Thứ tư, 25/5/2011 | 10:43 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ | Print
Thứ tư, 25/5/2011 | 10:43 GMT+7

Người mẫu Trung Quốc chết vì làm việc quá sức

Cái chết của người mẫu ảnh Ngải Vi Vi là hồi chuông cảnh báo cho một thế hệ trẻ mắc chứng nghiện công việc hoặc phải lao động đến kiệt sức để tồn tại trong xã hội đầy cạnh tranh tại Trung Quốc.

Ngải Vi Vi (Ai Weiwei) qua đời hôm 14/5, ở tuổi 22, sau khi phải nhập viện trong tình trạng kiệt sức và bị phát hiện mắc bệnh bạch cầu cấp. Bác sĩ chẩn đoán, cô không qua khỏi vì thể tạng quá yếu, mắc nhiều bệnh và thường xuyên làm việc quá sức.

Trong một bài viết trên blog cá nhân hồi tháng 2, Vi Vi chia sẻ: “Chỉ ăn được chút yến mạch lúc sáng. Bây giờ dạ dày mình đau quá”. Gần đây hơn, cô viết: “Đang có festival Đèn lồng và mình lại chỉ có một mình. Con nhớ bố, bố ơi”.

Người mẫu Ngải Vi Vi. Ảnh: Diva.

Người mẫu Ngải Vi Vi. Ảnh: Diva.

Theo Diva, một tuần sau festival này, Vi Vi đột quỵ khi đang làm việc. Cô ngay lập tức được đưa vào viện. Tại đây, Vi Vi bị phát hiện mắc bệnh bạch cầu cấp và qua đời hôm 14/5. Cái chết của Vi được thông báo trên website riêng: “Cuối cùng, Ngải Vi Vi đã được yên nghỉ. Cô ra đi trong vòng tay của bố mẹ và bạn trai”.

Vi Vi là một hotgirl, người mẫu nổi tiếng với các quảng cáo online. Zhu Xing, đại diện của cô, cho biết: “Vi Vi thường xuyên làm qua đêm. Cô ấy còn làm việc không ngơi nghỉ suốt 3 ngày liên tục. Dạ dày của Vi rất kém, có thể là hậu quả của thói quen ăn uống không khoa học”.

Theo Zhu Xing, Vi Vi là cô gái tự lập sớm. Năm 16 tuổi, cô rời khỏi quê nhà Giang Tô, một thân một mình đến Phủ Châu (Giang Tây) lập nghiệp. Tại đây, cô đi làm thêm bằng nghề người mẫu để lấy tiền học tại một trường nghệ thuật. Cũng bắt đầu từ đó, cô theo đuổi nghề người mẫu chuyên nghiệp.

Vi Vi trong một quảng cáo máy tính.

Vi Vi trong một quảng cáo máy tính. Ảnh: Diva.

Làm việc quá sức đang là hiện tượng đáng báo động với giới trẻ Trung Quốc. Một thống kê hồi cuối tháng 4 cho thấy, 80% số người được hỏi khẳng định, họ thường xuyên phải làm việc căng thẳng. 26% trong số đó cho biết, họ thường làm trung bình 10 tiếng mỗi ngày.

"Trung Quốc hiện đại là môi trường đầy cạnh tranh. Mọi người luôn cô gắng nắm bắt từng cơ hội nhỏ để thành công trong cuộc sống. Chúng ta cần có những điều khoản trong luật để bảo vệ những người lao động phải làm việc quá sức. Bi kịch của Ngải Vi Vi là hồi chuông cảnh tỉnh cho những người mê công việc mà không quan tâm đến sức khỏe của mình. Đừng chờ đến phút cuối cùng của cuộc đời mới nhận ra sự quý giá của cuộc sống”, Zheng Qiwu, nhà xã hội học tại Đại học Hạ Môn (Phúc Kiến), nói.

* Một số hình ảnh của Vi Vi

L.H.

Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Email cho bạn bè
 
 
 
 
Bộ ảnh được thực hiện năm 2005 nhằm quảng bá bộ phim "Ông bà Smith" cho thấy Brad Pitt và Angelina Jolie đã sớm mơ về một ngôi nhà và những đứa trẻ.
Trong đợt lưu diễn ở Trung Quốc, nữ ca sĩ tranh thủ tham quan những nơi nổi tiếng của Bắc Kinh như Vạn Lý Trường Thành, Cố Cung.
Xu hướng thiết kế áo bơi gợi cảm hứng từ những thập niên trước hay từ phong cách thể thao chiếm vị trí áp đảo.
Đạo diễn, NSND Thanh Vân cho biết, trong thời gian quay phim, khi nghe tin Đại tướng từ trần, cả đoàn đều cảm thấy cần quay cảnh quốc tang dù chưa hình dung sẽ sử dụng như thế nào trong phim.
Hệ thống tính thiếu một sao cho học viên Thanh Ly khiến cô rơi vào vòng nguy hiểm trong đêm đề cử trước đó. Do đó, ban tổ chức quyết định không ai phải ra về trong liveshow tối 24/4.