Thứ bảy, 22/10/2011 | 06:30 GMT+7
|
Thứ bảy, 22/10/2011 | 06:30 GMT+7

Lê Hoàng: ‘Tôi không sợ bị ghét, chỉ sợ bị coi là hèn’

Đạo diễn 'Gái nhảy' cho rằng, điều quan trọng nhất của giám khảo là sự trung thực. Với Lê Hoàng, tất cả thí sinh 'Cặp đôi hoàn hảo' đều như nhau, không có ngôi sao, cũng không có người mới vào nghề.
> Minh Quân - Lê Khánh đối lập trong nhận định về Lê Hoàng/ 'Cù Trọng Xoay' vẽ Phương Linh thành... Siu Black

- Khán giả phản ứng dữ dội về việc anh nhận xét quá khắc nghiệt với thí sinh trong đêm thi thứ hai "Cặp đôi hoàn hảo" hôm 16/10. Anh trả lời thế nào?

- Có hàng triệu khán giả theo dõi cuộc thi, và tôi không tin một cá nhân nào có thể phát biểu thay cho toàn bộ họ. Sẽ có những khán giả phản ứng với tôi và cũng sẽ có những khán giả đồng ý.

Tôi không biết phe nào đông hơn, nhưng tôi không thăm dò rồi mới đưa ra lời nhận xét của mình trên sân khấu.

Đạo diễn Lê Hoàng được biết đến là một nghệ sĩ có những lời nhận xét sắc sảo, hài hước. Ảnh: S.T.

Đạo diễn Lê Hoàng nổi tiếng là người thường xuyên có những lời nhận xét sắc sảo, hài hước.

- Tâm thế của anh khi ngồi vào vị trí "ghế nóng" của "Cặp đôi hoàn hảo"?

- Tôi biết nhạc sĩ Trần Tiến từng nói: "Khi mình chấm thí sinh thì khán giả cũng chấm mình". Do đó, nếu sợ những lời nhận xét khắc nghiệt thì đừng đi thi, và nếu sợ dư luận thì đừng ngồi chấm. Nhất là các cuộc thi nghệ thuật, khi mà cảm xúc chủ quan của mỗi người đóng một vai trò rất lớn. Chính vua bóng đá Pele đã nói: "Không phải tất cả người Brazil đều là cầu thủ, nhưng tất cả họ đều là huấn luyện viên". Nghĩa là ai cũng cảm thấy mình có quyền bình luận và nghĩ mình có khả năng dẫn dắt trận đấu. Nhưng cuối cùng thì rõ ràng chả phải như vậy.

"Tâm thế" quan trọng nhất khi tôi làm giám khảo là tôi quên đi sự quen biết với bất cứ thí sinh nào nếu có. Tất cả đều như nhau. Không có ngôi sao, cũng không có người mới vào nghề.

Chắc bạn biết câu "Mọi người sinh ra đều bình đẳng". Thực ra đó là điều chúng ta phải đấu tranh chứ không có sẵn trong cuộc sống. Nhưng có hai nơi mà sự bình đẳng cần phải áp dụng tối đa càng nhanh càng tốt, và ngay bây giờ: Đó là ở tòa án, và ở các cuộc thi, trong đó có "Cặp đôi hoàn hảo".

- Anh vận dụng những kỹ năng nào để đưa ra nhận xét cho các đôi tham gia cuộc thi này?

- Tôi là một đạo diễn điện ảnh, một nhà báo, và một tác giả sân khấu. Điều đó đã có những tác phẩm chứng thực, tuy nhiên nó hay dở thế nào thì tùy mọi người đánh giá. Nhưng tôi nghĩ rằng mình có vừa đủ kiến thức về diễn xuất và âm nhạc để ngồi ở đây.

- Theo anh, điều gì quan trọng nhất đối với một vị giám khảo?

- Không phải trong cuộc thi này, mà trong mọi cuộc thi, điều quan trọng nhất của giám khảo là sự trung thực. Tôi có thể đúng và có thể sai, việc này suy cho cùng cũng là bình thường, nhưng tôi cần nói ra suy nghĩ của mình một cách trung thực. Sự thực ấy có thể làm nhiều người không thích và làm cho tôi không được một số người yêu mến. Nhưng tôi chấp nhận điều đó và tôi mong các bạn cũng chấp nhận điều đó.

 - Quá trung thực dễ gây mích lòng. Anh nghĩ sao?

- Tôi không bao giờ sợ bị ghét. Tôi chỉ sợ bị coi là hèn.

Lê Hoàng và 2 vị giám khảo còn lại: Lê MInh Sơn và Siu Black, ngoài ra còn có một giám khảo thứ 4 sẽ thay đổi liên tục trong từng đêm diễn. Ảnh: Lý Võ Phú Hưng

Lê Hoàng (phải) và Lê Minh Sơn, Siu Black là 3 giám khảo xuyên suốt của 'Cặp đôi hoàn hảo'. Vị trí giám khảo thứ 4 sẽ thay đổi liên tục trong từng đêm diễn. Ảnh: Lý Võ Phú Hưng.

- Anh được ban tổ chức giao cho việc đóng "vai ác" trong thành phần giám khảo. Anh dự định thực hiện nhiệm vụ đó ra sao?

- Trái với nhiều người nghĩ, ban tổ chức không hề phân công ai làm vai trò gì hết. Mỗi thành viên giám khảo tùy theo trình độ và nhất là bản lĩnh của mình để chọn cách cư xử họ thấy cần thiết.

- Anh có lời khuyên nào dành cho các nghệ sĩ là thí sinh của chương trình?

- Tôi khuyên gì cho thí sinh ư? Tôi xin trích một câu của Victor Hugo: "Ở đâu chan chứa những lời lẽ yêu đương, thì ở đó tình yêu không chân thật". Tôi mong các bạn có thể chứng tỏ mình sẽ thành công mà không cần chỉ nhờ vào những lời khen ngợi.

Bạn có muốn Lê Hoàng tiếp tục làm giám khảo Cặp đôi hoàn hảo?

Hoàng Dung thực hiện

 

 
 
 
 

Dương Thùy Linh cùng chồng con du lịch châu Âu   

Người đẹp và gia đình dành một tháng để nghỉ dưỡng ở năm thành phố lớn.