vnexpress
 
Thứ bảy, 16/6/2012 | 07:32 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ | Print
Thứ bảy, 16/6/2012 | 07:32 GMT+7

Những màn Freestyle của Bước nhảy Hoàn vũ

Điệu nhảy theo phong cách tự do từng góp phần mang đến chiến thắng cho Ngô Thanh Vân và Thu Minh hai mùa trước lại chưa phải là điểm mạnh của ba ứng viên mùa này.
> Nam Thành ít cơ hội giành ngôi vương Bước nhảy Hoàn vũ

Freestyle không phải là một điệu nhảy. Freestyle chỉ là phong cách nhảy mà người nhảy không bị ràng buộc bởi các quy định chặt chẽ của các điệu khiêu vũ thể thao truyền thống mà được tự do sáng tạo, kết hợp các điệu nhảy với nhau. Phần lớn những bài thi Freestyle của Dancing With The Stars đều sử dụng những chiêu nhấc bổng, quăng ném và nhào lộn sôi động.

Ngô Thanh Vân

Ngô Thanh Vân đưa múa Ấn Độ vào bài nhảy đêm chung kết Bước nhảy Hoàn vũ 2010. Ảnh: Lý Võ Phú Hưng.

Đa số bài thi Freestyle được dàn dựng với những bước nhảy của một số điệu nhảy vui nhộn như Jive, có quăng ném và nhấc bổng như Lindy Hop và Salsa, di chuyển nhanh và liến thoắng như Quickstep. Đây luôn là bài thi bắt buộc trong đêm chung kết và thường là bài thi quyết định xem cặp nào vô địch.

Trong đêm chung kết mùa đầu tiên của Bước nhảy Hoàn vũ, các thí sinh phải trải qua ba bài thi. Ở hai bài thi đầu, Ngô Thanh Vân hóa thân thành nàng kỹ nữ trong điệu Tango Argentine, cô gái thổ dân hoang dại trong điệu Chachacha và bị chê là chuyển động nặng nề, chưa có cảm xúc. Cô thậm chí còn thua Đoan Trang khi "Socola" thể hiện điệu Valse chậm và Samba. Điểm số của Ngô Thanh Vân là 35 và 37 trong khi điểm số của Đoan Trang là 35 và 39. Chỉ đến điệu Freestyle, Ngô Thanh Vân và bạn nhảy Tisho mới thật sự tung hết sức và chinh phục hoàn toàn khán giả lẫn ban giám khảo. Điệu nhảy Ấn Độ đẹp mắt, táo bạo trong kỹ thuật và ý tưởng kịch bản của “đả nữ” giúp cô nhận được 40 điểm - số điểm tuyệt đối của chương trình.

Thủy Tiên mang trăn lên sân khấu khiến tiết mục Freestyle trở nên ấn tượng. Ảnh: Hoàng Hà.

Thủy Tiên mang trăn lên sân khấu khiến tiết mục Freestyle trở nên ấn tượng. Ảnh: Hoàng Hà.

Điệu Freestyle tái hiện khung cảnh phiên chợ tình Sapa của Đoan Trang nhẹ nhàng và giới thiệu được một nét văn hóa Việt nhưng bị cho là dàn trải, hơi nhạt và không có điểm nhấn. Ở bài nhảy này cô chỉ được 35 điểm, đành chấp nhận thua Ngô Thanh Vân ở tổng điểm Ban giám khảo.

Chung kết mùa Bước nhảy Hoàn vũ thứ hai, Thu Minh khoe sự sexy gợi cảm trong điệu Freestyle trên nền bản hit của chính mình là Đường cong. Kỹ thuật điêu luyện và đẹp mắt nhưng nữ ca sĩ sinh năm 1977 chỉ nhận được 39 điểm, thua Thủy Tiên 1 điểm vì kém hơn về chiêu trò. Bạn gái cầu thủ Công Vinh đưa cả một con trăn lớn lên sân khấu khi thể hiện điệu nhảy Freestyle mang phong cách Ấn Độ. Tuy nhiên, Thu Minh vẫn vượt Thủy Tiên 2 điểm khi nhận số điểm tuyệt đối ở điệu Rumba còn nữ diễn viên Ngôi nhà hạnh phúc chỉ được 37 điểm cho điệu Samba.

Vũ điệu dân gian Bulgaria của Trương Nam Thành vui tươi, nhẹ nhàng nhưng thiếu điểm nhấn và đất diễn cho nhân vật chính.

Vũ điệu dân gian Bulgaria của Trương Nam Thành vui tươi, nhẹ nhàng nhưng thiếu điểm nhấn và đất diễn cho nhân vật chính. Ảnh: Lý Võ Phú Hưng.

Thí sinh Bước nhảy Hoàn vũ mùa thứ ba cũng không còn xa lạ với Freestyle. Họ từng trải qua thử thách này ở đêm thứ bảy. Tuy nhiên cả Trương Nam Thành, Minh Hằng và Anh Thư đều chưa mấy thành công. Trương Nam Thành trình diễn điệu nhảy dân gian Bulgaria mang tính cách văn hóa hơn là một điệu Freestyle, không có các động tác mạnh mẽ, đẹp mắt mà chủ yếu “nhảy lò cò, làm nền cho bạn nữ”. Anh Thư, Minh Hằng đều chọn múa dân gian đương đại nhưng Anh Thư nhảy solo hơi nhiều, động tác còn cứng. Minh Hằng có động tác vững chắc, cứng cáp hơn.

Người thành công nhất với điệu Freestyle là Phương Thanh. Giọng ca Trống vắng xuất hiện với chiếc áo tứ thân, vấn tóc đuôi gà, múa nón quai thao và hát dân ca Bắc Bộ - một hình ảnh hoàn toàn trái ngược với phong cách mạnh mẽ của nữ ca sĩ pop-rock. Ngay sau đó, Phương Thanh chuyển khán giả từ bất ngờ này tới bất ngờ khác khi nhảy Foxtrot trên nền nhạc Ngồi tựa song đào. Chị nhận được hai điểm 10 và hai điểm 9 cho phần trình diễn của mình. Đây cũng là phần thi thành công nhất của Phương Thanh ở Bước nhảy Hoàn vũ. Vì vậy, Phương Thanh quyết định chọn nhảy Freestyle lấy ý tưởng từ điệu nhảy dân gian trong đêm chung kết 17/6. Tuy nhiên, chị chỉ góp mặt với tư cách biểu diễn chứ không thi vì đã bị loại từ đêm bán kết.

* Clip: Điệu Freestyle qua các mùa Bước nhảy Hoàn vũ

Ngô Thanh Vân - chung kết BNHV 2010

Đoan Trang - chung kết BNHV 2010

Thu Minh - chung kết BNHV 2011

Thủy Tiên - chung kết BNHV 2011

Trương Nam Thành - liveshow thứ bảy BNHV 2012

Minh Hằng - liveshow thứ bảy BNHV 2012

Anh Thư - liveshow thứ bảy BNHV 2012

Phương Thanh - liveshow thứ bảy BNHV 2012

 Ngọc Trần
Clip: Dương Vân, Ngọc Trần, Thanh Tùng

 
 
 
 
 
vnexpress