Thứ tư, 10/1/2007 | 19:09 GMT+7
|
Thứ tư, 10/1/2007 | 19:09 GMT+7

Phạm Tuấn Hùng bị tước giải nhất Âm nhạc thể nghiệm

Không lâu sau khi được trao giải nhất cuộc thi Tài năng âm nhạc thể nghiệm 2006 với tác phẩm "Đêm hè", nhạc sĩ Phạm Tuấn Hùng bị buộc tội vi phạm quy chế thi và có dấu hiệu không tôn trọng bản quyền. Tuy nhiên, Tuấn Hùng khẳng định, anh hoàn toàn không xâm phạm tác quyền.

Cuộc thi do Quỹ Hỗ trợ và trao đổi văn hoá Việt Nam - Đan Mạch, tổ chức nhằm phát hiện và khuyến khích các nghệ sĩ đương đại trẻ Việt Nam trong lĩnh vực âm nhạc thể nghiệm. Tuấn Hùng đoạt giải nhất trị giá một chuyến tham quan và học tập tại Đan Mạch trong hai tuần.

Tuy nhiên, khi đang rục rịch chuẩn bị cho chuyến đi của các tài năng trẻ, Đại sứ quán Đan Mạch nhận được lá thư từ một nhạc sĩ Việt Nam tố cáo: Đêm hè là bản nhạc được nhạc sĩ người Anh Robin Rimbaud hợp tác với Hùng sáng tác trong lần sang Việt Nam biểu diễn cho dự án Tiếng rao đường phố do Hội đồng Anh tổ chức năm 2003. Sau khi liên hệ với Rimbaud và nhận được thư xác nhận của nhạc sĩ này về thông tin trên, Ban tổ chức đã quyết định rút lại giải nhất vì cho rằng Tuấn Hùng vi phạm 2 trong số 16 điều của quy chế: "Tác phẩm dự thi phải do chính người dự thi sáng tác và là nguyên bản" (điều 7) và "Tác phẩm dự thi phải là một tác phẩm gần đây và chưa từng công diễn" (điều 8).

Thông báo của Đại sứ quán nêu rõ: "Phiên bản thể nghiệm của tác phẩm Đêm hè mà Phạm Tuấn Hùng nộp dự thi được phát hiện không phải do nhạc sĩ sáng tác độc lập và không phải chưa từng được công bố - hai điều kiện tiên quyết để tác phẩm được tham gia cuộc thi. Bản remix mang tính thể nghiệm của tác phẩm được làm bởi nhạc sĩ người Anh Robin Rimbaud trong chương trình Tiếng rao đường phố do Hội đồng Anh tổ chức năm 2003 tại Hà Nội".

Đại sứ Đan Mạch Peter Lysholt Hansen - Chủ tịch Quỹ - khẳng định: "Phạm Tuấn Hùng không những vi phạm các quy chế của giải thưởng mà còn không tôn trọng các quy định về bản quyền. Vì vậy Ban lãnh đạo Quỹ không có cách nào khác là quyết định rút lại giải thưởng".

Nhạc sĩ Phạm Tuấn Hùng. Ảnh: Mỹ Dung.

Trao đổi với VnExpress, Tuấn Hùng tỏ ra rất bức xúc, vì theo anh, vấn đề không đơn giản như vậy.

Nhạc sĩ cho biết, năm 2001, anh sáng tác bài hát Đêm hè làm nhạc cho bộ phim Ngày hè sôi động của đạo diễn Trọng Trinh. Hai năm sau, khi Robin Rimbaud sang Việt Nam triển khai dự án Tiếng rao đường phố, Tuấn Hùng mời Rimbaud đến nhà, giới thiệu bài hát và đề xuất cùng anh mix lại thành một tác phẩm âm nhạc thể nghiệm. Anh kể: "Chúng tôi hoàn thành bản nhạc và khi về Anh, Robin đã tự ý post lên website riêng của mình, chứ chúng tôi chưa từng công diễn bản nhạc. Vì vậy không thể nói tôi vi phạm điều 8. Còn nữa, đây là tác phẩm âm nhạc được mix từ sáng tác của tôi do Robin tham gia với vai trò hòa âm, phối khí nên không thể ghi là cả tôi và Robin cùng sáng tác. Nên nếu nói tôi vi phạm điều 7 cũng rất vô lý. Đấy là chưa kể cách thức làm việc của Ban tổ chức giải thưởng. Khi nhận được đơn tố cáo, họ mời tôi đến làm việc và cho biết sẽ xem xét vấn đề. Nhưng rồi, khi chưa hề thông báo quyết định cuối cùng với tôi, họ đã công bố với báo giới về quyết định rút giải".

Còn chị Phương Anh, cán bộ phụ trách báo chí của Đại sứ quán Đan Mạch, cho biết: "Chúng tôi đã làm việc với Tuấn Hùng, anh cũng đã ký vào biên bản khẳng định đây là sản phẩm hợp tác của hai người. Đại sứ quán cũng nhận được thư của nhạc sĩ Rimbaud. Anh ấy yêu cầu, nếu gửi tác phẩm dự thi, phải ghi rõ sự tham gia của anh vào đó. Còn thông tin về quyết định rút giải thưởng, chúng tôi đã gửi bằng thư bảo đảm đến cho Tuấn Hùng".

Khoảng 17h hôm nay, nghĩa là hơn 5 giờ sau khi Đại sứ quán thông báo rộng rãi quyết định rút giải thưởng, Tuấn Hùng mới nhận được thư bảo đảm này.

Nhạc sĩ Kim Ngọc, thành viên Ban giám khảo, cho biết: "Phiên bản Đêm hè thể nghiệm chỉ dựa trên phần nhạc điệu của bài hát Đêm hè rồi từ đó cắt ghép và mix lại thành một tác phẩm mới. Quá trình này không hoàn toàn giống như việc hòa âm, phối khí cho một bản nhạc pop. Đáng lẽ, Hùng nên ghi rõ những người cùng tham gia với anh trong bản nhạc này. Chỉ cần người dự thi vi phạm một quy định, Ban tổ chức cũng đã có đủ quyền để tước giải".

Khắt khe với tài năng vừa được mình phát hiện, nhưng chính Ban tổ chức cũng chưa xác minh chính xác lý do rút giải. Đưa ra hai quy định (điều 7 và điều 8) cho rằng Tuấn Hùng vi phạm, nhưng khi không chứng minh được liệu Đêm hè đã được công diễn hay chưa, chị Phương Anh lại nói: "Tuấn Hùng chủ yếu vi phạm quy định thứ 7".

Trong khi đó, quy định thứ 7 nói "Tác phẩm dự thi phải do chính người dự thi sáng tác và là nguyên bản" chứ không ghi rõ "do chính người dự thi độc lập sáng tác". Còn khái niệm "gần đây" trong điều 8: "Tác phẩm dự thi phải là một tác phẩm gần đây và chưa từng công diễn" cũng là một đơn vị thời gian rất mơ hồ.

Trước những rắc rối liên quan đến chuyện "trao rồi rút lại", Phạm Tuấn Hùng tâm sự: "Tôi rất bất bình. Từ khi được công bố, tôi chưa nhận được bất cứ thứ gì từ Ban tổ chức. Chuyến đi Đan Mạch được hứa hẹn cũng chưa thấy đâu, dù tôi cũng chẳng mấy thiết tha với chuyến đi đó. Ấy là chưa kể hai đêm biểu diễn tại nhà riêng Đại sứ quán và tại Nhà hát Lớn Hà Nội tiêu tốn của tôi hàng triệu đồng nhưng họ cũng không nói gì đến chuyện thù lao. Tôi sẵn sàng trả lại tất cả. Nhưng tôi không vi phạm quy chế hay bản quyền gì hết".

Hà Linh

 

 
 

Dương Thùy Linh cùng chồng con du lịch châu Âu   

Người đẹp và gia đình dành một tháng để nghỉ dưỡng ở năm thành phố lớn.

Em chồng Hà Tăng đưa êkíp 70 người của Ariana Grande về Việt Nam  

Phillip Nguyễn cho biết anh phải đáp ứng nhiều yêu cầu về chất lượng biểu diễn và sinh hoạt cho đoàn nghệ sĩ quốc tế.