Thứ bảy, 23/6/2012 | 08:40 GMT+7
|
Thứ bảy, 23/6/2012 | 08:40 GMT+7

Trịnh Thăng Bình giữ sự bình thản để sáng tác nhạc

Ở tuổi 24, sáng tác của tác giả 'Lời chưa nói' luôn bao hàm sự nuối tiếc nhưng không oán hận tình yêu đổ vỡ. Anh chia sẻ chỉ khi nào nhận ra bản chất của cảm xúc trong lòng mới đem viết thành nhạc.

- Nhắc đến Trịnh Thăng Bình, mọi người quan tâm anh trong vai trò nhạc sĩ với nhiều ca khúc "hit" hơn là ca sĩ, anh nghĩ sao

- Tôi rất thích ca hát, nhưng niềm yêu thích đó có đủ lớn để có thể gọi là đam mê chưa thì tôi không biết. Còn với những giai điệu thì lại khác. Từ thời đi học, tôi đã phát hiện mình có thể nghe nhạc và hát hò khắp mọi nơi. Ở đây không phải là hát những bài hát, mà hát những giai điệu do mình bất chợt nghĩ ra.

- Từ khi nào anh bước vào âm nhạc và chọn nó là đường đi cho tương lai?

- Gia đình tôi làm kinh doanh, nên sở thích nghe nhạc và hát giai điệu do mình tự nghĩ ra chỉ dừng lại ở trong lòng chứ chưa trở thành định hướng nghề nghiệp. Cho đến năm cấp ba, tôi quyết định chia sẻ với mẹ và được ủng hộ. Từ đó, tôi quyết định chọn âm nhạc làm mục tiêu sống và làm việc.

Tuy bắt đầu hơi muộn so với bạn bè đồng nghiệp, tôi tin với tất cả nhiệt thành dành cho giai điệu và cảm xúc thì tôi sẽ thể hiện được mình.

Trịnh Thăng Bình hợp tác với Quang huy để hướng đến vai trò sản xuất âm nhạc. Ảnh: S.T.

Ca khúc "Lời chưa nói" của Trịnh Thăng Bình nhận được sự đồng cảm lớn từ ca sĩ Phương Thanh nên cô liên tục chọn giới thiệu với khán giả trong nhiều chương trình.

- Nhiều ca sĩ có tên tuổi đặt hàng và chọn hát nhạc của anh, anh thấy thế nào?

- Vui chứ, một tác phẩm của mình được đón nhận thì không nhạc sĩ nào không vui mừng cả. Nhất lại là sự tín nhiệm của các ca sĩ tên tuổi và sự yêu mến của khán giả. Đó là tín hiệu lạc quan để tôi thấy hưng phấn làm việc hơn, cũng như cảm thấy trách nhiệm của mình ngày càng lớn hơn đối với chính mình và người tin tưởng mình. Sự tín nhiệm này cũng là động lực để tôi tiếp tục chinh phục giấc mơ âm nhạc.

 - Ca khúc của Trịnh Thăng Bình nói về đổ vỡ trong tình yêu nhưng không quá bi lụy. Từ đâu anh có được tâm thế bình thản và cái nhìn đầy trải nghiệm như vậy?

- Thật ra, tôi không phải là người bình thản. Ngược lại, cảm xúc của tôi rất mạnh và khó kiểm soát. Tuy nhiên, những lúc cảm xúc mạnh mẽ, tôi lại không thể viết ra thành nhạc. Tôi phải đợi đến lúc thật bình tâm, nhìn nhận lại vấn đề và ít nhất phải thấy được rằng mình đã trải nghiệm đầy đủ cảm xúc đó thì mới viết. Khi đó, tôi có thể tự đánh giá mình đúng và sai đến đâu. Sự việc đó bi quan đến đâu và có gì để lạc quan. Tôi chắt lọc và viết lên dòng cảm xúc đó để bảo đảm nó đúng đắn nhất.

- Khi sáng tác một ca khúc, anh đặt tâm thế của mình ở đâu?

- Ở nhân vật. Nhân vật đó muốn chia sẻ gì, có cảm nhận ra sao, có góc nhìn như thế nào. Khi đó, người nghe mới hiểu được nội dung. Tôi quan niệm, nhân vật không được khắc họa rõ, không hiểu nổi chính mình thì chẳng ai có thể hiểu được khi nghe nhạc về họ.

- Anh hay viết nhạc về ai?

- Hiện tại, tôi vẫn muốn tự thể hiện một số ca khúc mà nhân vật chính trong đó là tôi như Đã biết sẽ có ngày hôm qua hay Đã lâu không gặp...

Có một số ca khúc tôi viết vay mượn từ cảm xúc của bạn bè, nhưng thường là sẽ tặng cho họ. Gần đây nhất là ca khúc Biến động trong album mới của ca sĩ Trà My.

Nam ca sĩ đang hướng đến vai trò nhà sản xuất âm nhạc. Ảnh: S.T.

Nam ca sĩ chọn con đường sản xuất âm nhạc là hướng phát triển lâu dài.

- Trịnh Thăng Bình ngoài đời khác gì nhân vật trong âm nhạc?

- Tính cách sống của tôi cũng giống như triết lý viết nhạc vậy. Tôi có thể rất nóng nảy thậm chí là cực đoan với mọi tình huống xảy đến, nhưng cũng có thể tự cân bằng rất nhanh khi nhìn nhận lại sự việc. Hoặc may mắn hơn là có một ai đó phân tích đưa ra những lời khuyên. Tôi sống và làm việc với một trái tim nóng, còn cái đầu tuy cũng nóng nhưng có thể làm nguội lại sau đó.

Tôi đang phấn đấu để cái đầu mình luôn lạnh, để tỉnh táo và bình tĩnh hơn trước một sự việc đến với mình.

- Nếu phải nhắc "một ai đó" thường cho anh lời khuyên, ai sẽ là người đầu tiên anh muốn nhắc đến?

- Đó là anh Quang Huy (nhạc sĩ, giám đốc Công ty Wepro). Tôi coi anh ấy như một người anh hơn là một ông bầu quản lý. Lúc trước tôi sống và làm việc theo ý riêng. Nhưng khi làm việc chung, anh Huy đã cho tôi rất nhiều lời khuyên tốt đẹp. Anh là người rất tâm lý và có kinh nghiệm sống nên những lời nói của anh đưa ra đúng thời điểm và hợp lý để tôi suy nghĩ và nghe theo.

Chúng tôi còn chung đam mê sản xuất âm nhạc. Tôi đang cùng công ty Wepro của anh Huy thành lập phòng thu Bi Studio để hợp tác sản xuất âm nhạc cho một số anh em ca sĩ thân thiết.

- Sáng tác, ca hát và cả sản xuất nhạc. Đâu là hướng đi chính của anh?

- Tôi bắt đầu học kỹ thuật phòng thu từ hơn một năm trước, nhưng vẫn đang mày mò và tập làm quen thôi. Đó là định hướng lâu dài, cho tương lai xa.

Thực ra, một người trẻ làm sản xuất sẽ gặp khó khăn ở việc quản lý và kinh doanh. Đó chính là lý do tôi cần sự hợp tác với anh Quang Huy để yên tâm làm việc chuyên môn là soạn nhạc, thu âm...  Ngoài ra, tôi còn phải dành thời gian để sản xuất âm nhạc cho chính tôi. Khán giả vẫn sẽ thấy Trịnh Thăng Bình hát sáng tác của mình trên sân khấu.

Trịnh Thăng Bình, sinh năm 1988, tốt nghiệp Đại học Sân khấu Điện ảnh TP HCM. Năm 2006, nam ca sĩ gia nhập nhóm La Thăng cùng hai thành viên Minh Tuấn, Việt Hải. Hai năm sau, anh tách nhóm và phát triển sự nghiệp hát solo. Sau khi tách nhóm, Trịnh Thăng Bình ra mắt album đầu tay mang chính tên mình để khẳng định lối đi riêng cũng như vai trò sáng tác nhạc. 

Năm 2011, nam ca sĩ phát hành album thứ hai "Summer love" với nhiều hit được bạn trẻ yêu mến như: Lời chưa nói, Đã biết sẽ có ngày hôm qua, Đã lâu không gặp... Hiện anh là ca sĩ của công ty Wepro do nhạc sĩ Quang Huy quản lý.

Ngoài ca hát, Trịnh Thăng Bình còn tham gia đóng phim như: Có lẽ nào ta yêu nhau, Anh em sinh đôi, Blog và người đẹp….

* Nghe album 'Summer Love' của Trịnh Thăng Bình

 Hoàng Dung thực hiện

 
 
 
 

Dương Thùy Linh cùng chồng con du lịch châu Âu   

Người đẹp và gia đình dành một tháng để nghỉ dưỡng ở năm thành phố lớn.