Thứ năm, 14/6/2012 | 16:27 GMT+7
|
Thứ năm, 14/6/2012 | 16:27 GMT+7

Nghệ sĩ mặc hở, hát nhép không được lên truyền hình

Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch khuyến cáo các đài truyền hình trung ương và địa phương không để nghệ sĩ từng bị xử phạt vì mặc phản cảm, hát nhép xuất hiện trong các chương trình nghệ thuật hoặc quảng cáo.
> Tăng gấp ba mức phạt với nghệ sĩ hát nhép, mặc phản cảm/ Nghệ sĩ hát nhép, mặc phản cảm bị đề nghị đi dọn rác

Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch vừa có văn bản gửi tổng giám đốc, giám đốc các đài phát thanh, truyền hình các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; Đài Truyền hình Việt Nam; Đài Tiếng nói Việt Nam; Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông; Thông tấn xã Việt Nam; Ban Tuyên giáo Trung ương về việc chấn chỉnh hoạt động biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang.

Trong văn bản gửi cho các cơ quan này, Bộ đề nghị không tổ chức, cho phép tổ chức hoặc phát sóng các chương trình, tiết mục biểu diễn có nghệ sĩ sử dụng trang phục, hoá trang không phù hợp với thuần phong mỹ tục; sử dụng các phương tiện kỹ thuật để thay cho giọng hát thật của người biểu diễn (hát nhép) và thay thế cho các tiết mục biểu diễn nhạc cụ (nhạc nhái).

Từng bị xử phạt bởi ăn mặc phản cảm nhưng Minh Hằng đang là gương mặt đắt show quảng cáo và thu hút chú ý của nhiều khán giả truyền hình khi tham gia chương trình Bước nhảy Hoàn vũ.

Từng bị xử phạt vì ăn mặc phản cảm nhưng Minh Hằng đang là gương mặt đắt show quảng cáo và thu hút chú ý của nhiều khán giả truyền hình khi tham gia chương trình Bước nhảy Hoàn vũ.

Bộ yêu cầu các đài truyền hình không mời ca sĩ, diễn viên, người mẫu đang bị cơ quan nhà nước xử lý vi phạm hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động văn hóa, vì có thể gây sự phản cảm về hình ảnh trong khán giả, tác động xấu đến giáo dục thẩm mỹ, nhân cách; không nhận hợp đồng quảng cáo có sử dụng hình ảnh của các nghệ sĩ này.

Bên cạnh đó, Đài truyền hình phải hạn chế hợp tác tổ chức chương trình với các công ty tổ chức biểu diễn, công ty quản lý người mẫu bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý vi phạm.

Bộ cũng đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông và Ban Tuyên giáo Trung ương chỉ đạo các cơ quan thông tấn, báo chí không đăng, phát hình ảnh nghệ sĩ sử dụng trang phục, hoá trang không phù hợp với thuần phong mỹ tục, hát nhái hay hát nhép.

Thời gian gần đây, trước tình trạng nghệ sĩ ăn mặc phản cảm, hát nhép ngày càng gia tăng, Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch liên tục họp chấn chỉnh hoạt động biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang. Mới đây, Bộ cho ra đời Chỉ thị số 65 quy định rõ hơn về những hành vi vi phạm, việc xử lý hát nhép, ăn mặc phản cảm với nghệ sĩ và công ty tổ chức. Mức phạt đối với những hành vi này tăng từ 3 - 6 triệu đồng lên 15 - 25 triệu đồng. Ngoài ra, Bộ cũng cho áp dụng hình thức phạt bổ sung, cấm biểu diễn từ 3 tháng đến một năm với người vi phạm lần hai, từ một năm đến hai năm hoặc hơn với người vi phạm lần ba hay tạm dừng cấp phép với đơn vị tổ chức biểu diễn. 

Năm 2004, ca sĩ Hồ Quỳnh Hương và Đoan Trang từng bị Sở Văn hóa Thông tin TP HCM (nay là Sở Văn hóa Thể thao Du lịch) kiểm điểm do "mặc đồ hở 3/4 ngực" khi biểu diễn tại cuộc thi Siêu mẫu Việt Nam.

Năm 2008, ban tổ chức "Đêm phong cách" bị phạt 9 triệu đồng vì sự cố siêu mẫu Vũ Thu Phương bị tụt áo, lộ ngực trên sân khấu và một số trang phục trong chương trình chưa qua hội đồng duyệt.

Năm 2010, Sở Văn hóa Thể thao Du lịch TP HCM phạt 11 triệu đồng với Công ty TAF khi để Hà Anh lộ nội y, Bebe Phạm tụt váy áo trong đêm "Diamond Night".

Năm 2011, Thanh tra Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Bình xử phạt đơn vị tổ chức "Đêm mỹ nhân" 3,5 triệu đồng khi để Minh Hằng ra sân khấu với chiếc quần ren thủng lỗ chỗ.

Mới đây, Sở VHTTDL TP HCM phạt 3,5 triệu đồng đối với chương trình Elle Show vì để cho Thanh Hằng  phả khói thuốc. Thu Minh nhận mức phạt tương đương vì mặc hở hang trong đêm 'Ngàn sao hội tụ'.

d

Theo khảo sát trên VnExpress từ 15/5 đến 14/6, trong tổng số 24.444 phiếu tham gia, 78,5% độc giả (tương đương với 19.197 phiếu) cho rằng, mức phạt 3,5 triệu đồng đối với vi phạm phả khói thuốc của Thanh Hằng trong "Elle Show" và mặc áo hở hang của Thu Minh trong đêm "Ngàn sao hội tụ" là quá nhẹ. 6,3% đánh giá đây là mức phạt hợp lý trong khi 15,2% độc giả nghiêng về việc không nên xử phạt.

Ngọc Trần

 
 
 
 

Nguyên Khang đưa mẹ du lịch Thổ Nhĩ Kỳ   

Quán quân "Sinh ra để tỏa sáng" dành gần một tuần đưa mẹ đi thăm các thành phố lớn tại quốc gia này.

Hậu duệ đoàn Minh Tơ đoạt quán quân 'Sao nối ngôi 2017'  

Diễn viên Trường Giang nhận phần thưởng 200 triệu đồng nhờ trổ tài ca diễn trong trích đoạn tuồng cổ "Bão táp Nguyên Phong".