Thứ hai, 6/8/2012 | 11:57 GMT+7
|
Thứ hai, 6/8/2012 | 11:57 GMT+7

Linh Nga: 9 tháng mang bầu như một giấc mơ

Với 'chim công làng múa', đây là thời gian hạnh phúc nhất, thú vị nhất trong đời, dù cô không thể rời xa múa đến hai năm, và dù gia đình không bao giờ là một sân khấu…
> Khoảng lặng của Linh Nga trước ngày sinh con/ Linh Nga làm người mẫu áo dài khi mang bầu ba tháng

- Cuộc sống của chị thế nào từ khi lập gia đình?

- Lập gia đình được hai năm thì mọi thứ có nhiều thay đổi lắm. Tôi vẫn hoạt động nghệ thuật bình thường và vẫn là diễn viên của Nhà hát Bông Sen, vẫn đi theo nhà hát ra nước ngoài lưu diễn. Sau khi kết hôn, tôi đã bắt tay vào làm show Sen của riêng mình, nên luôn bận bịu với những dự án nghệ thuật. Cho đến khi có tin vui mang bầu, tôi mới nghỉ ngơi và dừng công việc lại. Điều khó khăn nhất là thời gian đầu chưa ổn định cuộc sống nên cứ phải bay đi bay về giữa Nam và Bắc. Nhưng hiện tại mọi thứ đã tạm ổn. Gia đình không ràng buộc tôi điều gì hết. Tôi thoải mái với sự nghiệp của mình hơn thế, các thành viên trong gia đình đều thông cảm và chia sẻ với tôi.

Linh Nga sắp lâm bồn sau vài tuần nữa.

Linh Nga sẽ lâm bồn sau vài tuần nữa.

- Chị đang sống trong những ngày chuẩn bị làm mẹ. Cảm giác ra sao?

- Hồi hộp, bỡ ngỡ, lo lắng và tràn đầy hạnh phúc. Hạnh phúc vì chính những sự bỡ ngỡ mỗi ngày của mình. Hạnh phúc khi lần đầu tiên được nằm nhà nghỉ ngơi và ngồi dưới làm khán giả xem tất cả chương trình. Và hạnh phúc khi nhìn người thân xung quanh mình cứ rối tinh lên vì lo lắng. Nói chung, chín tháng này như một giấc mơ.

- Có con, nghĩa là chị sẽ phải xa múa ít nhất hai năm. Và khi sinh con, cơ thể cũng có nhiều thay đổi. Chị tiếc nuối gì khi để tuột mất những cơ hội mà tuổi nghề của múa thì quá ngắn?

- Tôi chưa nghĩ là mình sẽ phải rời xa múa tới hai năm. Tôi mang thai đến tháng thứ năm mới ngừng diễn và vẫn lên lớp, đi dàn dựng múa đến tháng thứ bảy. Năm tháng đầu mang thai, tôi vẫn bay đi bay về giữa hai miền và hoàn thành hết những hợp đồng quảng cáo. Tháng thứ sáu, dù không thể diễn được nữa nhưng tôi vẫn lên sàn tập để dàn dựng tiết mục cho đồng nghiệp. Tôi không thể nằm nhà lâu được vì nhớ nghề, và tôi cũng muốn những ngày mang thai này mình sẽ hoạt động nhiều một chút, để năng động và khỏe hơn. Ngày nào tôi cũng tập yoga và bơi lội. Có thể vì tôi là người hay tập tành nên không chịu nổi nếu ngồi yên một chỗ. Nhưng mọi hoạt động của tôi đều được người thân và bác sĩ tư vấn nên cũng yên tâm.

Những ngày này đối với tôi vô cùng quý giá, tôi có thời gian đi xem tất cả chương trình nghệ thuật từ ca múa nhạc, phim, kịch, xiếc… để cảm nhận cuộc sống không ánh đèn sân khấu có gì khác biệt. Tôi cũng học nấu ăn, cắm hoa, học một khóa chăm sóc trẻ sơ sinh và học về dinh dưỡng cho hai mẹ con. Nếu không mang thai, tôi chẳng bao giờ có thời gian để tận hưởng hết những thứ này. Mang thai làm tôi thay đổi rất nhiều. Tôi cũng chuẩn bị những dự án nghệ thuật để mùa hè năm sau tôi trở lại sân khấu. Tôi luôn muốn mình sẽ trở lại nhanh nhất.

- Nhà chồng chị là một gia đình có truyền thống của ngành công an, chắc chắn lối sống kỷ luật cũng sẽ ảnh hưởng tới sinh hoạt. Chị có gặp khó khăn khi hòa nhập?

- Hiện tôi sống riêng và không ở Hà Nội nên rất ít được gặp bố mẹ chồng. Thời gian trước, khi mới cưới, tôi ở Hà Nội nên thường được sống với những người thân trong gia đình anh ấy. Mọi thứ hòa hợp và thoải mái. Vì mình còn trẻ, cái gì không hiểu thì hỏi người lớn. Tôi cũng tự ý thức được mình là con dâu, bố mẹ cũng lớn tuổi rồi, phải chăm sóc gia đình và thu vén mọi thứ, phải làm tất cả bằng cái tâm. Thế nên mọi chuyện vẫn ổn từ đó đến giờ.

Cô cho biết rất mong chờ khoảnh khắc được nghe tiếng khóc đầu tiên của đứa con thân yêu.

Cô cho biết rất mong chờ khoảnh khắc được nghe tiếng khóc đầu tiên của đứa con thân yêu.

- Chị, với con mắt nghệ sĩ đón nhận và đánh giá tác phẩm của mẹ chồng - nhà thơ, đại tá Phan Gia Liên, như thế nào?

- Tôi có hai người mẹ nghệ sĩ, mẹ đẻ thì sáng tác những điệu múa, còn mẹ chồng thì viết những bài thơ cho chồng và cho bạn bè. Cả hai người mẹ đều sống hết mình với gia đình. Họ luôn hướng về gia đình và chăm lo tốt nhất cho tổ ấm. Tôi học ở họ nhiều điều. Và họ cũng là những khán giả khó tính theo sát tôi và cố vấn cho tôi mọi điều. Trong chương trình “Sen”, tôi đã sử dụng một bài thơ của mẹ chồng làm lời bình.

- Nghe nói mẹ chồng rất tin chị, giao toàn bộ việc quản lý gia đình cho chị. Bí quyết gì để chị có được sự tin tưởng như vậy?

- Tôi cũng còn nhiều thiếu sót trong quản lý và chăm lo gia đình, vì trước đây bận đi lưu diễn nhiều quá. Nhưng lúc này thì tôi có nhiều thời gian, tôi muốn làm mọi thứ. Gia đình không giống như sân khấu, nó cần sự nhẹ nhàng, chu đáo. Đôi khi công việc ngoài xã hội làm tôi phân tâm nhiều quá, nên khi về với gia đình tôi không lo lắng được gì nhiều. Giờ thì tôi muốn dành mọi thứ cho gia đình.

- Chồng chị là một cán bộ ngành công an. Chị lại là một nghệ sĩ. Khoảng cách khá xa về đặc thù nghề nghiệp có khi nào cản trở hạnh phúc của anh chị, chẳng hạn như sự hiểu lầm, sự xung khắc về quan điểm sống?

- Anh ấy xem tất cả tác phẩm và chương trình của tôi. Anh ấy còn nhớ cả những bài nhạc mà tôi sử dụng trong những tác phẩm của mình.

Khi về đến nhà, tôi không bao giờ nói chuyện công việc. Tôi chỉ hỏi thăm chồng và cùng anh ấy nói những câu chuyện gia đình. Nhưng mỗi khi đưa ra quyết định gì về nghề nghiệp thì tôi hỏi ý kiến chồng và bố mẹ hai bên. Mỗi người đều có một công việc riêng và không gian riêng. Nhưng cuối tuần chúng tôi quy định là phải về nhà ăn cơm với bố mẹ, sinh hoạt chung với gia đình. 

- Có bao giờ chị thấy hối hận vì lập gia đình quá sớm?

- Chưa bao giờ tôi thấy hối hận. 25 tuổi kết hôn, 27 tuổi có con, đây là điều ý nghĩa nhất. Gia đình giúp tôi chín chắn và thay đổi rất nhiều. Tôi lập gia đình xong cũng chưa phút nào rời xa sân khấu. Và sinh con xong cũng vẫn tiếp tục múa. Chẳng có điều gì làm tôi có thể bỏ múa được. Vì múa là niềm kiêu hãnh của tôi đối với chồng và gia đình.

Sự ủng hộ của gia đình chồng là sức mạnh cho Linh Nga để tiếp tục con đường nghệ thuật.

Sự ủng hộ của gia đình chồng là sức mạnh cho Linh Nga để tiếp tục con đường nghệ thuật.

- Một đồng nghiệp của chị nói rằng cô ấy cảm thấy buồn vì cuối cùng, một người say mê nghề từ nhỏ như Linh Nga lại sẵn sàng đi lấy chồng lúc sự nghiệp huy hoàng. Cô ấy cũng nói, đại ý rằng, kiếm được chồng giàu nên chị phải cưới ngay. Chị nghĩ sao?

- Mọi người con gái đến lúc nào đó đều phải lo đến gia đình. Tôi tìm được hạnh phúc của mình và có một mái ấm. Cả tuổi thơ của tôi là xách va li đi khắp nơi, đến lúc cần phải ổn định và muốn cảm nhận sự bình yên thì tôi lập gia đình thôi. Tôi chưa bao giờ vì chuyện kết hôn mà bỏ nghề, xa múa hay xa đồng nghiệp. Lúc kết hôn, mọi người đều cảm thấy tiếc cho tôi. Nhưng sau khi kết hôn một tháng tôi đã trở lại với chương trình riêng ngay. Thế thì nói tôi như vậy cũng không phải là công bằng lắm.

- Chị từng nói gắn bó suốt đời với múa, múa là hơi thở. Đến lúc này, khi có con, chị còn nghĩ khác?

- Chưa bao giờ tôi nghĩ khác đi. Ngay lúc này, tôi không trực tiếp đứng trên sân khấu nhưng cũng đang chuẩn bị cho nhà hát những tiết mục để tham dự hội diễn chuyên nghiệp toàn quốc vào tháng 8. Mọi người đều bất ngờ vì thấy tôi vẫn cứ làm việc lúc này. Tôi đã cho ra mắt hai tác phẩm múa mới. Có nhiều việc mà tôi muốn mình làm để sau này, khi ở nhà sinh con, sẽ ngồi xem lại những thành quả ấy.

(Theo Sành Điệu)

 
 
 
 

Nguyên Khang đưa mẹ du lịch Thổ Nhĩ Kỳ   

Quán quân "Sinh ra để tỏa sáng" dành gần một tuần đưa mẹ đi thăm các thành phố lớn tại quốc gia này.

Hậu duệ đoàn Minh Tơ đoạt quán quân 'Sao nối ngôi 2017'  

Diễn viên Trường Giang nhận phần thưởng 200 triệu đồng nhờ trổ tài ca diễn trong trích đoạn tuồng cổ "Bão táp Nguyên Phong".