Thứ năm, 29/12/2016 | 05:35 GMT+7
|
Thứ năm, 29/12/2016 | 05:35 GMT+7

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý ngồi xe lăn gặp gỡ NSND Kim Cương

Dù sức yếu, tác giả bài "Dư âm" vẫn nhờ người đưa ông đến buổi giới thiệu hoạt động thiện nguyện cuối năm của nghệ sĩ sân khấu.

Chiều 28/12, buổi giới thiệu chương trình "Nghệ sĩ tri âm lần thứ ba" diễn ra tại TP HCM. Đây là sự kiện dịp cuối năm do Nghệ sĩ Nhân dân (NSND) Kim Cương chung tay các mạnh thường quân thực hiện. Chương trình nhằm trao tiền, quà Tết cho những diễn viên, nhân viên hậu đài ngành sân khấu tuổi già, sức yếu, hoàn cảnh neo đơn.

Năm nay, ngoài gương mặt trong giới sân khấu, ban tổ chức quyết định tặng quà và vinh danh 30 nhạc sĩ, soạn giả tiêu biểu. Theo bà Kim Cương, khán giả có thể nhớ diễn viên giỏi, tác phẩm hay nhưng thường quên mất ca khúc, vở tuồng do ai sáng tác.

Việc ông Nguyễn Văn Tý xuất hiện ở buổi này khiến người tham dự ngạc nhiên. Từ lâu, do tuổi cao, nhiều bệnh, nhạc sĩ sinh năm 1923 rất ít khi ra khỏi nhà. Mọi sinh hoạt của ông quanh quẩn trong gian phòng chưa đầy 10 mét vuông. Tác giả ca khúc Dư âm phải ngồi xe lăn và được một người cháu cùng anh Nguyễn Mạnh Quý - Trưởng văn phòng đại diện Cục bản quyền tác giả tại TP HCM - đưa đến buổi gặp gỡ của NSND Kim Cương.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý ngồi xe lăn đến dự buổi giới thiệu hoạt động từ thiện của NSND trong chốc lát.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý ngồi xe lăn đến dự buổi giới thiệu hoạt động từ thiện của NSND trong chốc lát.

Bị lãng tai và không nói chuyện được nhiều, nhạc sĩ vẫn rưng rưng dành lời cảm ơn bà Kim Cương cùng ban tổ chức chương trình về nghĩa cử. "Thỉnh thoảng, tôi vẫn mơ có lúc được hội ngộ các anh chị em nghệ sĩ đông đủ. Giấc mơ đó giờ thành sự thực rồi. Xin cảm ơn tấm lòng của những người còn nghĩ đến tôi", ông nói. Sau chia sẻ ngắn, ông dành ít thời gian lưu lại buổi gặp để chụp ảnh lưu niệm cùng mọi người và mau chóng về nhà nghỉ ngơi. Anh Nguyễn Mạnh Quý - người gần gũi với nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý - cho biết anh đang cùng nhạc sĩ tuyển chọn nhiều tác phẩm của ông với kế hoạch in thành tuyển tập, dự kiến phát hành năm 2017.

NSND Kim Cương bày tỏ sự xuất hiện ngắn ngủi của nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý là niềm động viên lớn cho những người thực hiện "Nghệ sĩ tri âm".

Ngoài Nguyễn Văn Tý, danh sách các nhạc sĩ được vinh danh còn có nhiều gương mặt như Đinh Trầm Ca, Hàn Châu, Võ Đông Điền, Y Vũ,  Tô Thanh Tùng, Nguyễn Vũ... Ở lĩnh vực sân khấu có các tên tuổi như soạn giả Trọng Nguyễn, Soạn giả Viễn Hùng, Đăng Minh, Việt Hường...

Nghệ sĩ Nhân dân Kim Cương bên nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý vào chiều 28/12.

Nghệ sĩ Nhân dân Kim Cương bên nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý vào chiều 28/12.

"Năm thứ nhất làm chương trình này tôi không dám hứa tiếp tục làm thêm các năm sau nhưng giờ đã đến được lần thứ ba. Mỗi năm, để có nguồn kinh phí, tôi phải rất vất vả tìm mạnh thường quân. Năm nay, tôi yếu nhiều. Vừa qua, tôi cùng bạn bè tập trung cứu trợ người dân miền Trung gặp lũ lụt. Vì thế, việc tìm nguồn tài trợ cho 'Nghệ sĩ tri âm' lại càng khó", nữ Nghệ sĩ Nhân dân kể.

Bà cho biết hiện tại ban tổ chức đã quyên góp được một tỷ đồng cùng các vật phẩm cho chương trình sẽ diễn ra vào ngày 14/1, tại Nhà hát TP HCM. Khoảng 200 phần quà, tiền sẽ được trao. Ngoài ra, các ca sĩ trẻ như Đức Tuấn, Nguyễn Hồng Ân... dự kiến góp mặt để hát tặng nghệ sĩ neo đơn.

>> Xem thêm:

NSND Kim Cương quyên góp gần một tỷ đồng giúp nghệ sĩ nghèo ăn Tết

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý bị ngã rách da đầu khi tập đi

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý mừng rỡ khi Việt Hương ghé thăm

NSND Kim Cương kể chuyện đời phức tạp trong hồi ký

Thoại Hà  |  

 
 
 
 

Nguyên Khang đưa mẹ du lịch Thổ Nhĩ Kỳ   

Quán quân "Sinh ra để tỏa sáng" dành gần một tuần đưa mẹ đi thăm các thành phố lớn tại quốc gia này.

Giày cao gót qua 100 năm  

Từ thập niên 1910 đến nay, giày luân phiên thay đổi kiểu dáng xoay quanh gót nhọn hoặc vuông, hở hoặc kín mũi, đính chi tiết hoặc trơn.

Hậu duệ đoàn Minh Tơ đoạt quán quân 'Sao nối ngôi 2017'  

Diễn viên Trường Giang nhận phần thưởng 200 triệu đồng nhờ trổ tài ca diễn trong trích đoạn tuồng cổ "Bão táp Nguyên Phong".