Thứ sáu, 6/8/2010 | 16:57 GMT+7
|
Thứ sáu, 6/8/2010 | 16:57 GMT+7

Nhà thơ Hữu Thỉnh tái đắc cử Chủ tịch Hội Nhà văn

Nhận được 100% số phiếu bầu từ thành viên BCH, nhà thơ 68 tuổi tiếp tục nhiệm kỳ thứ ba trên cương vị Chủ tịch Hội nhà văn VN. 3 vị trí Phó chủ tịch thuộc về các nhà văn Nguyễn Trí Huân, Lê Quang Trang và Nguyễn Quang Thiều.
> Nhà văn VN ngóng Ban chấp hành Hội mới

Trong phiên họp đầu tiên của Ban chấp hành (BCH) mới diễn ra vào chiều 6/8, tác giả Thương lượng với thời gian được toàn bộ thành viên bầu vào vị trí lãnh đạo Hội. Danh sách 5 ủy viên thường vụ, ngoài chủ tịch và 3 phó chủ tịch, còn có sự góp mặt của nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ. Tác giả Những bức tường lửa Khuất Quang Thụy được bầu làm Trưởng ban kiểm tra của Hội Nhà văn.

d

Chủ tịch Hữu Thỉnh trong vòng vây của báo giới sau khi tái đắc cử. Ảnh: H.M.

Chia sẻ với báo chí ngay sau khi tái đắc cử, nhà thơ Hữu Thỉnh đề cập đến những nhiệm vụ trọng tâm của Ban lãnh đạo Hội khóa VII. “Trước hết, BCH Hội sẽ nỗ lực phát huy mọi tiềm năng sáng tạo để chúng ta ngày càng có nhiều tác phẩm hay. Nhiệm vụ thứ hai rất quan trọng là đoàn kết đội ngũ, phát hiện bồi dưỡng nhiều tài năng mới cho đất nước. Thứ ba là tạo mọi điều kiện để gắn bó nhà văn với đời sống, với sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước…”, ông nói.

Để thực hiện được những nhiệm vụ này, Chủ tịch khẳng định: “Tập thể BCH Hội nhà văn khóa VIII sẽ nguyện trở thành một sinh thể thống nhất, một cơ thể thống nhất, lấy sự đoàn kết nhất trí là một trong những bí quyết đầu tiên thúc đẩy sự phát triển của đời sống văn học”.

Nhà văn Hữu Thỉnh sinh năm 1942, tốt nghiệp trường Viết văn Nguyễn Du khóa I. Ông tham gia Ban chấp hành Hội nhà văn liên tục các khóa 3, 4, 5, 6, 7 và 8, đảm nhận chức vụ Chủ tịch Hội ba nhiệm kỳ liên tục. Ông là Đại biểu quốc hội khóa 10 và 11.

d

Các thành viên BCH mới trong lễ ra mắt. Ảnh: H.M.

Tâm sự với VnExpress.net, nhiều thành viên BCH mới bày tỏ, bên cạnh niềm tự hào, họ cảm thấy gánh nặng trách nhiệm và những áp lực trước lá phiếu của các hội viên. Tân Phó chủ tịch Nguyễn Quang Thiều chia sẻ: “Khi nghe tin tôi được vào BCH với số phiếu cao, tôi cảm thấy như có nỗi lo lắng, sợ hãi mơ hồ len vào”. Anh khẳng định sẽ nỗ lực hết sức trong vai trò mới. Tuy nhiên, tác giả Sự mất ngủ của lửa cũng nhấn mạnh: “Một ủy viên, dù đầy năng lực, đầy nhiệt huyết và ý tưởng đến đâu cũng chỉ có thể làm việc tốt nếu sau họ là một BCH đoàn kết, đầy sức mạnh”. Nhà văn Võ Thị Xuân Hà bày tỏ, chị cảm thấy trách nhiệm nặng nề hơn, bởi vào BCH, chị “làm việc gì cũng sẽ phải nghĩ đến quyền lợi của các hội viên”.

Trong khi đó, nhà văn Khuất Quang Thụy tỏ ra tự tin hơn. Ông cho biết, áp lực, lo lắng là cảm giác không thể tránh khỏi đối với ông. Nhưng nhà văn kỳ cựu này tin rằng, kinh nghiệm quản lý văn học trong nhiều năm qua sẽ góp phần giúp ông thực hiện tốt những nhiệm vụ của một ủy viên Ban chấp hành.

Chiều nay, Đại hội Hội nhà văn Việt Nam khóa 8 đã bế mạc. Ban chấp hành sẽ họp phiên thứ hai vào tháng 9 tới.

Lưu Hà

 
 

Fan Việt bức xúc khi Ariana Grande bất ngờ hủy show  

Khán giả ngơ ngác, tức giận vì chưa được ban tổ chức xin lỗi và giải quyết thỏa đáng khi ca sĩ Mỹ hủy show diễn tối 23/8.

Nguyên Khang đưa mẹ du lịch Thổ Nhĩ Kỳ   

Quán quân "Sinh ra để tỏa sáng" dành gần một tuần đưa mẹ đi thăm các thành phố lớn tại quốc gia này.

Ariana Grande - 'nấm lùn' ngày càng sexy của làng nhạc  

Từ khi gia nhập showbiz năm 2001 đến nay, nữ ca sĩ cao 1,55 m từng bước hoàn thiện phong cách theo chiều hướng quyến rũ.

Phim của sao nhí 'Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh' chiếu trên TV

Diễn viên nhí Trọng Khang vui mừng vì em và bạn bè sẽ được thưởng thức bộ phim "Chạy đi rồi tính" trên màn ảnh nhỏ trong tháng 8 này.