Thứ ba, 19/6/2012 | 15:00 GMT+7
|
Thứ ba, 19/6/2012 | 15:00 GMT+7

Nghệ thuật Belly dance lần đầu lên sân khấu lớn

Khán giả sẽ được chứng kiến câu chuyện tình lãng mạn bước ra từ 'Nghìn lẻ một đêm', được kể bằng ngôn ngữ hình thể của Belly dance trên nền âm nhạc vùng Trung Đông tại Nhà hát Âu Cơ, Hà Nội.

5 năm kể từ ngày du nhập vào Việt Nam, Belly dance mới chỉ được trình diễn ở các sân khấu nhỏ, với các tiết mục đơn lẻ và chủ yếu phô diễn kỹ năng. Chương trình nghệ thuật mang tên "Chuyện tình của chàng Aladdin" diễn ra tại Nhà hát Âu Cơ tối 29/6 sẽ phá lệ, lần đầu tiên đưa Belly dance lên sân khấu lớn và khẳng định đây là một loại hình nghệ thuật biểu diễn tại Việt Nam.

belly-1350380478_480x0.jpg

Belly dance đang dần trở thành bộ môn nghệ thuật phổ biến ở Việt Nam. Ảnh: LifeArt.

Các vũ công sẽ dùng ngôn ngữ Bellydance để chuyển tải câu chuyện tình nổi tiếng của văn hóa vùng Trung Đông. Hiện ra trước mắt người xem sẽ là cuộc sống người dân xứ Ba Tư, những phiên chợ Ba Tư huyên náo, những cô gái xinh đẹp ngày đêm hát ca nhảy múa, có cả những vụ cướp bóc, đấu kiếm, nhưng xuyên suốt là câu chuyện tình say đắm của chàng Aladdin và nàng công chúa xinh đẹp. Tất cả được diễn tả bằng ngôn ngữ hình thể của Belly dance.

Một trong những màn trình diễn của L

Không chỉ thể hiện kỹ năng múa bụng, các vũ công Vũ đoàn LifeArt sẽ kể lại câu chuyện tình Trung Đông bằng ngôn ngữ Belly dance. Ảnh: LifeArt.

Chị Nguyễn Đạm Thủy - Chủ tịch Câu lạc bộ LifeArt Studio, đơn vị tổ chức chương trình - cho biết: “Với thông điệp về tình yêu và sự vĩnh cửu trên nền âm nhạc vùng Trung Đông, sự kết hợp nhịp nhàng, sôi động và hòa quyện của kỹ thuật Belly dance đỉnh cao, chương trình là dịp phô diễn tài năng của các vũ công Vũ đoàn LifeArt, đồng thời truyền sự đam mê tới khán giả về bộ môn nghệ thuật đặc biệt quyến rũ này!".

"Hơn 50 vũ công đã luyện tập trong suốt 4 tháng ròng để chuẩn bị cho đêm diễn Belly dance hoành tráng nhất từ trước tới nay tại Việt Nam", Ngô Minh Diệp - Vũ công của Vũ đoàn LifeArt tâm sự. Tất cả kỹ thuật Belly dance khó nhất, phức tạp nhất sẽ được các vũ công thể hiện bằng niềm đam mê của mình nhằm chuyển tải câu chuyện tình lãng mạn và thông điệp của họ.

Vũ công LifeArt tập luyện cho chương trình bellydance nghệ thuật lớn nhất từ trước tới nay. Ảnh: Hoàng Anh.

Vũ công LifeArt tập luyện cho chương trình belly dance nghệ thuật lớn nhất từ trước tới nay. Ảnh: Hoàng Anh.

Ngọc Hân - một trong những vũ công trực tiếp biên đạo các màn trình diễn - bày tỏ: "Mong muốn đặc biệt của những người làm chương trình là đưa Belly dance đến với rộng rãi công chúng, để mọi người hiểu và đến với môn nghệ thuật này nhiều hơn. Chúng tôi cũng muốn truyền "máu lửa" và nhiệt huyết của mình đến với khán giả yêu nghệ thuật thủ đô".

Chương trình do Công ty Cổ phần phát triển AMC Toàn cầu và LifeArt Studio - một trong những trung tâm Belly dance đầu tiên và hàng đầu ở Việt Nam - dàn dựng và thực hiện.

Belly dance (hay còn gọi là múa bụng) là điệu múa xuất phát từ Thổ Nhĩ Kỳ, sau đó du nhập và trở thành loại hình nghệ thuật mang tính truyền thống tại hầu hết các nước Trung Đông như Các tiểu Vương quốc Ảrập thống nhất, Ai Cập cùng với Ấn Độ ở Nam Á. Những điệu múa kết hợp sự chuyển động của ngực, eo, hông, trong thứ âm nhạc huyền bí, ma mị phương Đông và sự rung lắc của trang phục tạo nên sức hút khó cưỡng với người xem. Ngày nay, Belly dance được coi như một bộ môn nghệ thuật tôn vinh vẻ đẹp vĩnh cửu và hoàn hảo của người phụ nữ.

Hoàng Anh

 

 
 
 
 

Nguyên Khang đưa mẹ du lịch Thổ Nhĩ Kỳ   

Quán quân "Sinh ra để tỏa sáng" dành gần một tuần đưa mẹ đi thăm các thành phố lớn tại quốc gia này.

Hậu duệ đoàn Minh Tơ đoạt quán quân 'Sao nối ngôi 2017'  

Diễn viên Trường Giang nhận phần thưởng 200 triệu đồng nhờ trổ tài ca diễn trong trích đoạn tuồng cổ "Bão táp Nguyên Phong".