Thứ sáu, 6/8/2010 | 16:57 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ | Print
Thứ sáu, 6/8/2010 | 16:57 GMT+7

Nhà thơ Hữu Thỉnh tái đắc cử Chủ tịch Hội Nhà văn

Nhận được 100% số phiếu bầu từ thành viên BCH, nhà thơ 68 tuổi tiếp tục nhiệm kỳ thứ ba trên cương vị Chủ tịch Hội nhà văn VN. 3 vị trí Phó chủ tịch thuộc về các nhà văn Nguyễn Trí Huân, Lê Quang Trang và Nguyễn Quang Thiều.
> Nhà văn VN ngóng Ban chấp hành Hội mới

Trong phiên họp đầu tiên của Ban chấp hành (BCH) mới diễn ra vào chiều 6/8, tác giả Thương lượng với thời gian được toàn bộ thành viên bầu vào vị trí lãnh đạo Hội. Danh sách 5 ủy viên thường vụ, ngoài chủ tịch và 3 phó chủ tịch, còn có sự góp mặt của nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ. Tác giả Những bức tường lửa Khuất Quang Thụy được bầu làm Trưởng ban kiểm tra của Hội Nhà văn.

d

Chủ tịch Hữu Thỉnh trong vòng vây của báo giới sau khi tái đắc cử. Ảnh: H.M.

Chia sẻ với báo chí ngay sau khi tái đắc cử, nhà thơ Hữu Thỉnh đề cập đến những nhiệm vụ trọng tâm của Ban lãnh đạo Hội khóa VII. “Trước hết, BCH Hội sẽ nỗ lực phát huy mọi tiềm năng sáng tạo để chúng ta ngày càng có nhiều tác phẩm hay. Nhiệm vụ thứ hai rất quan trọng là đoàn kết đội ngũ, phát hiện bồi dưỡng nhiều tài năng mới cho đất nước. Thứ ba là tạo mọi điều kiện để gắn bó nhà văn với đời sống, với sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước…”, ông nói.

Để thực hiện được những nhiệm vụ này, Chủ tịch khẳng định: “Tập thể BCH Hội nhà văn khóa VIII sẽ nguyện trở thành một sinh thể thống nhất, một cơ thể thống nhất, lấy sự đoàn kết nhất trí là một trong những bí quyết đầu tiên thúc đẩy sự phát triển của đời sống văn học”.

Nhà văn Hữu Thỉnh sinh năm 1942, tốt nghiệp trường Viết văn Nguyễn Du khóa I. Ông tham gia Ban chấp hành Hội nhà văn liên tục các khóa 3, 4, 5, 6, 7 và 8, đảm nhận chức vụ Chủ tịch Hội ba nhiệm kỳ liên tục. Ông là Đại biểu quốc hội khóa 10 và 11.

d

Các thành viên BCH mới trong lễ ra mắt. Ảnh: H.M.

Tâm sự với VnExpress.net, nhiều thành viên BCH mới bày tỏ, bên cạnh niềm tự hào, họ cảm thấy gánh nặng trách nhiệm và những áp lực trước lá phiếu của các hội viên. Tân Phó chủ tịch Nguyễn Quang Thiều chia sẻ: “Khi nghe tin tôi được vào BCH với số phiếu cao, tôi cảm thấy như có nỗi lo lắng, sợ hãi mơ hồ len vào”. Anh khẳng định sẽ nỗ lực hết sức trong vai trò mới. Tuy nhiên, tác giả Sự mất ngủ của lửa cũng nhấn mạnh: “Một ủy viên, dù đầy năng lực, đầy nhiệt huyết và ý tưởng đến đâu cũng chỉ có thể làm việc tốt nếu sau họ là một BCH đoàn kết, đầy sức mạnh”. Nhà văn Võ Thị Xuân Hà bày tỏ, chị cảm thấy trách nhiệm nặng nề hơn, bởi vào BCH, chị “làm việc gì cũng sẽ phải nghĩ đến quyền lợi của các hội viên”.

Trong khi đó, nhà văn Khuất Quang Thụy tỏ ra tự tin hơn. Ông cho biết, áp lực, lo lắng là cảm giác không thể tránh khỏi đối với ông. Nhưng nhà văn kỳ cựu này tin rằng, kinh nghiệm quản lý văn học trong nhiều năm qua sẽ góp phần giúp ông thực hiện tốt những nhiệm vụ của một ủy viên Ban chấp hành.

Chiều nay, Đại hội Hội nhà văn Việt Nam khóa 8 đã bế mạc. Ban chấp hành sẽ họp phiên thứ hai vào tháng 9 tới.

Lưu Hà

Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Email cho bạn bè
 
 
Lương Triều Vỹ - Tăng Hoa Thiên nhiều lần chia tay - tái hợp; Vương Phi - Tạ Đình Phong quay về với nhau sau hơn một thập niên xa cách.
Hoa hậu biển tích cực tham gia hoạt động bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp ở Quảng Ninh.
Trong tháng này, khán giả được gặp lại nhiều ngôi sao điển trai như Ben Affleck, Brad Pitt, Antonio Banderas trong những tác phẩm điện ảnh mới.
Ca sĩ "Tóc ngắn" không giấu được niềm tự hào khi nói về ba người con và sự trân trọng với những vun đắp mà chồng cô - nhạc sĩ Anh Quân - dành cho tổ ấm.