơn lúc sinh thời và tham khảo từ vóc dáng người con trai thứ hai của ông. Gia đình chọn hình ảnh của cố nhạc sĩ ở giai đoạn ông nhận danh hiệu NSƯT (năm 1997) để làm nguyên mẫu cho việc chế tác.

Tượng được gia đình đánh giá là giống

Tượng được gia đình nhạc sĩ Bắc Sơn đánh giá là giống ông từng chi tiết. Các nghệ nhân phải tìm từng loại tóc để phù hợp với màu tóc thật của cố nhạc sĩ và cắt tỉa lại dựa theo các tấm hình của ông.

khan-gia-vay-quanh-tuong-sap-co-nhac-si-con-thuong-rau-dang-moc-sau-he-4

Nghệ sĩ Bích Thủy cho biết, trong quá trình tượng được chế tác, mỗi cuối tuần chị thường qua xưởng để nhờ nghệ nhân chỉnh sửa từng chút một cho chân dung của cha.

khan-gia-vay-quanh-tuong-sap-co-nhac-si-con-thuong-rau-dang-moc-sau-he-5

Sinh thời, nhạc sĩ Bắc Sơn ít khi mang giày Tây mà thường dùng giày thể thao. Để phù hợp với tổng thể trang phục, gia đình chọn cho tượng sáp đôi giày người con trai thứ hai từng tặng cho cố nhạc sĩ.

khan-gia-vay-quanh-tuong-sap-co-nhac-si-con-thuong-rau-dang-moc-sau-he-6

Chị Châu (49 tuổi), một người quen từng được tiếp xúc nhiều với nhạc sĩ Bắc Sơn, nhận xét bức tượng giống một cách hoàn hảo.

khan-gia-vay-quanh-tuong-sap-co-nhac-si-con-thuong-rau-dang-moc-sau-he-7

Nghệ sĩ Trấn Đạt (68 tuổi), đồng nghiệp của nhạc sĩ Bắc Sơn vào giữa thập niên 1980 trong đoàn kịch nói Bông Hồng, nhận xét mái tóc của tượng sáp là chi tiết giống cố nhạc sĩ nhất.

khan-gia-vay-quanh-tuong-sap-co-nhac-si-con-thuong-rau-dang-moc-sau-he-9

Nghệ sĩ, doanh nhân Bích Thủy và chồng - doanh nhân Hoàng Hải - bên tượng của cha. Trong lễ công bố học bổng mang tên cố nhạc sĩ Bắc Sơn, chị và gia đình gửi tặng 40 suất học bổng cho con em nghệ sĩ nghèo và học sinh tỉnh Long An. Mỗi suất gồm hai triệu đồng tiền mặt cùng một phần quà.

khan-gia-vay-quanh-tuong-sap-co-nhac-si-con-thuong-rau-dang-moc-sau-he-8

Một bức tranh khổ lớn về cố nhạc sĩ được trưng bày ở sự kiện. Gia đình quyết định tặng lại bức tranh này cùng các kỷ vật khác như xe đạp, máy đánh chữ, mắt kính, tẩu thuốc lá, bút viết, nhiều loại nhạc cụ... cho bảo tàng sáp Việt (dự kiến mở cửa vào tháng 12).

khan-gia-vay-quanh-tuong-sap-co-nhac-si-con-thuong-rau-dang-moc-sau-he-10

Trên sân khấu, nghệ sĩ Bích Phượng - con gái cố danh ca Út Trà Ôn - thể hiện nhạc phẩm "Còn thương rau đắng mọc sau hè" bên tượng sáp nhạc sĩ Bắc Sơn.

khan-gia-vay-quanh-tuong-sap-co-nhac-si-con-thuong-rau-dang-moc-sau-he-11

NSND Bạch Tuyết trình bày bài ca cổ "Quê hương".

* Video: NSND Bạch Tuyết hát "Quê hương"

Nhạc sĩ Bắc Sơn tên thật Trương Văn Khuê, sinh năm 1932 tại Phước Lộc, Long Thành, Đồng Nai. Ông từ trần năm 2005, thọ 74 tuổi. Trong sự nghiệp sáng tác, ông đã viết khoảng 500 ca khúc nhạc nhẹ, âm hưởng dân ca và 100 vở kịch nói. Ông ghi dấu với những bài hát như Còn thương rau đắng mọc sau hè, Sa mưa giông, Em đi trên cỏ non, Tháng mấy anh về, Gió đưa bông sậy, Còn thương góc bếp chái hè, Con sáo sậu...

Trong sự nghiệp diễn xuất, ông tham gia khoảng 60 phim điện ảnh. Một số vai của ông được khán giả yêu mến như Sĩ (phim Xa và gần), Năm Ngưu (phim Vùng gió xoáy), Hai Bạc Liêu (phim Người tìm vàng), ông Tư (phim Con chó nghèo)... Ông đoạt giải Diễn viên xuất sắc tại Liên hoan phim toàn quốc lần thứ chín với vai Năm Ngưu. Ông còn là tác giả của khoảng 80 kịch bản phim.

Mai Nhật

>>Xem thêm:

NSƯT Bắc Sơn và những ca khúc đậm chất Nam Bộ

Nghệ nhân Việt chi hơn 20 tỷ làm tượng sáp người nổi tiếng

Hàng trăm khán giả vây quanh tượng sáp Đàm Vĩnh Hưng

 
 
 
 

Dương Thùy Linh cùng chồng con du lịch châu Âu   

Người đẹp và gia đình dành một tháng để nghỉ dưỡng ở năm thành phố lớn.

Đế chế phim TVB - từ hoàng kim tới suy thoái

Qua 50 năm hình thành và phát triển, TVB từ vị trí "ông hoàng phim ảnh" trở thành một đài truyền hình thiếu sức cạnh tranh.