Thứ sáu, 29/9/2006 | 10:36 GMT+7
|
Thứ sáu, 29/9/2006 | 10:36 GMT+7

Linh Nga: 'Con người cần phải được đau khổ'

5 năm trôi qua sau những ồn ào xung quanh Thuyết "Buôn Vua", sóng gió đã tạm nguôi trước người con gái đẹp. Quá khứ dù không vẹn tròn nhưng Linh Nga vẫn dành cho nó sự nâng niu hiếm thấy. Dưới đây là cuộc trò chuyện với cô.

- Theo chị, khởi nguồn của tình yêu là gì?

- Có lẽ người đến với người chỉ vì chữ "duyên". Người xưa có câu: "Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ, vô duyên đối diện bất tương phùng". Rất nhiều thứ trong cuộc đời cũng khởi đầu từ "duyên", tôi nghĩ vậy.

- Và cuộc tình với Thuyết cũng không ngoại lệ?

- Thuyết và tôi gặp nhau khi tôi còn rất trẻ, 18 tuổi. Đó gần như là rung động đầu đời của tôi.

Diễn viên Linh Nga. Ảnh: Tiền Phong.

- Chị quen Thuyết trong hoàn cảnh nào?

- Một người bạn của tôi rủ Thuyết đến nhà tôi chơi. Lúc đầu chỉ là sự giao tiếp rồi sau đó là tình cảm thực sự.

- Trong chuyện thù lao đóng phim hình như chị nằm trong số những diễn viên thích sòng phẳng. Còn trong chuyện tình cảm thì sao?

- Trong thời đại hiện nay, phần lớn giá trị của mỗi cá nhân được đánh giá bằng mức lương họ được hưởng. Vì vậy, tôi cũng như nhiều diễn viên luôn có sự sòng phẳng và đúng đắn trong công việc. Tình cảm thì khác, nó là vấn đề cá nhân mang ý nghĩa đặc biệt trong cuộc đời mỗi con người, không thể so sánh nó với công việc. Với gia đình và người thân tôi sống theo cách tự nguyện và dâng hiến.

- Thuyết chinh phục người đẹp bằng cách nào, tiền bạc hay những cử chỉ lãng mạn để đánh động trái tim nghệ sĩ?

- Anh ấy đã nếm trải đầy đủ những khó khăn phức tạp của cuộc sống. Tôi luôn giữ những hình ảnh thi vị nhất về Thuyết, đó là thứ bảy nào Thuyết cũng tặng tôi một bó hồng trắng, cho đến ngày anh ấy bị bắt. Anh học bố tôi, viết thư cho tôi mỗi khi tôi gặp chuyện buồn, thỉnh thoảng còn làm thơ tặng tôi nữa.

- Trong mắt chị, Thuyết là người thế nào?

- Là một người đàn ông rất thông minh, mạnh mẽ nhưng lại hồn nhiên và mẫn cảm. Thuyết gặp tôi khi đã bước vào tuổi 40. Nhưng Thuyết đã ví cuộc tình đối với tôi như cuộc tình đầu. Đôi lúc, Thuyết giống như một đứa trẻ bên tôi.

Dù sao, đó cũng là một cuộc tình đẹp với những đau đớn và hạnh phúc (thoáng buồn). Anh ấy yêu tôi lãng mạn, say đắm, tôn thờ, nhưng… (ngập ngừng). Thuyết là người đa tính cách, sống với nhiều bộ mặt.

- Người ta đồn thổi về một Linh Nga nhung lụa, nhưng ít người biết đến một Linh Nga từng đấu tranh vượt qua cái nghèo. Chị đã có thời làm việc không chỉ 12 tiếng một ngày?

- Đó là quãng thời gian dài với nhiều sự phấn đấu của tôi và cả gia đình. Tôi nhớ mình đã làm hầu như mọi việc, tất nhiên là chân chính, để kiếm tiền. Một ngày chỉ ngủ 3-4 tiếng liên tục trong vòng 4-5 năm. Có những ước mơ không thành và nhiều phút giây buồn tủi. Nhưng dù sao, mọi điều cũng đã qua và tôi nghĩ về những ngày đó với suy nghĩ trân trọng, thanh thản.

- Cái nghèo ám ảnh chị từ bao giờ?

- Năm lên 6 tuổi tôi đã cảm nhận nỗi khó khăn của gia đình, từ đó bớt hồn nhiên hơn. Tôi sinh ra trong gia đình làm nghệ sĩ. Bố là nhạc sĩ, mẹ là ca sĩ của Đoàn văn công Nam Định. Cuộc sống bươn chải khiến mẹ phải từ bỏ niềm đam mê để trở về với đất đai, ruộng vườn, nuôi sống cả gia đình.

Mẹ là người hy sinh tất cả vì chồng con. Sau khi tôi thi đỗ vào trường Múa, mẹ đã chuyển về Hà Nội để chăm sóc cho hai anh em tôi. Anh trai tôi lúc đó cũng đang học trường Múa. Trong suốt 3-4 năm, cả 3 mẹ con phải ở nhà các bạn của mẹ.

- Bố mẹ đã làm gì để giúp chị vượt qua những ngày tháng đen tối vừa qua?

- Mẹ đã hết lòng chăm sóc, động viên tôi. Bố tôi xưa nay vốn ít nói chỉ khuyên tôi một điều duy nhất: Con hãy quay lại trường học.

- Hiện nay quan hệ của chị và Thuyết thế nào?

- Đã chấm dứt. Trước đó tôi vẫn thường xuyên đi thăm Thuyết ở Tiền Giang. Tôi thăm nuôi Thuyết một thời gian khá dài, trước và sau khi thụ án. Nhưng rồi bỗng nhiên một ngày tôi thấy tên mình bị gạch khỏi danh sách người thân của Thuyết ở cuốn sổ của trại giam.

Tôi chỉ nói với anh ấy một câu thôi: "Người ta bỏ anh vào tù, còn anh thì lại bỏ nhà tù vào em". Đến lúc đó tôi nhận ra một điều: mình không nên tiếp tục một tình cảm đã thay đổi theo thời gian và thời cuộc.

- Cuộc sống hiện nay của chị ra sao?

- Tôi đã tốt nghiệp lớp Đạo diễn - ĐH Sân khấu Điện ảnh. Tôi đang làm phim với tư cách diễn viên và tiếp tục bước tiếp con đường mình đã chọn.

- Những giông tố đã qua cho chị suy nghĩ gì?

- Con người cần phải được đau khổ. Bởi càng đau khổ người ta càng hiểu giá trị của hạnh phúc.

(Theo Tiền Phong)

 
 

Dương Thùy Linh cùng chồng con du lịch châu Âu   

Người đẹp và gia đình dành một tháng để nghỉ dưỡng ở năm thành phố lớn.