Thứ ba, 17/10/2006 | 09:39 GMT+7
|
Thứ ba, 17/10/2006 | 09:39 GMT+7

Thái Tài hát bằng nỗi lòng người phụ nữ

"Sau khi chuyển đổi giới tính tôi tràn trề sức sống và rất hạnh phúc. Như vậy thì có giảm thọ 20 năm đi chăng nữa vẫn hơn sống 200 năm nhưng không thực sự hạnh phúc, sống mà bị dày vò vì tâm hồn bị nhốt trong thể xác khác", Cindy Thái Tài tâm sự.

- Tên album của chị là "Nỗi lòng... cô đơn". Mọi người từng biết chị có một gia đình hạnh phúc, một sự nghiệp vững vàng và nhiều điều khác mà phụ nữ mơ ước, vậy tại sao lại cô đơn?

- Tôi đã công khai cuộc giải phẫu chuyển đổi giới tính và được chấp nhận trong xã hội. Nhưng để mọi người yêu thương tôi, ôm tôi trong vòng tay thực sự trìu mến... thì hình như tôi chưa làm được. Có nhiều điều của một phụ nữ, nhưng lại không được số đông công nhận là phụ nữ, đó là sự cô đơn giữa cuộc đời này.

Tôi mong muốn mọi người sau khi nghe xong album sẽ hiểu hơn về tôi và nhìn những người như tôi với cặp mắt khác hơn. Nghĩa là chúng tôi là những con người, chúng tôi cũng muốn và cũng có thể (biết đâu tốt hơn những người khác), cống hiến cho xã hội.

- Một giọng ca chưa hoàn toàn thuần chất nữ trong một hình hài của "nữ ca sĩ", chị nghĩ mình sẽ làm được gì qua album nhạc này?

- Đó là cái lạ của tôi. Trên thế giới có rất nhiều nữ ca sĩ hát bằng giọng nam hoặc mang âm hưởng nam. Thậm chí, khi nghe một số nữ ca sĩ, khán giả nghĩ rằng là nam đang hát. Đó là cái lạ và là điểm đặc biệt của một giọng ca, tại sao không? Đâu nhất thiết người ca sĩ nữ nào hát cũng phải là mượt mà, ẻo lả. Tôi muốn mình là mình, Cindy Thái Tài.

Trong album của tôi đa phần là những bài hát tiền chiến. Thể loại nhạc không quá khó khăn nhưng cũng không phải là dễ dàng để hát. Nó chất chứa cả nỗi lòng của con người. Có lẽ qua CD, khán thính giả sẽ hiểu những nỗi lòng mà tôi chưa nói với ai bao giờ. Đó là những điều tôi chôn kín trong tôi từ mấy chục năm nay.

aì

Người đẹp Cindy Thái Tài. Ảnh: Loan Trần.

- Nếu người ta nghe vì tò mò chứ không phải vì chị hát hay, chị nghĩ sao?

- Tại sao không. Mọi người muốn biết, tôi sẽ để họ biết. Và qua đó, tôi có cơ hội để chứng tỏ cho rằng tôi biết hát chứ không phải chỉ muốn ham vui, chứng tỏ mình. Mọi người có thể đi xem tôi hát vì muốn biết tôi thế nào, hình hài ra sao..., còn tôi chọn hát là cơ hội để chứng minh khả năng. Giọng hát của tôi không hoàn toàn là nữ, nhưng tôi sẽ để khán giả thấy rằng mình hát bằng cả nỗi lòng của một người phụ nữ.

- Hiện nay, một ca sĩ đủ thanh sắc bước vào thị trường ca nhạc chuyên nghiệp cũng khó. Chị còn vướng chuyện "được xã hội công nhận về giới tính mới" mà lại muốn bước tiếp lối chông gai khác. Chị nghĩ sao về sự phiêu lưu ấy?

- Từ bé tôi đã không bình thường như người khác. Những gì tôi đã phải nhận chông gai gấp nghìn lần người bình thường và tôi quen rồi. Những khó khăn đó là động lực giúp tôi phải đứng dậy đòi lại quyền lợi của mình cho bằng được. Tôi sẽ không đầu hàng bằng bất cứ giá nào.

Việc tôi hay Cát Tuyền bắt đầu bước vào thị trường ca nhạc là niềm vui của những người như chúng tôi. Việc đó sẽ đánh dấu, thể hiện rõ là xã hội mình rất công bằng.  

- Chị khởi đầu công việc đi hát thế nào?

- Không phải từ bây giờ mà từ lâu tôi đã hát. Gia đình tôi là người Hà Nội xưa, rất phong kiến, cả gia đình đều quan niệm xướng ca vô loài nên tôi cứ đi hát về là bị ăn đòn. Nhưng không có gì có thể cản trở niềm đam mê quá lớn đó. Từ cấp 1 đến hết cấp 3, tôi đã tham gia rất nhiều phong trào văn nghệ của trường và từng đoạt giải thưởng cao.

Ca hát với tôi lần này thực sự là một bước ngoặt. Nó không đơn thuần là hát mà là thể hiện đúng bản chất, bản năng của Cindy, một người phụ nữ hát.

- Khi phải luôn thay đổi để hoàn thiện mình trong cuộc sống, người phụ nữ đó có bị ảnh hưởng bởi một người phụ nữ khác?

- Tôi rất hâm mộ nữ danh ca Thái Thanh. Bà là bức tượng lớn nhất trong lòng tôi, một giọng hát vượt thời gian đúng nghĩa. Giọng ca này không đơn thuần là ca mà bắt người ta phải suy nghĩ và lắng nghe mình. Nhưng với tôi khi làm bất cứ điều gì thì phải là chính mình cái đã. Tôi không dám khẳng định mình hát có sức hút như Thái Thanh, nhưng tôi có thể cố gắng hát để mọi người lắng nghe mình.

- Nếu được song ca cùng một người nào đó, chị mong muốn là ai?

- Một người phù hợp với tôi, hát cùng một loại nhạc. Nói thì hơi quá đáng nhưng tôi thích hát cùng anh Tuấn Ngọc, nếu có cơ hội. Vì tôi vốn thích nghe anh hát và giọng hát của anh hợp với giọng của tôi.

- Để ca hát chuyên nghiệp, chị sẽ xây dựng những bước tiếp theo thế nào?

- Trước mắt tôi muốn làm tốt album này, còn trong tương lai tôi sẽ thử nghiệm trong những thể loại khác, dance hoặc ướt át một chút. Tất nhiên ai cũng muốn thử nghiệm để chọn một giải pháp hoàn mỹ. Tôi muốn thể hiện mình là một người phụ nữ đa năng.

- Trong giấy tờ cấp phép cho CD, mục giới tính được ghi là "nữ (đã chuyển đổi giới tính)". Chị nghĩ gì về dòng chữ này?

- Thật sự không vui lắm vì sau khi chuyển đổi giới tính thì tôi đã là nữ đúng nghĩa.

- Vì sao phải là tên Cindy chứ không phải là một cái tên Việt Nam?

- Tôi rất hâm mộ siêu mẫu thế giới Cindy Crawford vì cô là một "hot model" mang nét đẹp nữ tính, quý phái và cả nét đẹp trí tuệ. Người ta thường nghĩ sắc đẹp không có thông minh, nhưng cô ấy vừa đẹp vừa thông minh. Và tôi chọn cái tên có gắn liền với tên của người đẹp này như một sự nhắc nhớ cho mình phải phấn đấu. Mọi người nhớ cho là Cindy Thái Tài chứ không phải là Marilyn Thái Tài hoặc là Kiều Nga Thái Tài hay cái gì gì đó...

Ảnh: Loan Trần.

- Còn khát khao nào của một người phụ nữ mà chị chưa đạt được?

- Tôi đã biết trước là mình không thể nào có con nên đã nhận một đứa con nuôi. Tôi muốn lo cho cháu lớn lên trở thành một người tốt.

Hiện nay cháu còn quá nhỏ để biết mẹ thế nào, nhưng sau này tôi sẽ cho nó biết. Tôi cho con của tôi tình thương, còn chuyện nó có tự hào để nói với mọi người là "tôi có một bà mẹ dù không bình thường nhưng tôi hãnh diện về bà", thì tôi không dạy, mà để tự cháu nghĩ.

- Nhìn những người phụ nữ thích là nam giới, chị nghĩ thế nào?

- Mỗi người có một tư duy, con đường khác nhau. Biết đâu họ có cái đúng của họ. Tất nhiên, tiếc thì tôi cũng có thể tiếc vì ông trời cho mình không được như họ để thể hiện đúng, nhưng tôi không muốn phán quyết ai hết.

- Khi tâm sự về chuyển đổi giới tính, Cát Tuyền đã nói rằng theo lời của bác sĩ sẽ không sống được thọ. Chị nghĩ sao về sự đánh đổi này?

- Tôi không rõ tuyệt đối về chuyên môn y học, nhưng sau khi chuyển đổi giới tính thì tôi đang tràn trề sức sống và rất hạnh phúc. Như vậy thì có giảm thọ 20 năm đi chăng nữa vẫn hơn sống 200 năm nhưng không thực sự hạnh phúc, sống mà bị dày vò vì tâm hồn bị nhốt trong thể xác khác. Có ai muốn đeo mặt nạ, mặc quần áo của người khác ra đường không?

- Nếu mãi mãi không có sự công nhận của xã hội rằng chị phụ nữ, chị sống ra sao?

- Tôi không tin điều đó.

- Còn việc cụm từ "chuyển đổi giới tính" có thể sẽ mãi mãi theo chị đến suốt cuộc đời?

- Trước mắt tôi rất hạnh phúc. Vậy là đủ.

(Theo Ngoisao)

 
 

Siêu mẫu Cindy Crawford khoe biệt thự bên bờ biển  

Người đẹp 51 tuổi trả lời 73 câu hỏi của Vogue về cuộc sống, sở thích trong ngôi nhà sang trọng ở biển Malibu (Mỹ).

Nguyên Khang đưa mẹ du lịch Thổ Nhĩ Kỳ   

Quán quân "Sinh ra để tỏa sáng" dành gần một tuần đưa mẹ đi thăm các thành phố lớn tại quốc gia này.