Thứ tư, 25/7/2012 | 07:42 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ | Print
Thứ tư, 25/7/2012 | 07:42 GMT+7

Khó đình chỉ việc giảng dạy của Anh Thơ - Trọng Tấn

Hai giọng ca nhạc đỏ có thể chỉ bị khiển trách, cảnh cáo và tạm dừng biểu diễn từ một đến sáu tháng sau hành động tự ý bỏ chương trình nghệ thuật tổ chức tại Lào hôm 18/7 để về nước chạy sô riêng.
> Trọng Tấn - Anh Thơ bị xem xét đình chỉ biểu diễn/ Dư luận trái chiều việc Trọng Tấn, Anh Thơ bị cấm diễn

Đại diện Học viện Âm nhạc Quốc gia cho biết, hôm 24/7, Thanh tra Bộ Văn hoá Thể thao Du lịch, Cục Trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn đã làm việc với lãnh đạo Học viện. Sau buổi làm việc, Thanh tra Bộ cho hay, Học viện sẽ áp dụng Nghị định 27/2012 của Chính phủ Quy định về xử lý kỷ luật viên chức và trách nhiệm bồi thường, hoàn trả của viên chức để đưa ra mức xử phạt với Anh Thơ - Trọng Tấn. Ba hình thức xử phạt hiện có là: Khiển trách - cảnh cáo - buộc thôi việc.

Trường hợp của Anh Thơ - Trọng Tấn chưa gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, không vi phạm các hành vi pháp luật nên khó bị buộc thôi việc mà sẽ xem xét áp dụng khiển trách hoặc cảnh cáo do: "Không chấp hành sự phân công công tác của người có thẩm quyền hoặc không thực hiện công việc, nhiệm vụ đã cam kết trong hợp đồng làm việc mà không có lý do chính đáng, gây ảnh hưởng đến công việc chung của đơn vị". Theo đại diện Học viện, hiện là thời gian nghỉ hè, các học viên tới tháng 9 mới nhập học nên việc áp dụng hình thức xử phạt với hai giảng viên khoa thanh nhạc sẽ không gây ra xáo trộn với hoạt động của nhà trường.

Vẫn chưa có mức hình phạt cụ thể cho Anh Thơ - Trọng Tấn.
Vẫn chưa có mức phạt cụ thể cho Anh Thơ - Trọng Tấn.

Về tư cách nghệ sĩ của Anh Thơ - Trọng Tấn, Cục Nghệ thuật Biểu diễn sẽ áp dụng việc xử phạt hành chính theo Nghị định 75 và Nghị định 103. Theo đó, Trọng Tấn và Anh Thơ có thể bị đình chỉ biểu diễn từ một đến sáu tháng. Ngay sau khi nhận được Công điện của Bộ, Cục đã gửi công văn cho các đơn vị tổ chức biểu diễn yêu cầu tạm ngừng làm việc với hai nghệ sĩ. Trước đó, Công điện của Bộ yêu cầu Học viện Âm nhạc Quốc gia VN áp dụng những hình thức kỷ luật nghiêm khắc, kể cả buộc tạm nghỉ việc kể từ ngày 18/7 đối với Anh Thơ, Trọng Tấn để kiểm điểm làm rõ tinh thần trách nhiệm và ý thức kỷ luật. Còn Cục Nghệ thuật biểu diễn được yêu cầu ra quyết định tạm cấm hai nghệ sĩ tham gia tất cả các chương trình biểu diễn nghệ thuật trong và ngoài nước.

Những đề xuất xử phạt của Học viện Âm nhạc Quốc gia và Cục Nghệ thuật Biểu diễn sẽ được Bộ xem xét và đưa ra quyết định.

Hai nghệ sĩ Trọng Tấn - Anh Thơ nằm trong thành phần đoàn nghệ sĩ Việt Nam tham gia Chương trình nghệ thuật chào mừng Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào tại thủ đô Viêng Chăn (Lào). Chương trình có sự tham gia của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội CHDCND Lào và lãnh đạo cấp cao Đảng, Nhà nước Việt Nam. Ngày 17/7, Anh Thơ - Trọng Tấn đã tham gia chương trình truyền hình trực tiếp.

Đại diện Học viện Âm nhạc Quốc gia cho biết, lịch công tác của Anh Thơ, Trọng Tấn chỉ đến hết 17/7, việc được đề nghị tiếp tục ở lại tham gia chương trình giao lưu ngày 18/7 nằm ngoài kế hoạch. Vì Trọng Tấn được cử thay cho NSND Quang Thọ, ngày 15/7 mới biết về chuyến công tác nên ở thế bị động, không sắp xếp được công việc. Tuy nhiên, theo vị đại diện Học viện, việc các nghệ sĩ không chấp hành yêu cầu trưởng đoàn, không cân nhắc cái chung và cái riêng là một hành động nông nổi, đáng trách.

Huy Phạm

 
 
 
 
Con trai đầu lòng của Victoria và David Beckham - Brooklyn - chào đời ngày 4/3/1999. Cậu càng lớn càng phong độ giống bố và ăn mặc thời trang như mẹ.
Nữ MC chọn xứ Cảng Thơm làm địa điểm xuất hành đầu năm Ất Mùi.
Nhà thiết kế cho rằng, điều quan trọng công chúng cần thấy, đây là sản phẩm bảo hộ lao động trong ngành hàng không chứ không phải trang phục dạo phố hay diễn thời trang.
Phim mới của đạo diễn Neill Blomkamp có ý tưởng gốc đắt giá, công nghệ hình ảnh mềm mại linh hoạt làm nổi lên nhân vật chính đáng yêu, nhưng kịch bản chưa đủ thuyết phục.
Tác giả "Giọng ca dĩ vãng" cho rằng, tác phẩm của nhiều nhạc sĩ hiện nay nhạt nhẽo, vô nghĩa ở câu từ. Ông chỉ đánh giá cao nội dung sâu sắc và âm hưởng dân ca của những bản nhạc vàng.