Thứ tư, 27/6/2012 | 06:45 GMT+7
|
Thứ tư, 27/6/2012 | 06:45 GMT+7

Thùy Lâm: Đôi lúc vợ chồng mâu thuẫn trong dạy con

Ông xã cứng rắn, muốn dạy cậu con trai có tính tự lập, không mè nheo. Hoa hậu Hoàn vũ VN xót con nhưng cuối cùng cũng phải thừa nhận chồng đã làm đúng.
> Thùy Lâm: 'Hạnh phúc gia đình là quan trọng nhất'/ Bí quyết giữ dáng của Thùy Lâm

Thùy Lâm tâm sự với VnExpress về cuộc sống hôn nhân, đặc biệt là quan điểm dạy con của vợ chồng chị.

- Chị từng đi hát, đóng phim. Sau khi lấy chồng, sinh con, chị làm gì?

- Tôi chưa bao giờ nói sẽ từ bỏ con đường nghệ thuật và cũng chưa bao giờ rời xa showbiz nhưng đóng phim, ca hát phải có sự chọn lọc và xuất hiện ở những nơi hợp lý. Tôi không có nhiều thời gian để đóng phim dài tập hoặc thường xuyên đi hát như lúc trước bởi với tôi, gia đình luôn là số một, sau đó mới đến các việc khác. Hiện tại, tôi tham gia những chương trình cộng đồng, làm từ thiện, quảng cáo, sự kiện. Tuy nhiên, phụ giúp chồng trong việc kinh doanh lĩnh vực xây dựng, bất động sản, khoáng sản tại Phúc Yên (Vĩnh Phúc) vẫn là công thường xuyên của tôi.

Gia đình hạnh phúc của Hoa hậu Thùy Lâm.

Gia đình hạnh phúc của Hoa hậu Thùy Lâm.

- Chị lấy chồng năm 23 tuổi, khi đang có nhiều cơ hội với nghề nghiệp. Nhìn lại quyết định đó, chị thấy thế nào?

- Đúng là tôi đã có chút thành công trong sự nghiệp trước khi lấy chồng và sự nghiệp của tôi có thể phát triển tốt hơn nữa, nhưng lúc đó tôi phải có sự lựa chọn giữa công việc và gia đình bởi tôi và ông xã trước khi cưới đã có gần 5 năm yêu nhau. Từ khi có ý định đến khi chính thức cưới, chúng tôi có cả một năm để chuẩn bị cũng như suy nghĩ cho thật chín chắn xem mình có thực sự mong muốn một cuộc sống gia đình hạnh phúc khi đang ở đỉnh cao của sự nghiệp hay không. Đến giờ thì chúng tôi nhận thấy, đó là một quyết định chậm rãi và sáng suốt. Rõ ràng là khi mình muốn đạt được điều gì đó thì mình phải có sự hy sinh.

Vợ chồng chị nên duyên phận là nhờ sự “mối lái” của hai người mẹ, vậy chị có những thuận lợi gì khi về làm dâu trưởng trong một gia đình Hà Nội gốc?

- Thuận lợi đầu tiên của tôi là được mẹ chồng quý từ trước khi làm con dâu nên khi về làm dâu, mẹ xem tôi như con gái. Khi sống cùng gia đình nhà chồng, tôi cảm thấy rất thoải mái, đặc biệt là mẹ chồng rất tâm lý, hoàn toàn khác hẳn với những suy nghĩ ban đầu về hình mẫu một gia đình gốc Hà Nội sẽ rất khắt khe, nguyên tắc, gò bó…

- Cho dù bố mẹ chồng có thoáng tính đi nữa, chị nhận thấy mình cần làm gì để tròn trách nhiệm của người con, người vợ, người mẹ trong gia đình?

- Ngoài việc chăm lo trực tiếp cho chồng con, giữ gìn hình ảnh đẹp để không ảnh hưởng tới gia đình nhà chồng, tôi nghĩ điều may mắn mình có được là có mẹ chồng thân thiết với mình như mẹ đẻ, hai mẹ con có thể cùng đi shopping với nhau, chia sẻ về mọi chuyện, đặc biệt tôi còn là cầu nối để giải tỏa những căng thẳng trong công việc giữa mẹ và chồng (mẹ chồng Thùy Lâm là Chủ tịch hội đồng quản trị của công ty - PV). Vì vậy, tình cảm, trách nhiệm giữa tôi và nhà chồng đến một cách tự nhiên, chân thành, không cần phải cố gắng hay đối phó như những người khác.

- Khả năng nội trợ của chị thế nào?

- Thực sự là tôi không giỏi lắm đâu, mặc dù tôi đã đi học một khóa nấu ăn trước khi lấy chồng. Hồi còn con gái, ở với mẹ đẻ, tôi không phải làm gì cả, tất cả đều có mẹ lo. Đến khi chuẩn bị lấy chồng, mẹ khuyên tôi phải tập nấu ăn chứ không thì không có ai nấu cho mà ăn đâu. Con dâu không thể nói với mẹ chồng là: “Mẹ ơi, con đói quá, mẹ đi nấu cơm cho con ăn đi” (cười). Nấu cỗ cho nhiều người ăn thì tôi chịu nhưng nấu một bữa cơm cho gia đình thì tôi làm rất tốt.

Sáu tháng đầu ra ở riêng, chưa có người giúp việc, tôi đã tự học được cách vun vén cho gia đình và nấu ăn theo khẩu vị Bắc và được chồng khen ngon.

Dạy con tính tự lập từ bé

- Giữa làm nghệ thuật và nuôi dạy con, chị thấy việc nào khó hơn?

- Thời gian đầu tôi thấy việc chăm con khó hơn. Có những hôm hai mẹ con cùng nhau khóc vì không hiểu sao con cứ khóc mãi mặc dù tôi đã cho ăn, cho ti, thay bỉm rồi… Lúc đó tôi mất bình tĩnh và phải gọi chồng về ngay xem con có bị sao không. Dần dần mọi thứ cũng quen, con lớn rồi tôi thấy việc chăm con đơn giản hơn nhiều.

Bé Su khỏe mạnh, tự lập, là niềm tự hào của bố mẹ.

Bé Su khỏe mạnh, tự lập, là niềm tự hào của bố mẹ.

- Bé Su mới được 22 tháng mà đã cao to hơn hẳn các bạn cùng lứa, chị có bí quyết gì?

- Cách đây lâu lâu rồi, Su đã cao 94 cm, nặng gần 17 kg. Từ nhỏ, Su đã được bố mẹ rèn cho nếp sống như trong môi trường quân đội, đúng 7h30 là mẹ gọi dậy, tối muộn nhất 8h30 là ngủ. Khi đi ngủ là tự lên giường ngủ, bố mẹ không phải bế ẵm, à ơi. Đến giờ ăn là ngồi đúng vào bàn ăn dành cho Su, không chạy lung tung khắp nơi hoặc “khua chiêng gõ trống”. Trừ phi hôm nào mệt, mẹ bế lên đi khắp nhà hoặc dỗ cho chơi đồ chơi để Su ăn.

Trong việc nuôi con, tôi khá kỹ tính từ chuyện ăn, mặc, giữ ấm cho con. Tôi coi trọng việc bổ sung nhiều sữa cho con phát triển chiều cao và chế độ nấu ăn cho con theo khẩu phần rõ ràng của bác sĩ dinh dưỡng, đong thịt rau bằng thìa chính xác chứ không ước chừng. Tôi giữ con rất kỹ mỗi khi ra đường, chú ý đến những thay đổi của thời tiết để mặc phù hợp cho con. Trộm vía, sức đề kháng của Su rất tốt, từ nhỏ đến giờ chỉ mới ho sốt vài lần và hầu như chưa phải dùng đến kháng sinh. Hàng ngày, Su ăn tốt ngủ tốt nên rất khỏe.

- Chồng chị - TS kinh tế Nguyễn Anh Tuấn từng du học nhiều năm ở Mỹ, vậy quan điểm dạy con có khác gì so với chị?

- Đôi lúc vợ chồng tôi có những mâu thuẫn trong việc dạy con. Quan điểm của anh ấy là dạy cho con có tính tự lập từ bé và không đáp ứng ngay mọi yêu cầu của con, không phải con muốn gì là được nấy. Ví dụ, khi Su mới được vài tháng, cứ thấy bà ngoại, mẹ hoặc bố là Su khóc đòi bế hoặc ru ẵm mỗi khi buồn ngủ, nhưng chồng tôi không đáp ứng, anh muốn tạo cho Su thói quen tự ngủ. Chỉ khi nào Su khóc lâu quá, giọng khàn hoặc nấc nấc anh mới bế lên vỗ vỗ chút xíu rồi lại đặt xuống. Tôi không đồng ý như vậy vì tôi cho rằng Su còn nhỏ, đã biết gì đâu nhưng vợ chồng tôi đã có thỏa thuận: khi bố dạy mẹ không tham gia, khi mẹ nói bố không được bênh, luôn luôn là như thế. Nếu muốn tranh luận đúng sai thì chờ khi có hai vợ chồng nói chuyện với nhau, không tranh luận trước mặt người khác. Vì đã thống nhất quan điểm như vậy nên tôi đành phải im lặng dù trong lòng không dễ chịu chút nào.

Cũng nhờ như vậy mà sau này Su đã hình thành tính cách tự lập từ sớm, không có tính mè nheo, nhõng nhẽo. Khi chơi xong, Su biết tự cất đồ chơi về chỗ cũ. Khi nào đến giờ ngủ, bố bảo lên giường là Su tự ngủ. Mọi thói quen tốt của Su được hình thành từ bé nên giờ cũng dễ bảo. Trong cách dạy dỗ con, tôi rất tin tưởng vào chồng mình.

Thùy Lâm dự định sớm sinh cho Su một đứa em.

Thùy Lâm dự định sớm sinh cho Su một đứa em.

- Bố là doanh nhân thành đạt, mẹ là hoa hậu đam mê nghệ thuật, chị kỳ vọng gì ở con sau này?

- Tôi kỳ vọng sau này con lớn lên sẽ giỏi hơn bố, nhưng trước mắt, tôi mong con luôn khỏe mạnh và khôn lớn từng ngày.

- Có lần chị đã nói rằng: “Hạnh phúc của gia đình mới là sự nghiệp lớn nhất trong cuộc đời”. Giờ chị có muốn thay đổi câu nói đó cho phù hợp với hoàn cảnh không?

- Tôi rất là tham, muốn mọi việc hoàn hảo, vừa có danh tiếng, có gia đình hạnh phúc, vừa theo đuổi được những niềm đam mê riêng… Nếu chỉ có sự lựa chọn duy nhất, tôi sẽ chọn gia đình. Tôi có thể bỏ mọi việc, chỉ ở nhà chăm sóc cho gia đình luôn hạnh phúc, đó là điều mà tôi muốn. Với tôi, gia đình là sự nghiệp quan trọng nhất, đó là quan điểm của tôi trước đây, bây giờ và sau này vẫn vậy.

- Dự định sắp tới của chị là gì?

- Chắc có lẽ là sinh cho Su một đứa em.

Thùy Hương thực hiện
Ảnh: Suri Studio

 
 
 
 

Nguyên Khang đưa mẹ du lịch Thổ Nhĩ Kỳ   

Quán quân "Sinh ra để tỏa sáng" dành gần một tuần đưa mẹ đi thăm các thành phố lớn tại quốc gia này.

Hậu duệ đoàn Minh Tơ đoạt quán quân 'Sao nối ngôi 2017'  

Diễn viên Trường Giang nhận phần thưởng 200 triệu đồng nhờ trổ tài ca diễn trong trích đoạn tuồng cổ "Bão táp Nguyên Phong".