Thứ hai, 13/12/2010 | 11:04 GMT+7
|
Thứ hai, 13/12/2010 | 11:04 GMT+7

Thái Thùy Linh: 'Tôi chia tay anh ấy trong hòa bình'

Giọng ca đầy lửa của Sao Mai Điểm hẹn 2004 tâm sự về người đàn ông trong quá khứ - cha của con gái cô, về những nỗi lòng riêng và công việc, nhân dịp ra mắt album đậm chất lính.

Ca sĩ Thái Thùy Linh

Album của Thái Thùy Linh ban đầu được đặt tên là "Linh lính" nhưng sau phải đổi thành "Bộ đội".

- Ba năm để ra một album, chị kỳ vọng thế nào về “Bộ đội”?

- Mỗi dự án đều gắn với rất nhiều tâm huyết nhưng album này đặc biệt hơn cả vì nó là tiền bạc, thời gian, chất xám, tình yêu và niềm tự hào của tôi. Có vẻ hơi đao to búa lớn nhưng đó là sự thật, vì đây là đĩa thứ tư song là lần đầu tiên tôi chủ động trong mọi việc, làm tất cả từ A đến Z. Đây cũng là sản phẩm mà nhiều năm sau, tôi vẫn tự hào nói, nó mang đúng chất Thái Thùy Linh nhất.

Tôi luôn muốn mọi người nhắc tới Thái Thùy Linh như một người có sáng tạo, lăn lộn với nghề. Sự lăn lộn ở đây không có nghĩa là điên cuồng chạy show mà là sự làm nghề một cách nghiêm túc. Với dự án lần này, tôi hy vọng, không chỉ khán giả, những nhà phê bình mà cả báo giới sẽ nhắc tới, dù khen - dù chê.

- Chị chuẩn bị tinh thần cho mình thế nào trong trường hợp chê nhiều hơn khen?

- Album phản ánh con người Thái Thùy Linh mà bản thân tôi trong đời thường không phải ai cũng thích, ai cũng có cảm tình. Vì thế nếu đĩa này có khen chê cũng là chuyện bình thường, nhưng tôi hoàn toàn tự tin vì nghĩ mưa dầm thấm lâu. Từ khi vào nghề tôi luôn tâm niệm: đường dài mới hay sức ngựa, với những gì tôi cống hiến, sự ghi nhận có thể không phải ngay bây giờ mà nhiều năm sau nữa. Ngày hôm nay có thể tôi không bằng những ca sĩ thị trường nhưng 5 hay 10 năm nữa, các ca sĩ đó sẽ đứng ở đâu và Thái Thùy Linh đứng ở đâu - đó mới là điều quan trọng.

Ca sĩ Thái Thùy Linh

Cô ca sĩ 8X đã phải đầu tư rất nhiều cho những hình ảnh của mình.

- Thời buổi này khi các ca sĩ đang tập trung chạy show, chị cảm giác thế nào khi ngồi một chỗ nhìn người ta kiếm tiền?

- Nếu nói không chạnh lòng thì không phải. Mình lao động nghệ thuật nghiêm túc, bỏ công sức học hành rèn luyện, đổ mồ hôi sôi nước mắt, trong khi đó, những người không đáng gọi là ca sĩ lại có cát-xê gấp đôi mình. Họ nhiều show vì ngực to, hoặc nổi bằng scandal này, scandal khác và tỏ ra mình rất “ngôi sao”, mời chưa chắc đã đi. Tôi thực sự không ác cảm với họ nhưng đó là ngang trái của thời đại bây giờ. Những người tâm huyết với nghề như tôi đôi khi thấy nản.

Tôi cũng từng nhận những show chỉ vì tiền, hát ở những nơi mình không thích, với những khán giả chẳng mấy đồng điệu. Bây giờ, có lẽ tôi già rồi nên chỉ mong làm sao không phải đi hát quá nhiều nhưng sẽ hát những gì mình yêu thích.

Khi chưa có con, tôi sống cho bản thân mình trước tiên. Bây giờ, tôi cần cuộc sống êm ả, nề nếp, sao để có nhiều thời gian nhất cho con, không chỉ chăm lo mà còn dạy dỗ nữa. Em bé của tôi 2 tuổi, đã biết rất nhiều nên tôi sốt ruột khi cứ liên tục phải đi, thời gian dành cho con không được đều đặn như những người phụ nữ khác. Một Thái Thùy Linh rất tự do, phóng khoáng, đôi khi vô tổ chức trước đây, giờ đã mong muốn được ổn định hơn.

- Chị bù đắp thế nào cho sự thiệt thòi của con gái?

- Chắc mọi người không tin nhưng con gái tôi nếu có thiếu thốn chỉ là do đặc thù công việc của mẹ, vì mẹ chưa giàu nên cứ phải lao ra đường, đôi khi làm việc gấp 2, gấp 3 sức mình. Tuy nhiên An không thiếu hụt tình cảm của bố. Hiện An sống cùng mẹ và ông bà ngoại, có đời sống tinh thần rất phong phú. Mọi người gần như say mê bé bởi bé vô cùng hiếu động, thông minh. Bố An cũng gặp con thường xuyên, đôi khi bố đến đón và đưa bé đi chơi xa cùng bạn bè, hoặc đưa hai mẹ con đi siêu thị. Tôi nghĩ đó là chuyện bình thường. Trong xã hội, nhiều gia đình đủ cả bố và mẹ nhưng người bố đi công tác nửa năm mới về đó thôi.

- Chị từng đăng tải hình người đàn ông là bố con gái mình lên mặt báo khiến người ta chờ đợi một cái kết đẹp. Vì sao mọi chuyện lại không đến đích?

- Có thể hiểu đơn giản, Thái Thùy Linh hiện tại hoàn toàn “single”, chồng chưa có, bạn trai cũng không. Tôi hoàn toàn tự do và độc thân. Mối quan hệ của tôi và bố bé An chỉ dừng lại ở việc cùng chăm sóc cho con.

Chúng tôi chia tay nhau không phải vì không còn tình cảm mà chỉ đơn giản là giữa hai tuýp người không thể tìm được tiếng nói chung. Anh phù hợp làm người yêu lý tưởng nhưng không hợp làm một người trong gia đình. Còn tôi hết mình cả khi yêu và khi cưới. Không thể gặp nhau về cách sống, chúng tôi buộc phải chọn cách tốt nhất, không chỉ cho hai người mà còn cho cả bé An. Những gì biết không thể cứu vãn thì nên dừng lại trước khi trở thành tồi tệ. Chúng tôi chia tay không có sự oán trách giận hờn, không có chuyện ném vào nhau những lời lẽ thóa mạ, vì thế khi gặp nhau vui vẻ thực sự chứ không gượng ép giả tạo. Không yêu nhau thì còn phải giữ cho nhau sự tôn trọng, thông cảm. Chúng tôi đang làm được điều đó.

Ca sĩ Thái Thùy Linh

"Mạnh mẽ quá đôi khi cũng thiệt thòi".

- Những điều này tạo cảm giác chị quá mạnh mẽ và lý trí. Có bao giờ Thái Thùy Linh rơi lệ một mình?

- Một người càng mạnh mẽ càng nhạy cảm. Tôi không hiểu có phải vì tính nghệ sĩ của mình quá mạnh hay không mà đôi khi những sự việc tưởng chẳng liên quan đến sự đổ vỡ của mình lại làm cho mình rơi nước mắt. Nhiều lúc đi ngoài đường tôi phải dừng xe lấy kính ra đeo vì không muốn ai nhìn thấy mình hoen mi. Tôi nhớ câu người ta vẫn nói: Phụ nữ mà không khóc được thì đó là quái vật. Vì thế khi một mình, tôi thấy chẳng phải gồng để làm gì, đôi khi tôi còn khóc rống lên. Nước mắt giống như con mưa gột sạch mọi thứ để mình trở lại trạng thái cân bằng.

Tôi nghiệm ra rằng, mạnh mẽ quá cũng thiệt thòi. Tôi luôn luôn bị không chỉ người yêu mà cả người thân, bạn bè cho rằng không cần giúp. Vì thế, tôi đơn độc kinh khủng. Tôi có một người anh rể, một người chị gái đều là biên tập và cây viết của rất nhiều báo và tạp chí. Người ta nghĩ như thế thì tiện quá, tha hồ được lăng xê. Nhưng tôi khẳng định 100% rằng, chưa bao giờ anh chị tôi viết một dòng về tôi.

- Chị nói mình đơn độc. Vậy mẹ chị, người phụ nữ thân thiết nhất, chia sẻ thế nào với chị khi chị đi qua đổ vỡ?

- Ở hoàn cảnh của tôi thì ngược lại (Cười to). Sau khi tôi có một sự đổ vỡ thì người thương nhiều hơn là tôi và người được thông cảm lại là mẹ tôi. Mọi chuyện của tôi hoàn toàn khác với mẹ. Mẹ tôi cũng giống như bao phụ nữ Á đông khác, chọn cho mình cuộc đời nhẫn nhịn hy sinh cho chồng, cho con, bất kể chuyện gì xảy ra. Hai mẹ con tôi đi hai con đường khác nhau và tôi không đi vào vết bánh xe của mẹ. Vì thế tôi không phải trải qua những chuyện mà mẹ tôi trải qua. Khi giải quyết chuyện tình cảm của mình, tôi nhận thấy: mình mới có hai năm đã không chịu được, vậy mẹ tôi mấy chục năm thì phải khổ thế nào? Không chỉ mình mẹ tôi mà tôi còn nhìn thấy nhiều tấm gương của những người phụ nữ bên cạnh và phải ngạc nhiên vì sức chịu đựng kinh khủng của họ.

- Vậy liệu chị có tiếp tục mở lòng ra với đàn ông?

- Tôi không trách móc đàn ông. Tôi là người phụ nữ âm thầm và liên tục đấu tranh cho sự bình đẳng giới. Quan điểm của mọi người thay đổi hơi chậm dù chúng ta vẫn hô hào nhiều. Nếu tôi gặp người đàn ông hoàn toàn tôn trọng tôi, không phân biệt nam nữ, tôi chẳng khép lòng lại làm gì. Tôi vẫn chờ một người như thế.

Nghề của tôi có nhiều cơ hội để tiếp xúc và gặp gỡ mọi người, nhưng đôi khi chính nó lại là một rào cản. Tôi không quá mức nổi tiếng để ai cũng biết, cũng không tới mức mà đến một nơi không ai nhận ra mình. Nhiều người gặp tôi nói, Thái Thùy Linh trên sân khấu quá dữ, nhìn mặt vênh váo nhưng ngoài đời quá dễ gần. Những lúc ấy mình chỉ biết cười trừ mà thôi.

Ngọc Trần thực hiện

 
 
 
 

Siêu mẫu Cindy Crawford khoe biệt thự bên bờ biển  

Người đẹp 51 tuổi trả lời 73 câu hỏi của Vogue về cuộc sống, sở thích trong ngôi nhà sang trọng ở biển Malibu (Mỹ).

Nguyên Khang đưa mẹ du lịch Thổ Nhĩ Kỳ   

Quán quân "Sinh ra để tỏa sáng" dành gần một tuần đưa mẹ đi thăm các thành phố lớn tại quốc gia này.