vnexpress
 
Thứ hai, 2/4/2012 | 07:30 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ | Print
Thứ hai, 2/4/2012 | 07:30 GMT+7

Trung Dân: 'Làm nghệ thuật không như chế một tô mì'

Nghệ sĩ hài được yêu thích tại miền Nam cho rằng làm nghệ thuật theo kiểu nhanh, ngon, bổ, rẻ là giết chết sân khấu. Theo anh, người nghệ sĩ cần có cái tâm và sự tìm tòi.
> Nghệ sĩ hài Trung Dân tìm đến trang viết để vơi nỗi lòng
Liveshow "Hài kịch, cải lương", nằm trong khuôn khổ "Giải thưởng Truyền hình HTV 2011", tối 31/3 có sự tham gia của hai khách mời là nhạc sĩ Kiều Tấn và danh hài Trung Dân. Nghệ sĩ Trung Dân chia sẻ quan niệm về nghề: "làm nghệ thuật không phải là chế một tô mì ăn liền, nhanh, gọn, bổ, rẻ, mà cần phải tìm ra cái hay, cái mới, phải có sự đầu tư, sáng tạ. Nếu ai cũng hết mình trong nghệ thuật thì chắc chắn sân khấu sẽ ngày càng khởi sắc, ngày càng rực rỡ”.

Liveshow "Hài kịch, cải lương", nằm trong khuôn khổ "Giải thưởng Truyền hình HTV 2011", tối 31/3 có sự tham gia của hai khách mời là nhạc sĩ Kiều Tấn và danh hài Trung Dân. Nghệ sĩ Trung Dân chia sẻ quan niệm về nghề: "Làm nghệ thuật không phải là chế một tô mì ăn liền, nhanh, gọn, bổ, rẻ, mà cần phải tìm ra cái hay, cái mới, phải có sự đầu tư, sáng tạo. Nếu ai cũng hết mình trong nghệ thuật thì chắc chắn sân khấu sẽ ngày càng khởi sắc, ngày càng rực rỡ”.

Nói về cải lương, nhạc sĩ Kiều Tấn nói : "trong cải lương ẩn giấu tâm tình của người nghệ sĩ. Chúng ta đều biết,cải lương có xuất xứ từ miền Nam, bởi vậy nên trong nó chứa đựng cả nghĩa khí và tinh thần của người miền Nam: giản dị, phóng khoáng, đa sầu, đa cảm. Những lời ca tiếng hát không chỉ là lối thoát cho bức xúc, mà còn nuôi dưỡng lòng thiện trong con người dân giã. Kể chuyện đạo lý thì khô khan, hát để kể một câu chuyện có tình tiết thì không cần cao đạo, mà cái đạo sẽ tự nhiên đi vào lòng người. Cứ như thế, ngày nay, cải lương đã là vui buồn, nổi trôi cùng với bao thế hệ người Việt suốt từ Nam ra Bắc”.

Nói về cải lương, nhạc sĩ Kiều Tấn nói: "Trong cải lương ẩn giấu tâm tình của người nghệ sĩ. Chúng ta đều biết, cải lương có xuất xứ từ miền Nam, bởi vậy nên trong nó chứa đựng cả nghĩa khí và tinh thần của người miền Nam: giản dị, phóng khoáng, đa sầu, đa cảm.

Những lời ca tiếng hát không chỉ là lối thoát cho bức xúc, mà còn nuôi dưỡng lòng thiện trong con người dân dã. Kể chuyện đạo lý thì khô khan, hát để kể một câu chuyện có tình tiết thì không cần cao đạo, mà cái đạo sẽ tự nhiên đi vào lòng người. Cứ như thế, ngày nay, cải lương đã là vui buồn, nổi trôi cùng với bao thế hệ người Việt suốt từ Nam ra Bắc”.

Điểm đặc biệt trong chương trình là tiết mục biểu diễn của NSND Thanh Tòng. Mặc dù tuổi cao, lại gặp nhiều vấn đề về sức khỏe nhưng ông vẫn cống hiến cho khán giả một trích đoạn cải lương đặc sắc mang tên Gìn vàng giữ ngọc. Tiết mục diễn tả tâm trạng người nghệ sĩ đã dồn hết tâm trí, sức lực để nhả tơ, dệt lụa cho đời với bao trăn trở, mặc bao thị phi... NSND Thanh Tòng còn bày tỏ sự vui mừng khi những nghệ sĩ lọt vào top 3 lĩnh vực cải lương năm nay đều là những nghệ sĩ trẻ như Võ Minh Lâm, Quế Trân. Ông cũng gửi lời mong mỏi đến các bạn trẻ còn yêu môn nghệ thuật này hãy tiếp tục cố gắng để duy trì và giữ gìn nghệ thuật cải lương như một nét bản sắc văn hóa dân tộc.

Điểm đặc biệt trong chương trình là tiết mục biểu diễn của NSND Thanh Tòng. Mặc dù tuổi cao, lại gặp nhiều vấn đề về sức khỏe nhưng ông vẫn cống hiến cho khán giả một trích đoạn cải lương đặc sắc mang tên Gìn vàng giữ ngọc. Tiết mục diễn tả tâm trạng người nghệ sĩ đã dồn hết tâm trí, sức lực để nhả tơ, dệt lụa cho đời với bao trăn trở, mặc bao thị phi...

NSND Thanh Tòng còn bày tỏ sự vui mừng khi những nghệ sĩ lọt vào top 3 lĩnh vực cải lương năm nay đều là những nghệ sĩ trẻ như Võ Minh Lâm, Quế Trân. Ông cũng nhắn gửi các bạn trẻ còn yêu môn nghệ thuật này hãy tiếp tục cố gắng để duy trì và giữ gìn nghệ thuật cải lương như một nét bản sắc văn hóa dân tộc.

Đan Trường mặc áo dài góp mặt với ca khúc Thư pháp Việt.

Đan Trường mặc áo dài góp mặt với ca khúc Thư pháp Việt.

Cẩm Ly ngọt ngào với Dạ cổ hoài lang. Sau khi nghe nữ ca sĩ hát, nhạc sĩ Kiều Tấn khen: ""Nếu Cẩm Ly chuyển sang hát cải lương, có lẽ cô sẽ đoạt giải nữ nghệ sĩ cải lương được yêu thích nhất của ‘Giải thưởng Truyền hình HTV".

Cẩm Ly ngọt ngào với Dạ cổ hoài lang. Sau khi nghe nữ ca sĩ hát, nhạc sĩ Kiều Tấn khen: "Nếu Cẩm Ly chuyển sang hát cải lương, có lẽ cô sẽ đoạt giải nữ nghệ sĩ cải lương được yêu thích nhất của Giải thưởng Truyền hình HTV".

Nhóm Amigo G nhí nhảnh trong tiết mục Một ngày dễ thương.

Nhóm Amigo G nhí nhảnh trong tiết mục Một ngày dễ thương.

Đức Tuấn với Tiếng sáo thiên thai.

Đức Tuấn với Tiếng sáo thiên thai.

Ca sĩ Lan Trinh xinh xắn với chiếc váy xanh da trời.

Ca sĩ Lan Trinh của nhóm Amigo G xinh xắn với chiếc váy xanh da trời.

NS ƯT Kim Xuân.

NSƯT Kim Xuân.

Danh hài Hạnh Thúy. Liveshow lĩnh vực ca nhạc, trong khuôn khổ "Giải thưởng HTV award lần 6", diễn ra lúc 20h30, ngày 7/4, tại TP HCM.

Diễn viên Hạnh Thúy. Liveshow lĩnh vực ca nhạc, trong khuôn khổ HTV awards lần 6, diễn ra tối 7/4, tại TP HCM.

Hoàng Dung
Ảnh: P.T.

 
 
 
 

Hoàng Bách cùng vợ con du lịch Singapore đầu năm vnexpress 

Gia đình nam ca sĩ vui đùa cùng cá heo tại biển Sentosa, tham quan Viện hải dương học Sea Aquarium và bảo tàng Lee Kong Chian.

Rooney Mara – ‘nàng thơ’ mới của Hollywood vnexpress

Sau nửa thập kỷ từ khi gây chú ý với vai diễn “cô gái có hình xăm rồng”, người đẹp sinh năm 1985 cho thấy sự tiến bộ vượt bậc với vai diễn Therese trong “Carol”.

Đàm Vĩnh Hưng thu âm 'Tâm sự nàng xuân' tặng khán giả vnexpress 

Nam ca sĩ thể hiện nhạc phẩm nổi tiếng của Hoài An bằng chất giọng da diết, trữ tình qua bản phối mới.

Lê Thị Dần - tài năng hài trưởng thành từ văn nghệ quần chúng vnexpress 

Người phụ nữ đến từ huyện miền núi nổi tiếng sau khi thể hiện các tiểu phẩm khiến Trấn Thành, Việt Hương nể phục trên sân khấu "Thách thức danh hài". 
 
vnexpress