Thứ tư, 31/12/2008 | 10:52 GMT+7
|
Thứ tư, 31/12/2008 | 10:52 GMT+7

Sách ảnh nude ‘Xuân thì’ đoạt Cup VAPA

Cuốn sách tập hợp 71 bức ảnh khỏa thân nghệ thuật của nhiếp ảnh gia Thái Phiên vừa được Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam trao Cup đồng. Đây là tập sách ảnh nude đầu tiên nhận giải thưởng này.
> Thái Phiên: 'Chụp nude khó tránh tai nạn nghề nghiệp'/ Chuyện của người mẫu nude

Cup VAPA được trao thường niên cho hai hạng mục: tác phẩm ảnh và sách ảnh - công trình nhiếp ảnh. Năm nay, hạng mục sách ảnh - công trình nhiếp ảnh không có giải vàng và bạc. Ngoài Xuân thì, Cup đồng còn được trao cho Nhiếp ảnh một góc nhìn (Chu Thu Hảo), Thủ tướng Võ Văn Kiệt (Minh Đạo) và Lễ hội Tây Nguyên (Trần Phong). Trong lễ kỷ niệm 43 năm thành lập Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh VN, 30 năm thành lập Tạp chí Nhiếp Ảnh chiều 29/12, hội còn trao 6 Cup bạc và 9 Cup đồng cho các tác phẩm ảnh.

a

Trang bìa tập sách "Xuân thì".

Nhiếp ảnh gia Thái Phiên không giấu được cảm giác hạnh phúc khi biết tin tập sách của mình đoạt giải. Anh chia sẻ: “Hội đồng nghệ thuật của Hội nhiếp ảnh Việt Nam là cơ quan có chuyên môn cao nhất về lĩnh vực này. Việc họ đánh giá cao cuốn sách đã khẳng định vị trí ngang hàng của ảnh khỏa thân với các thể loại khác như ảnh chân dung, phong cảnh… Đây là dấu mốc quan trọng, có ý nghĩa với không chỉ với riêng tôi mà với cả giới nhiếp ảnh, đặc biệt là những người chuyên chụp nude nghệ thuật”.

Thái Phiên cũng tiết lộ, Cup đồng VAPA là cơ sở để anh hy vọng, triển lãm ảnh khỏa thân chưa được cấp phép của anh có thể ra mắt công chúng trong một ngày gần đây.

Ngoài sách, lịch, ảnh nude của Thái Phiên còn được in lên đá đen.

Ngoài sách, lịch, ảnh nude của Thái Phiên còn được khắc lên đá đen.

Xuân thì được in song ngữ Anh Việt, tập hợp những tác phẩm chọn lọc của Thái Phiên trong suốt 15 năm chụp ảnh nude. Sách do NXB Văn Nghệ TP HCM ra mắt vào tháng 12/2007. Nhà nghiên cứu lý luận phê bình nhiếp ảnh Chu Chí Thành nhận xét: "Trong mắt tôi, ảnh nude cũng là một thể loại nhiếp ảnh nghệ thuật như nhiều thể loại nhiếp ảnh nghệ thuật khác, nó có giá trị thẩm mỹ và có tác dụng giáo dục cái đẹp... Ở góc độ nghề nghiệp, chúng tôi thấy đây là tập ảnh nude nghệ thuật nghiêm túc, trong sáng, đem lại cho người xem một cảm xúc đẹp, lành mạnh".

Ngoài việc trở thành tác giả đầu tiên xuất bản sách ảnh nude, Thái Phiên còn là người đầu tiên ra mắt lịch ảnh nude tại Việt Nam. Đài Tiếng nói Nhân Dân TP HCM vừa bầu chọn cuốn sách và bộ lịch Xuân thì là một trong 10 sự kiện văn hóa nổi bật trong năm 2008.

 * Một số ảnh nude nghệ thuật trong tập sách

Hà Linh

* Nguyen Hoang Bao Giang

Tôi không đồng tình với ảnh loại này. Đừng vì một vài người tự cho rằng mình biết thưởng thức nghệ thuật mà làm mất đi nền văn hóa của Việt Nam.

* Tung

Tôi nghĩ nude nghệ thuật không xấu nhưng nó sẽ gây ra hệ lụy không tốt nếu có kẻ lợi dụng ảnh nude để làm điều xấu. Tôi nghĩ chưa đến lúc ảnh nude được đưa ra triển lãm.

 
 

Một ngày dạo chơi Hàn Quốc của Diễm My 9x  

Diễn viên tranh thủ thời gian ngắn ngủi để tham quan thành phố Seoul và Incheon.

Hành trình 10 năm 'Transformers' trên màn ảnh  

Loạt phim về robot biến hình luôn là biểu tượng của dòng phim nặng kỹ xảo, thu về gần 4 tỷ USD từ lần đầu ra mắt 2007.