Chủ nhật, 29/6/2008 | 07:46 GMT+7
|
Chủ nhật, 29/6/2008 | 07:46 GMT+7

Thí sinh Sao Mai điểm hẹn biết mình biết người

Thu Hường, Hoàng Yến, Mạnh Quân - ba gương mặt sáng giá của cuộc thi Sao Mai điểm hẹn năm nay - đánh giá về ưu, nhược điểm bản thân và đối thủ của mình.

Trước khi diễn ra đêm thi đầu tiên của vòng chung kết Sao Mai điểm hẹn 2008 tối nay, tại sân khấu ngoài trời của Đài truyền hình Việt Nam (Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội), các thí sinh có những nhận định khá tương đồng.

Thu Hường: Đối thủ của tôi không phải là Dương Hoàng Yến

Tôi sinh ra ở Bắc Giang, không có điều kiện tiếp xúc sớm với âm nhạc, chỉ quen hát bằng bản năng. Hai năm trở lại đây, khi thi vào trường trung cấp âm nhạc, tôi mới có được sự đào tạo, nên rất thiệt thòi. Dòng nhạc đương đại tôi chọn rất kén người nghe, sẽ khó tìm bài mới để trình diễn trong đêm chung kết.

thu huong

Thu Hường tự tin vào giọng hát nhưng không tự tin về hình thể của mình. Ảnh: Ngọc Trâm.

Tôi được giải Nhì trong cuộc thi Ngôi sao Tiếng hát Truyền hình 2007. Nhưng do cuộc thi tổ chức trong TP HCM phát trên HTV9, ít người biết, nên tôi cũng không coi đó là sự thuận lợi vì các thí sinh khác đều từng đoạt giải cao về âm nhạc. Tôi tự tin về giọng hát nhưng không tự tin về ngoại hình quá gày của mình.

Tôi cho rằng, vào đến vòng chung kết thì Đại học, Cao đẳng hay Trung cấp cũng như nhau thôi, cái chính là ở đẳng cấp mà mình thể hiện. Tôi thấy mọi người đều có khả năng nên không dám chủ quan.

Đầu tiên là Khắc Hiếu. Anh ấy là người lớn tuổi nhất trong cuộc thi này, từng ở trong nhóm nhạc Tình Bạn, biểu diễn nhiều nên hát rất ổn định và biết cách làm chủ sân khấu. Nhưng giá trong đêm thử giọng cuối cùng anh chọn bài hát tốt hơn thì sẽ thành công hơn. Hiếu hát đều đều, quá hiền nên không thực sự ấn tượng.

Hoàng Yến tuy nhỏ tuổi nhưng thực sự rất có bản lĩnh và có khả năng rất lớn, sau này chắc chắn sẽ thành công hơn nữa. Tôi đáng giá cao Hoàng Yến hơn Võ Hạ Trâm, người đã vượt qua tôi giành giải nhất tại Ngôi sao Tiếng hát Truyền hình 2007. Theo tôi, Yến còn có khả năng hơn Trâm bởi Yến có sự đa dạng về phong cách.

Nhiều người nói, bây giờ đối thủ của tôi chỉ là Dương Hoàng Yến. Nhưng tôi không nghĩ thế. Đã là cuộc thi, ai cũng mong ganh đua để vượt qua đối thủ tạo lập danh tiếng cho mình, nhưng riêng Dương Hoàng Yến, tôi không coi là đối thủ. Yến là người cùng học với tôi trong một lớp, được cô Minh Ánh đầu tư rất nhiều, coi như hai đứa con nghệ thuật. Hai chị em một nhà thì sao có thể ganh đua với nhau được. Yến theo một dòng khác, tôi theo một dòng khác. Tôi vẫn thường nói với Yến rằng: “Đừng lo nghĩ nhiều em ạ. Nếu may mắn đến với chị thì em sẽ chúc mừng chị, còn may mắn đến với em thì chị sẽ chúc mừng em. Dù gì chúng mình vẫn là chị em”.

Tôi cũng “nể” Hải Yến Idol. Hải Yến sinh năm 1986, thời gian lên sân khấu rất nhiều, lại từng được đánh giá cao tại Vietnam Idol, sẽ có ưu thế khi nhận bình chọn của khán giả.

Mạnh Quân rất có lợi khi tham gia Sao Mai điểm hẹn vì dòng nhạc của anh được rất nhiều người thích. Anh là người tự tin trên sân khấu, trình diễn rất đẹp nhưng giọng hát nói thật không thể bằng bọn tôi, vì tuy học cùng trường nhưng kỹ thuật của anh chuyên về sáng tác. Tuy nhiên, Mạnh Quân thông minh giống Hà Anh Tuấn, biết tiết chế, che giấu nhược điểm của mình bằng cách chọn bài hát. Có vẻ như anh ấy sẽ là một hot boy trong Sao Mai điểm hẹn năm nay.

Ngọc Minh hát rất tốt trong Vietnam Idol nhưng tôi không hiểu tại sao anh lại chọn hát những bài hát Phú Quang mà tôi cho là không hợp với anh cho lắm. Tôi hy vọng trong đêm chung kết anh ấy sẽ chuyển sang hát rock.

Đinh Phương Thủy theo tôi là may mắn vì Phương Thủy có chất giọng nhưng phong cách hát chưa có gì đặc biệt. Rất nhiều người có thể hát tốt những bài của chị. Nếu cứ hát theo kiểu như vậy thì Phương Thủy phải có sự đột phá, chọn những bài hát chưa ai hát bao giờ thì mới để lại ấn tượng.

Hà Linh giọng hát tốt nhưng khi hát quá gằn nhằm tạo ra ấn tượng đó là dân gian đương đại nhưng theo cô giáo của tôi thì đó lại là không hiện đại.

Tất cả mọi người trong Sao Mai điểm hẹn đều rất thân thiết với nhau nhưng không vì thế mà tôi giấu giếm những nhận định của mình.

Mạnh Quân: Hầu hết các thí sinh đều xứng đáng

Hiện tôi rất tự tin và thoải mái, nhận rõ được những điểm mạnh, điểm yếu của mình để có thể phô diễn tốt nhất khả năng trên sân khấu.

Tôi đánh giá cao một số người mà tôi cho là rõ nét nhất: Ngọc Minh, Dương Hoàng Yến - những người thể hiện rất tốt thể loại của mình. Các thí sinh còn lại cũng đều có điểm mạnh riêng của họ. Hầu hết những người đã vào đến chung kết đều xứng đáng.

manh quan

Sau sự dừng lại của Dương Cầm, Mạnh Quân là nghệ sĩ đa - zi - năng duy nhất trong số 12 thí sinh. Ảnh: Ngọc Trâm.

Với tôi, Dương Hoàng Yến là một cô gái trẻ nhưng có bản lĩnh sân khấu rất cao. Ngọc Minh thì đã tiến bộ không ngờ so với khi cậu ấy còn ở chung với tôi trong ban nhạc New Star. Ngoài ra tôi cũng bị ấn tượng bởi giọng hát rất đẹp của Thu Hường.

Duy Khoa là em trong nghề rất thân, học cùng cô với tôi. Trước hôm thi thử giọng thí sinh miền Nam, Khoa gọi điện ra hỏi tôi về kinh nghiệm thi, tôi có nói: "Em đừng lo về Ban giám khảo nhé. Ban giám khảo rất đồng cảm với thí sinh và rất tâm lý đấy. Anh nghĩ quan trọng nhất là phô diễn khả năng tiềm ẩn của mình".

12 thí sinh Sao Mai điểm hẹn năm nay hầu như đều là người miền Bắc và đều là các gương mặt quen. Nhưng như cô Huyền Thanh nói thì vẫn có những cái thú vị riêng. Các thí sinh đều lao động nghệ thuật, có những giải thưởng, cống hiến, đẳng cấp riêng của họ.

Dương Hoàng Yến: Bản lĩnh 9x không thua kém 8x

Tôi ao ước được tham gia sân chơi Sao Mai điểm hẹn từ lâu lắm rồi. Vượt qua rất nhiều tên tuổi khác lọt vào vòng chung kết, tôi thực sự bất ngờ đến mức không tin vào mắt mình. Tôi chỉ biết mình đã làm hết những khả năng mà mình có. Tuy nhỏ tuổi nhất và chưa hề có một giải thưởng nào trong tay, nhưng tôi tự tin mình sẽ đem lại cho cuộc thi một điều mới của một thế hệ mới, thế hệ 9x. Tôi muốn chứng minh bản lĩnh của 9x không hề thua kém 8x.

hoang yen

Dương Hoàng Yến tự tin vào sức trẻ. Ảnh: Ngọc Trâm.

Ca sĩ Thanh Lam có nhận định điểm yếu của tôi là cột hơi kém. Thực ra, trong đêm thử giọng đầu tiên, khi hát Đêm cô đơn tôi quên lấy hơi nên bị đuối, một số chỗ hơi mất hơi nhưng vẫn giữ được cân bằng.

Tôi nghĩ ai cũng có thế mạnh riêng của mình. Mỗi người để lại cho tôi một ấn tượng. Ngọc Minh khiến tôi ấn tượng về bộ tóc. Tôi nghĩ anh ấy sẽ hát rock nên hơi bất ngờ khi nghe anh ấy hát nhạc Phú Quang.

Nhật Thu cũng là một thí sinh rất trẻ nhưng một giọng hát có độ lỳ.

Phương Thủy chọn hát dòng dân gian đương đại giống Thu Hường và Hà Linh nhưng không ấn tượng bằng. Hà Linh giọng bản năng rất tốt, nếu được học tập chu đáo sẽ hay hơn rất nhiều.

Năm nay, trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Hà Nội của tôi có 6 thí sinh vào danh sách 12 người của chung kết Sao Mai điểm hẹn. Ngoài tôi ra còn có Khắc Hiếu, Mạnh Quân, Hải Yến, Duy Khoa, Thu Hường.

Mạnh Quân ấn tượng về phong cách. Anh có lợi thế về ngoại hình, khả năng sáng tác, nhưng giọng hát không được tốt lắm. Tuy nhiên, anh ấy biết dùng ưu điểm lấp liếm nó đi.

Tôi ấn tượng Hải Yến từ khi thi Vietnam Idol bởi chất giọng khỏe.

Thu Hường có giọng hát tốt, cá tính, chọn thể loại dân gian đương đại kén người nghe nhưng lạ và độc đáo nên có thể là thí sinh thành công trong Sao Mai điểm hẹn.

Tôi biết Khắc Hiếu từ khi anh ở trong nhóm Tình Bạn nhưng cách hát của anh vẫn chưa thực sự riêng.

Về phần mình, tôi không bị áp lực gì từ những thí sinh khác. Tôi cố tạo ra cho mình sự thoải mái để thể hiện hết khả năng bản thân dù kết quả thế nào đi chăng nữa. Tôi tự tin mình ở sức trẻ. Nếu không thành công ở Sao Mai điểm hẹn năm nay, tôi vẫn có rất nhiều cơ hội phía trước.

Ngọc Trâm thực hiện

 
 

Dương Thùy Linh cùng chồng con du lịch châu Âu   

Người đẹp và gia đình dành một tháng để nghỉ dưỡng ở năm thành phố lớn.

Em chồng Hà Tăng đưa êkíp 70 người của Ariana Grande về Việt Nam  

Phillip Nguyễn cho biết anh phải đáp ứng nhiều yêu cầu về chất lượng biểu diễn và sinh hoạt cho đoàn nghệ sĩ quốc tế.